Chỉ số giá tiêu dùng ở Nhật Bản tăng

SGGP
Ngày 22-10, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) thông báo, trong tháng 9-2021, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản của nước này tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là lần đầu tiên chỉ số này tăng trong 18 tháng qua.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Theo Kyodo, MIC cho rằng CPI tăng trở lại chủ yếu là do giá nhiên liệu tăng. Các số liệu thống kê của MIC cho thấy, trong tháng 9, giá của hầu hết các loại nhiên liệu ở Nhật Bản đều tăng mạnh, trong đó giá xăng tăng 16,5% và giá dầu tăng 20,2%.

Bên cạnh đó, giá nhà ở tăng 43,1% cũng góp phần không nhỏ vào việc đẩy CPI tăng. Mặc dù vậy, tốc độ tăng lạm phát ở Nhật Bản khá khiêm tốn so với Mỹ và một số quốc gia châu Âu.

Do mức tăng CPI ở Nhật Bản còn cách xa mục tiêu lạm phát 2% nên Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chưa thể cắt giảm các biện pháp kích thích tiền tệ. 

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây