Cần cách tiếp cận mới trong công tác dân vận

SGGP
Ngày 30-7, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân vận và quy chế dân chủ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. 

Đến dự có đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM và đại diện lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền 24 quận huyện, cấp trên cơ sở.

Theo Ban Dân vận Thành ủy TPHCM, 6 tháng đầu năm 2019, công tác dân vận của cả hệ thống chính trị có nhiều nội dung và phương thức hoạt động mới gắn với thực tế của từng địa phương. Trong đó, cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” được triển khai sâu rộng, từ địa bàn khu vực nội thành đến các ấp, xã ngoại thành.

Công tác vận động, tuyên truyền được nhiều nơi thực hiện qua mạng xã hội, gắn kết các mô hình, phong trào thi đua ở địa phương. Kết quả bước đầu đã có những chuyển biến tích cực, nhiều khu phố, khu dân cư trước kia là điểm “nóng” về vệ sinh môi trường, nay đã xanh sạch đẹp hơn.

Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được chính quyền các cấp đẩy mạnh, gắn với cải cách hành chính và các nội dung của Nghị quyết 54 của Quốc hội. Công tác tiếp dân, gặp gỡ, đối thoại được chú trọng, đã kịp thời giải quyết được nhiều kiến nghị, bức xúc của người dân, góp phần giảm khiếu kiện.

Tại hội nghị, đại diện cấp ủy Đảng các đơn vị quận 1, 7, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Thủ Đức… phát biểu nêu những kinh nghiệm trong công tác dân vận và kiến nghị những giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2019. Trong đó, có nhiều mô hình, cách làm mới trong công tác cải cách hành chính gắn với xây dựng ý thức, trách nhiệm phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công khai các thủ tục, quy trình giải quyết hồ sơ hành chính; thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ tạo sự chuyển biến tích cực, hiệu quả trong công tác giải quyết thủ tục hành chính.

Về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, nhiều ý kiến cho rằng, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần thường xuyên lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc triển khai đến cơ sở; công tác cải cách hành chính cần gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo”, phát huy tính chủ động, trách nhiệm và phong cách làm việc của cán bộ, công chức, viên chức.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội cần có cách tiếp cận mới trong công tác dân vận, chủ động nắm bắt diễn biến, tình hình, những bức xúc, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của nhân dân để có biện pháp giải quyết kịp thời, tránh phát sinh những điểm nóng, gây bất ổn xã hội.

“Ban Dân vận Thành ủy cần tiến hành khảo sát nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, các giới, đặc biệt là công nhân lao động, trí thức, sinh viên để phân tích, tổng hợp, dự báo tình hình một cách khoa học, chính xác, kịp thời và tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy có chủ trương, quyết sách phù hợp”, đồng chí Võ Thị Dung nhấn mạnh.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa cách làm sáng tạo

Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Xây dựng Đảng

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ công tác kiểm tra, giám sát

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo, xem xét, xử lý một số đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” với các biểu hiện: nói trái, làm trái, xuyên tạc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, vu cáo, nói xấu cán bộ lãnh đạo.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam chúc mừng Hoàng gia và nhân dân Nhật Bản nhân dịp Nhà vua Naruhito đăng quang

Ngày 17-10, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam đối với việc Nhật Bản có nhà vua mới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam chân thành chúc mừng Hoàng gia và nhân dân Nhật Bản nhân dịp Nhà vua Naruhito đăng quang.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…