Trên 40 trường bị cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh

Chỉ tiêu ĐH chính quy chỉ tăng 4,5%

(SGGP). – Ngày 24-2, Thứ trưởng thường trực Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long đã chính thức phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh năm 2009 đối với gần 400 trường ĐH, CĐ trên toàn quốc. Theo đó, chỉ tiêu tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2009 là 256.552 người, tăng 4,5% so với năm 2008; hệ đào tạo vừa làm vừa học, bằng hai, liên thông là 268.755 chỉ tiêu, tăng 8,8% so với năm 2008; riêng chỉ tiêu đào tạo từ xa giảm 15% so với năm ngoái, chỉ còn 85.900 chỉ tiêu.

Nếu như chỉ tiêu tuyển sinh ĐH chính quy chỉ tăng 4,5% thì chỉ tiêu đào tạo cao đẳng hệ chính quy năm 2009 tăng 13,5% với 245.835 chỉ tiêu, hệ đào tạo cao đẳng vừa làm vừa học, liên thông cũng được xác định là 110.000 chỉ tiêu, tăng 23% so với năm ngoái.

Như vậy, so với dự kiến chỉ tiêu tuyển mới đào tạo năm 2009 của ĐH, CĐ tăng 12%, TCCN tăng 17%, chỉ tiêu thực tế được Bộ GD-ĐT phê duyệt đã giảm khá nhiều.

Theo ông Đàm Hiếu Thắng, Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ GD-ĐT) cho biết, năm 2009, có trên 40 trường ĐH, CĐ thuộc 4 nhóm trường bị điều chỉnh giảm hoặc không được tăng chỉ tiêu tuyển sinh, gồm: trường đã tuyển vượt 20% chỉ tiêu tuyển sinh năm 2008, năng lực đào tạo quá tải; gặp khó khăn trong tuyển sinh và cơ sở vật chất không đáp ứng nhu cầu đào tạo. Trong số này, có khá nhiều trường ĐH mới thành lập đã bị bộ “cắt” chỉ tiêu.

Năm 2009, chỉ tiêu đào tạo TCCN hệ chính quy cũng chỉ tăng 8,9% với 389.484 chỉ tiêu; hệ đào tạo vừa làm vừa học là 71.315 chỉ tiêu, tăng khoảng 19% so với năm 2008.

Đ.LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh văn phòng UBNDTPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM lý giải về việc bổ nhiệm nhân sự phụ trách Sở GD-ĐT

Chiều 11-6, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo về tình hình kinh tế -  xã hội trên địa bàn TPHCM tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đặt nhiều vấn đề mà người dân TPHCM đang quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục