Các showroom đón khách Trung Quốc tại Nha Trang “thách đố” chính quyền

SGGPO

Nhiều chủ công trình, showroom chuyên đón khách Trung Quốc xây dựng sai phép, trái phép ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang) đến đầu tháng 11-2019 vẫn không tự nguyện tháo dỡ, mặc dù UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định “cưỡng chế” đã lâu, thậm chí có quyết định đã hơn một năm.

Theo UBND xã Phước Đồng (TP Nha Trang), tính đến nay, UBND xã này đã nhận được tất cả 7 quyết định “cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” từ UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang. 7 quyết định này chế tài đối với 7 công trình xây dựng, còn gọi là các cửa hàng, showroom chuyên bán hàng cho khách Trung Quốc.

Trong đó, ông Bùi Quốc Tuấn (SN 1959, nơi ở hiện tại: 38 Thống Nhất, TP Nha Trang) được xác định là chủ của 2 công trình gồm: một công trình cửa hàng tọa lạc tại thôn Phước Tân và công trình thứ 2 là nhà hàng Cao Hùng, tọa lạc tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng.

Các showroom đón khách Trung Quốc tại Nha Trang 'thách đố' chính quyền ảnh 1 Cơ sở giáo dục biến thành nơi phục vụ khách Trung Quốc

Ngoài ra, còn có các công trình sai phạm khác mà chủ đầu tư được xác định là các cá nhân gồm: Bùi Quốc Tú, Bùi Quốc Dũng, Nguyễn Phước Thành, Nguyễn Thị Hồng Vân. Các cửa hàng này có tên là: Cửa hàng cà phê xin chào, Cửa hàng đặc sản Việt Nam, Cửa hàng only love jewellery...

Các showroom đón khách Trung Quốc tại Nha Trang 'thách đố' chính quyền ảnh 2 Showroom phục vụ khách Trung Quốc "núp bóng" quán cà phê

Theo tìm hiểu, ông Bùi Quốc Tuấn là đại diện pháp luật tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Đại Việt (trụ sở xã Phước Đồng, TP Nha Trang).

Trong quyết định của UBND TP Nha Trang ký ngày 8-6-2018, UBND TP Nha Trang đã yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Đại Việt phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính điều 13 Nghị định 121 năm 2013 của Chính Phủ; buộc phá dỡ toàn bộ phần công trình xây dựng vi phạm.

Các showroom đón khách Trung Quốc tại Nha Trang 'thách đố' chính quyền ảnh 3 Một điểm đón khách Trung Quốc luôn đông khách

Theo tìm hiểu, các quyết định “cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” do UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang ban hành, tống đạt đối với chủ các cửa hàng trên đã lâu, trong đó có quyết định đã ban hành hơn một năm nhưng có một điều “lạ” là đến thời điểm này, các công trình sai phạm vẫn tồn tại dai dẳng, vẫn nườm nượp đón khách mỗi ngày.

Các showroom đón khách Trung Quốc tại Nha Trang 'thách đố' chính quyền ảnh 4 Công trình sai phạm vẫn tồn tại dù quyết định cưỡng chế có cả năm

Lãnh đạo UBND xã Phước Đồng (TP Nha Trang) cho biết, đến thời điểm này, thời hạn “tự nguyện chấp hành” đã qua, nhưng không chủ đầu tư nào tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm nên cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thi hành theo quy định.

Các showroom đón khách Trung Quốc tại Nha Trang 'thách đố' chính quyền ảnh 5 Dư luận nghi ngờ có bảo kê tại các công trình chuyên phục vụ khách Trung Quốc

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết: Trước đó, UBND TP Nha Trang đã giao cho UBND xã Phước Đồng thuê đơn vị tư vấn xây dựng phương án tháo dỡ, trình cho Phòng quản lý đô thị TP Nha Trang thẩm định trước khi trình cho UBND TP Nha Trang phê duyệt phương án cưỡng chế các công trình này.

Theo ông Nguyễn Sỹ Khánh, hiện nay, Phòng quản lý đô thị TP Nha Trang đang thẩm định kế hoạch tháo dỡ do chính quyền xã tham mưu trình lên. Khi được hỏi nhiều khả năng có thực hiện việc cưỡng chế trong năm 2019 hay không, ông Khánh nói: “Tinh thần là cố gắng, đẩy tiến độ trong năm nay, còn trình tự thủ tục khi qua bước thẩm định phê duyệt thì còn thuê đơn vị tháo dỡ nữa nên chưa thể nói trước”.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Số hóa hệ thống cảng biển Cái Mép -Thị Vải

Tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Đông Nam bộ tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư” diễn ra tại thành phố Vũng Tàu, mô hình số của hệ thống cảng biển Cái Mép -Thị Vải đã được giới thiệu tới Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, đối tác. Đây là mô hình số hóa về quản lý, đầu tư, quy hoạch cảng biển hiện đại vào loại bậc nhất của nước ta.


Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: