Cảnh báo hacker xâm nhập email doanh nghiệp

SGGP
Gần đây, các ngân hàng tiếp tục phát đi cảnh báo về tình trạng email doanh nghiệp bị hacker xâm nhập rút tiền khỏi tài khoản. Trong đó, thông báo giao hàng, thương lượng giữa các doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua email… thường dễ bị lợi dụng. 

Thủ đoạn bao gồm: đối tác thay đổi thông tin người nhận mới (tài khoản, email mới); bên xuất khẩu không thay đổi thông tin người hưởng nhưng hóa đơn yêu cầu thanh toán tiền lại ghi thông tin người khác; địa chỉ quốc gia người hưởng khác địa chỉ quốc gia ngân hàng hưởng; nội dung hợp đồng ký qua email bị chỉnh sửa…

Tội phạm thường “đánh” vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hệ thống bảo mật thông tin của doanh nghiệp kém. Đáng chú ý, email bị xâm nhập thường yêu cầu lệnh chuyển tiền đến các quốc gia ở Mỹ, Anh, Trung Quốc…

Trước tình hình này, các ngân hàng khuyến cáo doanh nghiệp trước khi chuyển tiền nên chủ động gọi điện thoại hoặc gửi email (có trao đổi qua Viber, Zalo…) cho đối tác để xác nhận thông tin. 

NGỌC VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quan TPHCM kiểm đếm lô hàng quần áo nhập khẩu giả mạo xuất xứ Việt Nam

Mập mờ hàng Việt

Việc gắn mác “Made in Vietnam” cho hàng hóa không sản xuất trong nước tiếp tục rộ lên thời gian gần đây. Điển hình như vụ cơ quan chức năng phát hiện cả container hàng nhập chính ngạch từ nước ngoài gắn mác trong nước mới bị xử lý cách nay ít ngày. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín cũng như sự cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thương trường.