Các showroom đón khách Trung Quốc tại Nha Trang “thách đố” chính quyền

SGGPO

Nhiều chủ công trình, showroom chuyên đón khách Trung Quốc xây dựng sai phép, trái phép ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang) đến đầu tháng 11-2019 vẫn không tự nguyện tháo dỡ, mặc dù UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định “cưỡng chế” đã lâu, thậm chí có quyết định đã hơn một năm.

Theo UBND xã Phước Đồng (TP Nha Trang), tính đến nay, UBND xã này đã nhận được tất cả 7 quyết định “cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” từ UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang. 7 quyết định này chế tài đối với 7 công trình xây dựng, còn gọi là các cửa hàng, showroom chuyên bán hàng cho khách Trung Quốc.

Trong đó, ông Bùi Quốc Tuấn (SN 1959, nơi ở hiện tại: 38 Thống Nhất, TP Nha Trang) được xác định là chủ của 2 công trình gồm: một công trình cửa hàng tọa lạc tại thôn Phước Tân và công trình thứ 2 là nhà hàng Cao Hùng, tọa lạc tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng.

Các showroom đón khách Trung Quốc tại Nha Trang 'thách đố' chính quyền ảnh 1 Cơ sở giáo dục biến thành nơi phục vụ khách Trung Quốc

Ngoài ra, còn có các công trình sai phạm khác mà chủ đầu tư được xác định là các cá nhân gồm: Bùi Quốc Tú, Bùi Quốc Dũng, Nguyễn Phước Thành, Nguyễn Thị Hồng Vân. Các cửa hàng này có tên là: Cửa hàng cà phê xin chào, Cửa hàng đặc sản Việt Nam, Cửa hàng only love jewellery...

Các showroom đón khách Trung Quốc tại Nha Trang 'thách đố' chính quyền ảnh 2 Showroom phục vụ khách Trung Quốc "núp bóng" quán cà phê

Theo tìm hiểu, ông Bùi Quốc Tuấn là đại diện pháp luật tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Đại Việt (trụ sở xã Phước Đồng, TP Nha Trang).

Trong quyết định của UBND TP Nha Trang ký ngày 8-6-2018, UBND TP Nha Trang đã yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Đại Việt phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính điều 13 Nghị định 121 năm 2013 của Chính Phủ; buộc phá dỡ toàn bộ phần công trình xây dựng vi phạm.

Các showroom đón khách Trung Quốc tại Nha Trang 'thách đố' chính quyền ảnh 3 Một điểm đón khách Trung Quốc luôn đông khách

Theo tìm hiểu, các quyết định “cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” do UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang ban hành, tống đạt đối với chủ các cửa hàng trên đã lâu, trong đó có quyết định đã ban hành hơn một năm nhưng có một điều “lạ” là đến thời điểm này, các công trình sai phạm vẫn tồn tại dai dẳng, vẫn nườm nượp đón khách mỗi ngày.

Các showroom đón khách Trung Quốc tại Nha Trang 'thách đố' chính quyền ảnh 4 Công trình sai phạm vẫn tồn tại dù quyết định cưỡng chế có cả năm

Lãnh đạo UBND xã Phước Đồng (TP Nha Trang) cho biết, đến thời điểm này, thời hạn “tự nguyện chấp hành” đã qua, nhưng không chủ đầu tư nào tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm nên cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thi hành theo quy định.

Các showroom đón khách Trung Quốc tại Nha Trang 'thách đố' chính quyền ảnh 5 Dư luận nghi ngờ có bảo kê tại các công trình chuyên phục vụ khách Trung Quốc

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết: Trước đó, UBND TP Nha Trang đã giao cho UBND xã Phước Đồng thuê đơn vị tư vấn xây dựng phương án tháo dỡ, trình cho Phòng quản lý đô thị TP Nha Trang thẩm định trước khi trình cho UBND TP Nha Trang phê duyệt phương án cưỡng chế các công trình này.

Theo ông Nguyễn Sỹ Khánh, hiện nay, Phòng quản lý đô thị TP Nha Trang đang thẩm định kế hoạch tháo dỡ do chính quyền xã tham mưu trình lên. Khi được hỏi nhiều khả năng có thực hiện việc cưỡng chế trong năm 2019 hay không, ông Khánh nói: “Tinh thần là cố gắng, đẩy tiến độ trong năm nay, còn trình tự thủ tục khi qua bước thẩm định phê duyệt thì còn thuê đơn vị tháo dỡ nữa nên chưa thể nói trước”.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lũ lớn gây ngập lụt, chia cắt hàng chục ngàn nhà dân ở hạ du sông Kôn (tỉnh Bình Định) vào trưa 1-12. Ảnh: NGỌC OAI

Thủy điện gây “lũ kép”

Liên tiếp trong những ngày qua, mưa lũ hoành hành, tàn phá nặng nề tại các tỉnh Nam Trung bộ với những con số thiệt hại đang tăng cao từng ngày. Chưa hết, nhiều thủy điện nằm đầu nguồn các sông lớn cũng liên tục xả lũ khiến hàng chục ngàn hộ dân chịu “lũ kép”. Qua đó cho thấy, công tác vận hành, quản lý hồ thủy điện còn nhiều bất cập.  

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.