Boeing 737 Max được phép bay thử

SGGP
Người phát ngôn Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hôm 28-6 cho biết đã cho phép hãng Boeing bay thử nghiệm máy bay Boeing 737 Max vốn bị dừng bay từ tháng 3-2019 do hàng loạt trục trặc kỹ thuật gây tai nạn.

Boeing 737 Max được phép bay thử

Động thái này đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình đưa Boeing 737 Max trở lại hoạt động. Boeing cho biết đang hợp tác chặt chẽ với FAA để đưa 737 Max trở lại không trung và hy vọng sẽ nhận được sự chấp thuận hoàn toàn của FAA để loại máy bay này có thể chở hành khách trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2020. Trong thư gửi Quốc hội Mỹ, FAA cho biết họ vẫn chưa quyết định thời điểm dỡ bỏ lệnh cấm bay thương mại với Boeing 737 Max. Theo FAA, Boeing đã thay đổi hệ thống kiểm soát chuyến bay tự động trên Boeing 737 Max, nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn khiến 346 người thiệt mạng.

Ban đầu, Boeing hy vọng máy bay sẽ bay trở lại trước cuối năm 2019 nhưng nỗ lực này đã gặp phải một số trở ngại, bao gồm cả vấn đề phần mềm được phát hiện vào tháng 2. Hãng cam kết thêm nhiều biện pháp để đảm bảo sự trở lại an toàn của 737 Max phục vụ các chuyến bay thương mại.

Các vấn đề với 737 Max cho đến nay đã khiến Boeing thiệt hại 18,7 tỷ USD và con số đó có thể sẽ tiếp tục tăng. Hãng đã tạm thời ngừng chế tạo 737 Max vào tháng 1, trước khi đại dịch Covid-19 làm đình trệ hầu hết các hãng hàng không trên thế giới. Boeing đã khởi động lại dây chuyền sản xuất máy bay này vào tháng 5.

Tuy nhiên, các hãng hàng không đã hủy bỏ hoặc hoãn nhận các máy bay mới trước cuộc khủng hoảng Covid-19 buộc Boeing phải giảm đáng kể kế hoạch sản xuất trong ít nhất vài năm tới.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Covid-19 không phải do vi khuẩn gây ra

Covid-19 không phải do vi khuẩn gây ra

Thời gian qua, trên mạng xã hội lưu truyền thông tin về việc dịch Covid-19 không phải do virus gây ra. Theo đó, bài viết xuất hiện có tiêu đề “Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới mổ tử thi người mắc Covid-19 và sau một cuộc điều tra, nước này đã xác định Covid-19 không phải do virus gây ra”.

Hồ sơ - tư liệu

EU nhập cuộc sâu vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động của nước này ở Biển Đông đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi chiến lược để nhập cuộc sâu hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.