Chỉ số giá tiêu dùng ở Nhật Bản tăng

SGGP
Ngày 22-10, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) thông báo, trong tháng 9-2021, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản của nước này tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là lần đầu tiên chỉ số này tăng trong 18 tháng qua.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Theo Kyodo, MIC cho rằng CPI tăng trở lại chủ yếu là do giá nhiên liệu tăng. Các số liệu thống kê của MIC cho thấy, trong tháng 9, giá của hầu hết các loại nhiên liệu ở Nhật Bản đều tăng mạnh, trong đó giá xăng tăng 16,5% và giá dầu tăng 20,2%.

Bên cạnh đó, giá nhà ở tăng 43,1% cũng góp phần không nhỏ vào việc đẩy CPI tăng. Mặc dù vậy, tốc độ tăng lạm phát ở Nhật Bản khá khiêm tốn so với Mỹ và một số quốc gia châu Âu.

Do mức tăng CPI ở Nhật Bản còn cách xa mục tiêu lạm phát 2% nên Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chưa thể cắt giảm các biện pháp kích thích tiền tệ. 

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.