Cảnh báo hệ thống gián điệp VN84App tấn công người dùng Việt Nam

SGGPO
Đây là một phần mềm gián điệp cực kỳ nguy hiểm, được thiết kế tinh vi để thu thập tin nhắn của người dùng, bao gồm cả những thông tin nhạy cảm như mã OTP để giao dịch ngân hàng, tin nhắn riêng tư...

Sáng 23-6, Tập đoàn công nghệ Bkav phát ra cảnh báo về hệ thống gián điệp VN84App tấn công người dùng Việt Nam. Theo kết quả phân tích, phần mềm gián điệp được sử dụng trong chiến dịch này có thể xâm nhập vào smartphone để theo dõi, lấy dữ liệu người dùng và gửi về máy chủ điều khiển. Tại Việt Nam, ước tính đã có hơn 300 nạn nhân chỉ trong một thời gian ngắn. 

Cảnh báo hệ thống gián điệp VN84App tấn công người dùng Việt Nam ảnh 1 Sơ đồ tấn công mã độc của phần mềm gián điệp VN84App 
Từ kết quả phân tích, các chuyên gia Bkav chỉ ra phần mềm gián điệp VN84App được phát tán thông qua các website giả mạo cơ quan chức năng, một trong số đó là trang giả mạo Bộ Công an. Hacker lừa người dùng truy cập vào website này và tải về điện thoại ứng dụng VN84App dưới dạng tập tin .apk. Khi được cài đặt thành công, VN84App sẽ âm thầm thu thập tin nhắn, số điện thoại, thông tin IMEI… gửi về máy chủ điều khiển của hacker.
Phân tích VN84App, các chuyên gia phát hiện máy chủ điều khiển có giao diện bằng tiếng Trung Quốc và tin nhắn được thu thập từ điện thoại là những giao dịch ngân hàng có số tiền lớn lên tới hàng tỷ đồng. 
Cảnh báo hệ thống gián điệp VN84App tấn công người dùng Việt Nam ảnh 2 Các bước tấn công của tội phạm khi gián điệp VN84App đã thu thập được thông tin của người dùng
Nhận định về phần mềm gián điệp VN84App, ông Nguyễn Văn Cường – Trưởng nhóm phân tích của Bkav cho biết: “VN84App là một spyware cực kỳ nguy hiểm, được thiết kế tinh vi để thu thập tin nhắn của người dùng, bao gồm cả những thông tin nhạy cảm như mã OTP để giao dịch ngân hàng, tin nhắn riêng tư… Mã độc này còn được thiết kế sẵn các module để có thể thực hiện hành vi tấn công khác trong tương lai”. 
Ông Cường cũng cho biết, với sự phối hợp của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Bộ TT-TT), Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao PA05 (Công An Hà Nội), hệ thống gián điệp VN84App đang được ngăn chặn và xử lý. Trước các thủ đoạn ngày một tinh vi của hacker, chuyên gia khuyến cáo người dùng cần nâng cao cảnh giác trước các cuộc gọi lạ có liên quan tới cơ quan chức năng mà không chắc chắn về nguồn gốc, không vội vàng làm theo các yêu cầu, hướng dẫn, dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại. Người dùng cần cài đặt phần mềm diệt virus có bản quyền cho điện thoại di động để được tự động bảo vệ. 

Phân tích mã nguồn của các chuyên gia Bkav cho thấy, ứng dụng Vn84App thực hiện hành vi theo dõi tin nhắn SMS của người dùng bằng cách yêu cầu quyền trở thành ứng dụng tin nhắn mặc định trên điện thoại. Trong khi đánh cắp tin nhắn đến và gửi lên server, nó còn tạo ra một tin nhắn giả mạo giống hệt tin nhắn gốc để che giấu hành vi gián điệp của mình.

Ngoài ra, còn một số quyền cũng được ứng dụng yêu cầu như lịch sử cuộc gọi, danh bạ, gọi điện đã có sẵn hàm nhưng hiện tại chưa có code xử lý. Qua phân tích ứng dụng, các chuyên gia Bkav phát hiện thông tin thu thập được VN84App gửi về C&C Server (máy chủ điều khiển): 155.138.161.5. Qua kiểm tra thì server đang mở 2 cổng dịch vụ cổng 22 và 80. Truy cập dịch vụ qua cổng 80: http://155.138.161.5 hiển thị giao diện đăng nhập với giao diện chữ Trung Quốc.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việc công bố chính sách về quyền riêng tư là căn cứ để người dân bảo vệ các quyền đối với dữ liệu của họ khi có sự cố hay tranh chấp xảy ra

Báo động về quản lý dữ liệu cá nhân

Có tới 59/63 cổng thông tin điện tử và 60/63 cổng dịch vụ công trực tuyến chưa công bố chính sách về quyền riêng tư - một dạng thỏa thuận điện tử thiết lập trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trước chủ thể dữ liệu là người dân, căn cứ để người dân bảo vệ các quyền đối với dữ liệu của họ khi có sự cố hay tranh chấp xảy ra.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia yêu cầu các bên chuyển đổi tài khoản sang hệ thống mới

Để hoạt động đấu thầu, mua sắm công không bị gián đoạn sau mốc thời gian quan trọng từ 1-8-2022, từ ngày 1-7-2022, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới (Hệ thống e-GP) yêu cầu các bên mời thầu, nhà thầu, cơ sở đào tạo chính thức thực hiện chuyển đổi tài khoản của mình từ Hệ thống hiện tại sang Hệ thống mới.
" />