Bình Dương: Công bố gói hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại

(SGGPO).- Chiều 18-6, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức hội nghị công bố các chính sách hỗ trợ, mức hỗ trợ và hình thức hỗ trợ (đợt 1) các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại do một số đối tượng quá khích đập phá máy móc, nhà xưởng hồi giữa tháng 5 vừa qua.

37 DN bị thiệt hại nặng được UBND tỉnh Bình Dương hỗ trợ (sau khi trừ số tiền gia hạn, ân hạn) là hơn 285,9 tỷ đồng. Ngoài số tiền hỗ trợ nói trên, việc hỗ trợ cho các DN sẽ còn được tiếp tục bằng nhiều hình thức trong thời gian tới. 

Doanh nghiệp bị thiệt hại nhận quyết định hỗ trợ.

Theo ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ngoài thiệt hại thuộc phạm vi được bảo hiểm; phần còn lại theo thẩm quyền, tỉnh Bình Dương đã xây dựng các chính sách hỗ trợ, mức hỗ trợ và hình thức hỗ trợ để áp dụng cho các DN, theo hướng vận dụng hỗ trợ tối đa cho các DN bị thiệt hại. Cụ thể, các chính sách hỗ trợ của tỉnh theo từng lĩnh vực như sau: Về lĩnh vực xây dựng là miễn giấy phép xây dựng đối với các trường hợp xây dựng lại, sửa chữa, cải tạo công trình bị thiệt hại nhưng không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực chính, công năng sử dụng và an toàn công trình, vị trí công trình so với trước khi bị thiệt hại. Các trường hợp còn lại, tỉnh cho phép các DN được tổ chức thiết kế, xây dựng trước khi thực hiện cấp phép xây dựng.

Đối với lĩnh vực thuế, các DN sẽ được gia hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với các hồ sơ khai thuế của kỳ thuế tháng 4-2014 DN đến hết ngày 20-6, với số thuế được gia hạn là toàn bộ số tiền thuế phát sinh đến thời điểm 30-4 chưa nộp ngân sách của DN liên quan đến cơ sở bị thiệt hại nhưng không vượt quá giá trị thiệt hại. Thời gian gia hạn nộp thuế là hai năm kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế. Trong thời gian được gia hạn nộp thuế không tính tiền chậm nộp tiền thuế đối với số tiền thuế được gia hạn. Các DN sẽ được khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng. Về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), DN được kê khai vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế TNDN đối với phần giá trị thiệt hại không được bồi thường hoặc không thuộc phạm vi bồi thường và phần trả lãi vay góp vốn điều lệ cho việc khắc phục hậu quả thiệt hại. DN bị thiệt hại, tổn thất được kê khai vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế TNDN đối với phần chi trả tiền lương, tiền công cho người lao động phải nghỉ việc (tỉnh đang xin ý kiến chỉ đạo của Trung ương và sẽ hỗ trợ kịp thời cho các DN). Các DN sẽ được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt được giảm 30% số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp trong năm 2014 nhưng không vượt quá giá trị tài sản bị thiệt hại sau khi được bảo hiểm bồi thường. Các DN sẽ được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê hạ tầng tùy theo mức độ thực tế thiệt hại.

Đối với lĩnh vực hải quan: Thực hiện miễn thuế nhập khẩu, không thu thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu để sửa chữa, thay thế máy móc, thiết bị, linh kiện bị hư hại, tổn thất. Thực hiện ân hạn thuế 30 ngày cho DN nhập khẩu máy móc thiết bị, khôi phục sản xuất. Không xử phạt vi phạm hành chính đối với các DN chậm nộp hồ sơ thanh khoản do bị thiệt hại. Thực hiện giãn nợ thuế nhập khẩu, thuế GTGT cho DN chưa nộp thuế đối với số phát sinh trước tháng 5-2014 (thời hạn giãn nợ là 2 năm). Miễn thuế nhập khẩu, không thu thuế GTGT đối với máy móc thiết bị, nguyên liệu nhập khẩu bị thiệt hại của các DN thuộc loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu. Hoàn thuế đối với nguyên phụ liệu nhập khẩu  để sản xuất hàng hóa tiêu thụ nội địa bị thiệt hại của các DN…

Ngoài ra, đối với các vấn đề liên quan đến giải quyết thụ tục hành chính; hỗ trợ khôi phục hồ sơ, tài liệu của các DN bị thiệt hại, UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nhanh gọn, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh tạm thời chưa thu các loại phí, lệ phí của các DN bị thiệt hại khi giải quyết thủ tục hành chính.

Tại buổi lễ, ông Kent Teh, Tổng Giám đốc Công ty Esquel Garment Manufacturing thuộc VSIP 1 chia sẻ, sau sự cố xảy ra, Chính phủ Việt Nam và cơ quan ban, ngành tỉnh Bình Dương đã hỗ trợ DN phục hồi sản xuất, cũng như tạo sự an tâm cho nhà đầu tư. Việc tỉnh đưa ra các chính sách hỗ trợ đối với các DN bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh đã giúp chúng tôi giảm bớt gánh nặng.

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác