Cây không… cô đơn

SGGP
Sự việc cây cô đơn ở Hồ Tây bị chặt cách đây vài ngày hiện vẫn đang nhận được rất nhiều sự chú ý, đặc biệt với các bạn trẻ. Chỉ là câu chuyện về một cái cây, nhưng lại có không ít tranh cãi về cái gọi là thật - ảo.  

Có những ý kiến rất thẳng thắn và coi sự việc là hoàn toàn bình thường, kiểu như “Cây dại thì chặt đi, tiếc gì! Chặt đi rồi trồng cây khác giá trị hơn, đẹp hơn và lãng mạn hơn...”. Lại có ý kiến phản biện ngược chiều, cây dù mọc dại nhưng không ảnh hưởng đến ai, trái lại còn tạo thành một điểm check-in của giới trẻ, việc chặt phá kia rõ ràng là hành động phá hoại. 

Cùng thời điểm, một câu chuyện liên quan khác diễn ra, người dân, du khách “kêu cứu” khi cây cô đơn trên đảo hoang Koh Khai Hua Roh, tỉnh Trat (Thái Lan) do quá nhiều du khách trèo lên khiến các cành nhỏ bị gãy, lớp vỏ bong tróc và thân cây bị nghiêng. Đây là một trong những địa điểm check-in nổi tiếng, thu hút rất nhiều du khách dù đảo chỉ có diện tích vỏn vẹn vài mét vuông và có độc nhất 1 cái cây. Để bảo vệ cây, chính quyền địa phương đã lên kế hoạch hạn chế du khách. 

Trên thế giới, có rất nhiều cây cô đơn nổi tiếng. Vì đứng biệt lập, những cây cô đơn dễ gây chú ý chỉ sau vài bức hình đăng tải trên mạng xã hội. Và nhiều cây trong số đó có sức hút đặc biệt, thậm chí thu hút đông đảo khách du lịch nước ngoài. Ở Việt Nam, cây thông cô đơn bên hồ nước ở huyện Lạc Dương (Đà Lạt) hay cây vông đồng ở làng Hà Cảng (Huế) cũng là địa điểm check-in lý tưởng, thu hút rất nhiều bạn trẻ.

Cây thông ở Đà Lạt từng xuất hiện trên phim hay trong các MV ca nhạc của các ca sĩ Ngô Kiến Huy, Hà Anh Tuấn… Trong khi đó, cây ngô đồng ở Huế còn được đặt tên mới “cây Mắt biếc” sau khi bộ phim cùng tên ra mắt. Trước khi bị đốn hạ làm củi, “cây phong ba” ở Lảo Thẩn (Lào Cai) cũng là một điểm đến hấp dẫn. 

Cây cô đơn là món quà đặc biệt của tự nhiên. Và, nó đã không còn cô đơn khi có rất nhiều người đến chụp hình theo trào lưu sống ảo của cộng đồng mạng hoặc trở thành nguồn cảm hứng cho các tác phẩm nghệ thuật. Trong không ít trường hợp, nó đã trở thành một hình ảnh mang tính biểu tượng, thậm chí là cột mốc của địa điểm ấy. Cây cô đơn ở Hồ Tây có thể chỉ mới nổi thời gian gần đây nhưng cũng tạo nên nét chấm phá.   

Trong mắt nhiều người, những cây cô đơn có thể chỉ là “công cụ sống ảo”. Nhưng sự tồn tại của nó là vô hại, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, ngược lại còn tạo ra những giá trị về tinh thần. Nếu biết tiếc cho một cái cây, mỗi người trẻ hãy ý thức hơn trong việc bảo vệ cảnh quan. Nếu không thể bảo vệ, cũng xin đừng phá hoại.

MINH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Đêm cuối tuần, phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện (quận 1, TPHCM) là những điểm hẹn của các sự kiện lớn, nhộn nhịp người dân và du khách… Hàng loạt nhà hàng, điểm vui chơi, ăn uống mọc lên san sát, tất bật phục vụ du khách. Tổng doanh thu ước tính ở hai tuyến phố này mỗi đêm lên tới nhiều tỷ đồng. 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />