Bức tranh tường khổng lồ của họa sĩ Việt Nam xuất hiện bên bờ sông Seine

SGGPO

Bức tranh tường "Mùa xuân Pháp - Việt" do 5 họa sĩ Việt Nam thực hiện trên bức tường đê bên sông Seine chảy qua thành phố Choisy le Roi vừa được khánh thành trong khuôn khổ lễ hội Năm Việt Nam tại thành phố này.

Bức tranh mùa xuân  Pháp- Việt bên dòng sông Seine được thực hiện bởi 5 họa sĩ đến từ Việt Nam

Bức tranh mùa xuân Pháp- Việt bên dòng sông Seine được thực hiện bởi 5 họa sĩ đến từ Việt Nam

Bức tranh tường cao 3,5m, dài 40m, do 5 họa sĩ Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội (Nguyễn Thu Thủy, Trần Định, Huy Quân, Cao Quyền, Đinh Huy) thực hiện vào tháng 6 -2019, trên bức tường đê bên sông Seine chảy qua thành phố Choisy le Roi.  Đứng nhìn từ xa, mảng tranh tường cỏ cây hoa lá như hòa vào màu xanh mướt của những hàng cây, thảm cỏ dọc hai bên bờ sông Seine.
Choisy le Roi là thành phố của tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó với Việt Nam từ những năm kháng chiến chống Mỹ, nơi diễn ra các cuộc đàm phán bên lề Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.
Trong thời gian 5 năm (5-1968 - 3-1973), chính quyền, các đảng viên Đảng Cộng sản Pháp và người dân thành phố đã dành những tình cảm quý mến, sự giúp đỡ tận tình cả tinh thần và vật chất. Đặc biệt là nơi lưu trú miễn phí cho đoàn đàm phán của Việt Nam tại chính trụ sở của Đảng Cộng sản Pháp tại Choisy le Roi.
Sau khi Hiệp định Paris được ký kết, Choisy le Roi luôn duy trì tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó với Việt Nam. Thành phố đã kết nghĩa với quận Đống Đa (Hà Nội) từ năm 1973, hỗ trợ quận Đống Đa tái thiết sau chiến tranh, xây dựng trường học, trạm xá…
Bức tranh tường khổng lồ của họa sĩ Việt Nam xuất hiện trên sông Seine ảnh 1
Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, thành viên của nhóm chia sẻ, năm 2013, chị vinh dự được ngài Thị trưởng Daniel Davisse mời thực hiện bức tranh gốm ghi lại dấu ấn kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Hiện bức tranh được treo trang trọng trong phòng khánh tiết lớn của tòa thị chính thành phố Choisy le Roi. Năm nay, để chuẩn bị cho lễ hội Năm Việt Nam tại thành phố Choisy le Roi, ý tưởng thực hiện một bức tranh tường cỡ lớn bên sông Seine với chủ đề "Mùa xuân Pháp - Việt". Sau khi được đề xuất đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ lãnh đạo thành phố.
Bức tranh tường khổng lồ của họa sĩ Việt Nam xuất hiện trên sông Seine ảnh 2 Rất nhiều loài hoa đặc trưng Pháp - Việt cùng khoe sắc trên bức tranh
Trong những ngày tháng 6 vừa qua, bức tranh tường ngoài trời trên bức tường đê được xây bằng đá bê tông bên dòng sông Seine thơ mộng đã được nhóm họa sĩ của Việt Nam khẩn trương thực hiện. Dưới bầu trời xanh biếc với những đám mây trắng xốp, bên dòng sông Seine hiền hòa thơ mộng, các loài hoa đặc trưng của Pháp và Việt Nam đã được phóng to: hoa hồng, hoa sen, hoa tulip, diên vỹ, mộc lan, thủy tiên, hoa loa kèn, hoa chuối pháo, thiên điểu, cúc họa mi…
Bức tranh tường khổng lồ của họa sĩ Việt Nam xuất hiện trên sông Seine ảnh 3
Cho dù gặp nhiều khó khăn khi phải vẽ dưới ánh nắng hè chói gắt, dùng chất liệu sơn dầu siêu bền trên bề mặt đá bê tông gồ ghề khó vẽ, các họa sĩ Tân Hà Nội vẫn miệt mài đam mê mang hết nhiệt huyết để tạo nên một bức tranh tường đẹp và ấn tượng, mang mùa xuân Việt Nam hòa vào mùa xuân nước Pháp, mang tình yêu thiên nhiên Việt Nam hòa vào thiên nhiên Pháp.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Bản sắc & hội nhập

Liên hoan phim Việt Nam 21 vừa tổ chức từ ngày 23 đến 27-11-2019 tại thành phố Vũng Tàu đã lấy tiêu chí: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam Dân tộc, Nhân văn, Sáng tạo và Hội nhập, thay cho tiêu chí của Liên hoan phim Việt Nam 20: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Hiện đại và Nhân văn. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo mở triển lãm cá nhân

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo lần đầu tiên mở một triển lãm nghệ thuật điêu khắc cá nhân với chủ đề “Chân dung nghệ sĩ - nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” tại số 1, đường Thanh Niên, Hà Nội.

Sân khấu

Mài ngọc cho sân khấu

Sân khấu TPHCM năm 2019 khép lại với nhiều thành quả nổi bật, hàng loạt chương trình cải lương, kịch nói, hát bội... sáng đèn liên tục, nội dung, phong cách trình diễn đa sắc, thu hút sự ủng hộ của công chúng TPHCM và khán giả các tỉnh thành lân cận. Đó chính là động lực giúp các sân khấu có thêm tinh thần để tiếp tục duy trì hoạt động và nâng chất. Đặc biệt, lĩnh vực này vẫn đang đặt ra nhiều thách thức cho các nghệ sĩ, diễn viên trẻ đang theo đuổi con đường nghệ thuật.

Sách và cuộc sống

Rưng rưng với tết miền sông nước

Ra mắt vào những ngày cuối năm, tập tạp bút Ăn Tết, chơi Tết miền Tây (NXB Văn hóa - Văn nghệ) của tác giả Trần Minh Thương là cuốn sách khác biệt hẳn so với những ấn phẩm ra mắt trước đó. Cuốn sách cũng góp phần giúp độc giả ở những vùng miền khác có thể hình dung một cách sinh động không khí, hương vị, sắc màu một cái tết miền sông nước thuở xa xưa nhưng vẫn còn lưu luyến đến tận hôm nay.

Sáng tác

Thái Bình trong tôi…

“Anh đến quê em một chiều nắng ấm. Khúc hát quê hương du dài theo sóng. Thái Bình ơi Thái Bình. Ai đặt tên cho đất…”.