Bộ đội Biên phòng TPHCM lập nhiều chiến công

Năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TPHCM đã phá nhiều vụ gian lận thương mại, buôn lậu hàng hóa với tổng trị giá gần 6 tỷ đồng. Ngoài việc tích cực đeo bám địa bàn của các trinh sát còn phải kể đến sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của quần chúng nhân dân.
Bộ đội Biên phòng TPHCM lập nhiều chiến công

Năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TPHCM đã phá nhiều vụ gian lận thương mại, buôn lậu hàng hóa với tổng trị giá gần 6 tỷ đồng. Ngoài việc tích cực đeo bám địa bàn của các trinh sát còn phải kể đến sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của quần chúng nhân dân.

Bộ đội Biên phòng TPHCM lập nhiều chiến công ảnh 1

Bộ đội biên phòng TPHCM lập biên bản tạm giữ 13kg vàng chuyển lậu trên tàu Biển Đông Star. Ảnh: B.P.

Phá án từ nguồn tin nóng

Từ nguồn tin của quần chúng, một buổi sáng đầu tháng 5-2009, khi tàu Biển Đông Star đang tiến vào TPHCM, các trinh sát BĐBP cửa khẩu Cảng Sài Gòn bí mật bám sát. Chọn đúng thời điểm, hai chiếc ca nô tuần tra lao nhanh ra ép sát tàu. Đối tượng bị bắt là Nguyễn Viết Bảy (Hải Phòng), thuyền trưởng tàu Biển Đông Star với 13kg vàng lậu trên tàu.

Trước đó, cũng qua nắm tình hình và tin báo của quần chúng, trung úy trinh sát Nguyễn Minh Hiếu, Trạm cửa khẩu Khánh Hội phát hiện thủy thủ tàu Trãi Thiên 08 chuẩn bị tuồn hàng lậu ra thị trường và khi kiểm tra đã phát hiện 117 cây thuốc lá và 287 chai rượu ngoại các loại…

Vào dịp Tết Canh Dần 2010, Bộ Chỉ huy BĐBP TPHCM chỉ đạo các đơn vị chủ động nắm chắc mọi diễn biến tình hình, bảo vệ tuyệt đối an toàn địa bàn trước, trong và sau tết. Hàng loạt chiến công nữa lại được thiết lập nhờ dựa vào quần chúng nhân dân. Thiếu tá Trần Quốc Nhân, trinh sát BĐBP cửa khẩu Cảng Sài Gòn, kể lại: “Tết Nguyên Đán là thời điểm pháo lậu xuất hiện trên thị trường, nguồn tin quần chúng cho biết tàu Thái Bình 36 đang neo đậu tại cảng có khả năng chở pháo lậu. Trước đó, chiếc tàu này có thời gian neo đậu tránh bão tại vùng vịnh Quy Nhơn - Bình Định. Đây là địa bàn trung chuyển các loại pháo lậu. Khoảng 22 giờ ngày 30-12-2009, tôi cùng với đồng chí Nguyễn Văn Hà, nhân viên kiểm tra phát hiện 1 chiếc taxi khả nghi chở một số thuyền viên tàu Thái Bình 36 từ trong cảng ra. Chúng tôi đề nghị dừng xe và qua khám xét, phát hiện gần 100 hộp pháo các loại. Đúng như dự đoán, các thuyền viên trên tàu khai nhận mua pháo trong lúc neo đậu tại vịnh Quy Nhơn”.

Đêm 28 Tết, nguồn tin từ quần chúng cho biết, tàu Pacific Grace, quốc tịch Panama đang neo đậu tại phao Phước Long 4 không khai báo hải quan. Anh Nguyễn Ngọc Quang, Trạm phó trinh sát Trạm biên phòng cửa khẩu Phú Mỹ liền tổ chức giám sát chặt chẽ đồng thời báo cáo về Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu Cảng Sài Gòn xin ý kiến chỉ đạo.

Qua xác minh, các trinh sát xác nhận nguồn tin chính xác. Lệnh khám tàu được ký ngay trong đêm. Qua tiến hành khám tàu, BĐBP đã phát hiện 22 thùng nước hoa (hơn 1.000 chai); 50 thùng dầu gội (600 chai); 9 tủ lạnh, 18 máy giặt… nhập lậu.

Điểm tựa của nhân dân

Thời gian qua, BĐBP TPHCM đã chủ động bám dân, bám địa bàn, nắm chắc mọi diễn biến tình hình để từ đó tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương giải quyết đúng quy định pháp luật các vụ việc. Điều này đã góp phần duy trì và xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền đoàn thể và tạo lòng tin với nhân dân trên khu vực biên giới biển đảo, cửa khẩu cảng.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ chiến sĩ BĐBP TPHCM còn gắn kết với dân bằng nhiều việc làm nghĩa tình. Những chuyến khám chữa bệnh từ thiện với những thầy thuốc quân hàm xanh đã trở thành hình ảnh thân quen. Đời sống tinh thần của nhân dân vùng biển đảo đã được nâng lên với việc BĐBP TPHCM huy động hơn 100 triệu đồng xây dựng “Tụ điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” ở ấp Thiềng Liềng, huyện Cần Giờ.

Đại tá Trần Hải Phong, Chính ủy BĐBP TPHCM cho biết: “Năm qua, BĐBP TPHCM đã thực hiện có hiệu quả đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”. Chúng tôi đã vận động xây dựng được 25 căn nhà trị giá 500 triệu đồng và gần 30 triệu tiền quà; xây dựng 8 nhà tình nghĩa, 2 nhà tình thương trị giá 270 triệu đồng và hơn 20 triệu đồng tặng cho nhân dân và cán bộ chiến sĩ biên phòng gặp khó khăn”.

ĐOÀN HIỆP

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Đảng

Đồng chí Lê Hoàng Hà, Bí thư Quận ủy phát biểu tại hội nghị

Quận ủy Tân Bình: Tăng tốc thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm

Các đảng ủy, chi ủy cơ sở, các ban, ngành, đoàn thể quận tiếp tục thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội các cấp. Đồng thời, thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh và tăng tốc thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm của quận.

Việt Nam và Thế giới

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Vương quốc Anh lần thứ 4 đã diễn ra tại Hà Nội. Ảnh: Đại sứ quán Anh

Anh - Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng

Theo thông tin của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, trong 2 ngày 29 và 30-3, Nam tước Goldie, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, đã tới thăm Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương.

Vững lòng biển đảo

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.