Bầu cử Quốc hội Ukraine: Phe thân phương Tây tuyên bố chiến thắng

Kyiv Post đưa tin, ngày 27-10, kết quả kiểm tra 61% số phiếu bầu cho thấy phe thân phương Tây đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine. Đứng vị trí số một là đảng Mặt trận nhân dân của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk, với tỷ lệ 21,6%. Khối Poroshenko - đảng của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về thứ 2 với 21,4%.

Cùng ngày, Tổng thống Poroshenko công bố kế hoạch thảo luận lập liên minh trong Quốc hội mới của Ukraine. Ông Poroshenko dự kiến tiếp tục phối hợp với ông Yatsenyuk điều hành đất nước trong đó ông Yatsenyuk sẽ giữ vị trí thủ tướng chịu trách nhiệm các cuộc đối thoại với phương Tây về hỗ trợ kinh tế.

Tỷ lệ cử tri đi bầu tại Ukraine đạt 52,42%, thấp hơn so với cuộc bầu cử quốc hội năm 2012 (57,98%). Khoảng 3 triệu người ở hai vùng miền Đông Donetsk và Lugansk không tham gia bỏ phiếu. Phe chống đối ở Donetsk và Lugansk dự kiến tổ chức bầu cử riêng vào ngày 2-11 tới.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.