Cây dã hương hơn 1.000 tuổi

Hiện nay, tại xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, đang có một cây dã hương cổ thụ, ước tính hơn 1.000 tuổi, đã được Bộ Văn hóa-Thông tin công nhận ngày 21-1-1989. Đây là một trong hai cây dã hương cổ nhất trên thế giới, một “kỳ quan” hiếm có của thiên nhiên. Có rất nhiều thông tin thú vị xoay quanh “cụ cây” này.

Cây dã hương nghìn tuổi này là điểm thu hút du khách.

Theo các nhà khoa học, cây này được Vua Lê Cảnh Hưng (1740-1786) có sắc phong là “Quốc chúa đô mộc Dã Đại vương” (cây dã hương lớn nhất nước); được ghi tên, in ảnh trong cuốn Từ điển bách khoa Larousse của Pháp và giới thiệu ảnh tại Hội chợ Marseille (Pháp) năm 1932; được Trường Viễn Đông Bác Cổ (nay là Bảo tàng Lịch sử Việt Nam) xếp vào loại cây cổ thụ quý hiếm của Việt Nam. Năm 1989, Bộ Văn hóa – Thông tin đã xếp cây dã hương ở Bắc Giang nằm trong quần thể cụm di tích quốc gia (gồm cây dã hương, đình Viễn Sơn, chùa Phúc Quang, đình Thuận Hòa...).

Theo ước lượng, gốc cây dã hương to đến 8 người ôm, còn theo những người làm công tác nghiên cứu thì vòng đo điểm to nhất của thân cây là 11m, chỗ nhỏ nhất là 8,3m. Lớp vỏ cây trung bình dày 15cm. Tán cây dã hương xòe phủ kín mái đình Tiên Lục, tạo ra một cảnh quan đặc sắc cho một vùng quê giàu di tích văn hóa. Hoa dã hương thường nở vào cuối xuân đầu hè, màu vàng nhạt, cánh nhỏ li ti và có mùi thơm tựa hoa dạ lan.

Cây dã hương được coi như một linh vật của người dân quanh vùng với nhiều giai thoại. Người dân trong xã cho biết, nhờ có mùi hương của cây dã hương mà dân ở đây có một sức khỏe tốt, các bệnh dịch truyền nhiễm ít có cơ hội lây lan. Trong thời gian dịch cúm gà, gà nuôi tại các xã xung quanh đều chết nhưng gà vịt trong xã chết do dịch rất ít, việc chăn nuôi vẫn hoạt động bình thường. Mùi hương thoang thoảng của cây dã hương còn khiến cho ruồi muỗi khó phát triển.

Bạn Thu Hường (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) cho biết, một người thân trong gia đình bạn có việc ghé thăm đình Tiên Lục nơi có cây dã hương nghìn tuổi, đã được người quản lý tặng một khúc gỗ của cành cây dã hương. Khi để khúc gỗ trong phòng khách đã tỏa ra mùi thơm nhè nhẹ, tạo cho người ngồi xung quanh cảm giác khoan khoái dễ chịu, như một thứ thuốc an thần, đặc biệt là khả năng chống ruồi muỗi rất tốt. Đó chỉ là một số tác dụng của cây dã hương ngàn tuổi của xã Tiên Lục, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm hãy đến tận nơi để người dân ở đây chia sẻ cùng bạn. Hiện nay, cây dã hương tại xã Tiên Lục đang được chính quyền và Đảng ủy quan tâm đầu tư tiền bạc cho việc chăm sóc, gìn giữ... Hiện đây là điểm du lịch hấp dẫn của du khách khi đến thăm Bắc Giang.

Hoàng Yến

Các tin, bài viết khác