Chỉ số giá tiêu dùng TPHCM tăng 0,62%, Hà Nội tăng 0,13%

(SGGPO).- Cục Thống kê TPHCM và Hà Nội vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6-2015 với mức tăng tương ứng 0,62% và 0,13% so với tháng 5. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm 2014 thì mức tăng lần lượt là 0,78% và 0,98%; nghĩa là TPHCM vẫn có CPI tăng giá thấp hơn Hà Nội.

Tháng 6, tại TPHCM, trong 11 nhóm hàng có 7 nhóm có chỉ số giá tiêu dùng tăng. Nhóm dược phẩm và dịch vụ y tế và nhóm giao thông dẫn đầu danh sách tăng với tỷ lệ tương ứng 3,98% và 3,94%. Nhóm ngành có quyền số cao nhất trong rổ xác định chỉ giá là hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,32%. Các nhóm hàng khác như văn hóa giải trí tăng 0,39%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,32%; mũ nón, giày dép tăng 0,03% và thiết bị đồ dùng gia đình tăng 0,01%. Chỉ có 2/11 nhóm hàng có chỉ số giá giảm so với tháng trước và 2 nhóm hàng có chỉ số không thay đổi.

Cùng kỳ, tại Hà Nội, nhóm giao thông là nhóm có chỉ số giá tăng mạnh nhất đạt 3,58% so với tháng trước và nguyên nhân cũng như các lần trước là do các đợt điều chỉnh giá xăng dầu. Các nhóm hàng hóa còn lại đều tăng không đáng kể như nhóm may mặc; nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng… Mặt khác, nhóm có quyền số cao nhất trong rổ tính chỉ số giá chung là hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,43%, trong đó, lương thực giảm 0,55%, thực phẩm giảm 0,72%. Ăn uống ngoài gia đình tăng nhẹ (0,3%) so với tháng trước.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá vàng giảm mạnh

Giá vàng giảm mạnh

Theo đà giảm mạnh của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước ngày 22-9 giảm 400.000 đồng/lượng so với hôm trước. 

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi bước vào “sân chơi lớn”

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Tập  đoàn Danh Khôi  đã công bố “thâu tóm” thành công 6 dự án bất động sản quy mô hàng nghìn tỷ đồng. Phía sau những thương vụ “nghìn tỷ” nói trên, Tập đoàn này đang chuẩn bị cho những kế hoạch “lột xác” trong thời gian tới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Trái cây tươi Việt Nam chuẩn bị tiếp tục xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Sáng 25-9, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cùng  đại diện Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) đã tổ chức họp báo tại Trung tâm Chiếu xạ Sơn Sơn (TPHCM) về công tác kiểm dịch thực vật thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ, sau một thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đầu tư

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 21,20 tỷ USD ​

Trong 9 tháng qua, đã có 111 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 6,77 tỷ USD, chiếm 32% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 3,17 tỷ USD, chiếm 15% tổng vốn đầu tư. Trung Quốc đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,87 tỷ USD, chiếm 8,8% tổng vốn đầu tư.

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế