Các tỉnh ĐBSCL cần giữ ổn định diện tích sản xuất lúa, bảo đảm an ninh lương thực

(SGGP).- Chiều 21-6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu nhân chuyến công tác của Chủ tịch nước tại các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Phân tích tình hình thế giới và trong nước, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Bạc Liêu nói riêng và các tỉnh trong khu vực ĐBSCL phải giữ ổn định đất sản xuất nông nghiệp, đất trồng lúa để bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội. Chủ tịch nước lưu ý cần đưa ‘’chất xám’’ vào sản xuất nông nghiệp theo hướng thâm canh chiều sâu, tạo ra giá trị gia tăng cho các sản phẩm từ nông nghiệp, tạo ra giá trị tăng thêm cho người sản xuất. Đây là cách tốt nhất để bảo đảm tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện cho người nông dân vươn lên làm giàu.

Về hướng phát triển công nghiệp của Bạc Liêu, Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý, địa phương không nên phát triển công nghiệp bằng “mọi giá’’ mà cần căn cứ vào tiềm năng, thế mạnh của tỉnh về lao động, đất đai, nguồn lực tại chỗ để xây dựng và phát triển công nghiệp. Trước hết, tỉnh cần phát huy thế mạnh của trường đại học hiện có để đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực có kỹ thuật cao cho các nhà máy, xí nghiệp trong thời gian tới.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh đến việc bảo đảm an sinh xã hội cho mọi người dân trên địa bàn, đặc biệt là quan tâm thực hiện chu đáo, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với các gia đình có công với nước. Tỉnh phải coi đây là chủ trương nhất quán, xuyên suốt và là trách nhiệm của toàn xã hội đối với các đối tượng và gia đình có công với nước.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự khánh thành Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Him Lam tại thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Đây là công trình Chủ tịch nước trao tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hậu Giang thông qua tài trợ của Công ty cổ phần Him Lam. Trường được xây dựng với kinh phí 75 tỷ đồng, gồm 7 hạng mục: khối lớp học, hiệu bộ; khối hội trường đa năng, khối thí nghiệm, khối thực hành; khối ký túc xá, căn tin, khối nhà xe..., là trường phổ thông dân tộc nội trú lớn nhất ĐBSCL với quy mô 70 phòng học.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị các thầy cô giáo ở trường phấn đấu dạy tốt, học tốt, chăm lo đào tạo nhằm nâng cao trình độ dân trí cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số trong vùng, qua đó góp phần phát triển kinh tế xã hội nơi đây.

P.Thục - C.Phong

Các tin, bài viết khác