Cà Mau chuẩn bị sẵn sàng ứng phó bão số 14

SGGPO

Sáng 21-12, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau đã họp khẩn nhằm triển khai các nội dung chủ động phòng, chống bão số 14.

Tin liên quan

Theo Đài khí tượng thủy văn Cà Mau, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão ở vào khoảng 9,1 độ Vĩ Bắc; 113,2 độ Kinh Đông, cách Huyền Trân khoảng 270km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 10-15km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 7 giờ ngày 22-12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 8,6 độ Vĩ Bắc; 110,0 độ Kinh Đông, cách Huyền Trân khoảng 100km về phía Tây Bắc.

Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 7,0 đến 11,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 108,0 đến 114,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km. Đến 7 giờ ngày 23-12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng ở khoảng 8,3 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, cách Côn Đảo khoảng 80km về phía Đông Nam.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, theo dự báo, khi vào gần bờ, bão số 14 sẽ suy yếu thành áp thấp, nhưng với sức gió mạnh vẫn rất nguy hiểm đối với nhiều công trình, nhà cửa, nhất là các hoạt động trên biển và khu vực ven biển.

Cà Mau chuẩn bị sẵn sàng ứng phó bão số 14 ảnh 1 Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì họp triển khai các nội dung chủ động phòng, chống bão số 14

Vì vậy, ông Sử yêu cầu Bộ đội Biên phòng tổ chức kiểm đếm tàu thuyền từng khu vực và yêu cầu các phương tiện di chuyển thoát ra khỏi vùng nguy hiểm được dự báo. Nếu các tàu có nhu cầu sang vùng biển nước bạn tránh trú bão thì phải báo cáo, tránh tình trạng tự ý di chuyển và bị bắt giữ.

Bên cạnh đó, các ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đảm bảo không tuyên truyền quá mức, nhưng cũng không được chủ quan, triển khai tuyên truyền đúng theo các bản tin dự báo mới nhất được cập nhật.

Ngoài ra, đảm bảo an toàn đối với tàu thuyền hoạt động trên biển; đảm bảo hạ tầng, cơ sở hoạt động trên biển, ven biển; thực hiện chằng chống nhà cửa; di dời dân.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau, chiều nay 21-12, trưởng các khu vực của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh sẽ phân công thành viên xuống địa bàn kiểm tra công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó bão số 14 của địa phương, đảm bảo kiểm tra 100% địa bàn ven biển.

Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện phân công thành viên Ban Chỉ huy kiểm tra và cùng với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp xã chỉ đạo ứng phó bão đến từng khóm, ấp và địa bàn dân cư.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”

Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”

Chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” số hôm nay có chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”. Tại chương trình, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM và Nguyễn Quang Cường - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM sẽ trả lời trực diện các băn khoăn, thắc mắc của Người dân về các vấn đề liên quan.

Bút Sài Gòn

Đứng bằng chân mình

- Vé số kiến thiết của 21 tỉnh thành phía Nam đã bắt đầu bán lại và quay số mở thưởng. Để đảm bảo phòng dịch, hiện thời vé số truyền thống chỉ bán ở các điểm cố định. Tại TPHCM, nhân viên bán vé số phải chích đủ 2 mũi vaccine Covid-19, người mua và người bán đảm bảo 5K.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch và phát triển sông Sài Gòn

Nhắc tới TPHCM, nhiều người nghĩ ngay đến sông Sài Gòn được xem như tài sản vô giá! Sài Gòn xưa được lấy tên từ một con sông tiêu biểu. Người ở, người đến và người đi đều ấn tượng với Sài Gòn. Ngày nay vẫn còn gọi và viết “Sài Gòn - TPHCM”. 

Tin buồn