Châu Phi ứng dụng hệ thống dự báo thời tiết mới

SGGP
Với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến khó lường, việc cho ra đời hệ thống dự báo thời tiết mới như Nowcasting được xem là điều cấp thiết ở lục địa đen. 

Theo dõi dự báo thời tiết từ Nowcasting tại châu Phi

Theo dõi dự báo thời tiết từ Nowcasting tại châu Phi

Sau hơn 1 năm thử nghiệm tại Kenya, Nowcasting đã góp phần giúp nước này đối phó hiệu quả diễn biến khó lường của hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, sạt lở đất. Nowcasting sử dụng các vệ tinh để theo dõi những thay đổi trong khí quyển, các thông tin ghi nhận được từ ngoài không gian sẽ được truyền đến nhân viên dự báo thời tiết trong vòng 15 phút. Từ đó, giới chuyên gia khí tượng có thể cảnh báo người dân khi xuất hiện bão trong phạm vi gần. Hệ thống dự báo thời tiết mới này cũng cho phép chuyên gia khí tượng theo dõi các cơn bão đang dần hình thành, tăng khả năng cứu con người thoát khỏi những thảm họa khí hậu. 

Công nghệ dự báo này đã được ứng dụng ở châu Âu, châu Á và Mỹ từ trước nhưng đến nay vẫn còn mới lạ với hầu hết các quốc gia ở Nam sa mạc Sahara. Nhà khí tượng học đứng đầu Cục Khí tượng Kenya, ông David Koros, cho biết trước đây nước này đã có phương pháp dự báo nhưng hoạt động không mấy hiệu quả. Vì vậy, khi phương pháp dự báo mới có thể đưa ra các thông tin nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng con người, tài sản và môi trường, Kenya đã tránh được nhiều thiệt hại về thiên tai. 

Hệ thống Nowcasting lần lượt tiếp tục được triển khai tại Senegal, Nigeria, Ghana và dự kiến sẽ được phủ sóng rộng khắp châu Phi. Thông tin dự báo của Nowcasting được cập nhật liên tục và người dân có thể truy cập trực tuyến miễn phí.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.