Chính sách đáng ngại

Chính phủ Hungary vừa cho xây hệ thống hàng rào dây thép gai tại biên giới nước này với Serbia. Dự kiến, bức màn sắt giữa lòng châu Âu sẽ hoàn thành vào cuối tháng 11 năm nay. Chuyện bắt đầu vào ngày 17-6, khi Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố Hungary sẽ xây dựng một hàng rào cao 4m, dài 175km tại toàn tuyến biên giới Hungary-Serbia để ngăn chặn làn sóng người tị nạn chủ yếu đến từ nước láng giềng phía Nam này.

Một tuần sau đó, ông Peter Szijjarto còn khẳng định, Hungary không chỉ xây hàng rào ở biên giới với Serbia, mà còn có thể xây dựng ở bất cứ đoạn biên giới nào mà chính quyền nước đó không có biện pháp ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp.

Để có cơ sở pháp lý làm điều này, Quốc hội Hungary đã cấp tốc thông qua một loạt đạo luật. Đạo luật mới cho phép nhà nước trưng dụng những khoảng đất có chiều rộng 10m tính từ đường biên giới, và các chủ sở hữu sẽ được bồi thường. Quan trọng hơn, liên quan đến người nhập cư và tị nạn, luật mới cho phép Chính phủ Hungary đương nhiên không chấp nhận đơn xin quy chế tị nạn của những ai đến từ một quốc gia thứ ba được coi là an toàn vì ở đó lẽ ra đã có thể xin tị nạn. Như vậy, nếu Serbia được coi là quốc gia an toàn thì rất nhiều người tị nạn đến Hungary từ Syria và Afghanistan thông qua đường Serbia sẽ bị Budapest trả lại nơi họ vừa ra đi. Thủ tục xét đơn tị nạn theo hướng bác bỏ sẽ được thi hành nhanh chóng.

Trước diễn biến trên, Ủy ban Helsinki Budapest, một cơ quan bảo vệ nhân quyền, đã lên tiếng gọi đây là một chính sách bài xích người tị nạn đáng lo ngại và sẽ đưa vụ việc ra các diễn đàn luật của EU để thảo luận. Theo đại diện của ủy ban trên, đa phần những người tị nạn sang Hungary không phải là tị nạn kinh tế như Hungary thường khẳng định, mà là những người phải đi tìm đất sống do chiến tranh, xung đột.

Báo chí Hungary lâu nay cũng đã chỉ ra rằng việc dựng lên một hàng rào như vậy vô lý ở chỗ theo thống kê của Bộ Nội vụ Hungary, chẳng cần rào cản thì 97% - 98% người vượt biên cũng đã bị bắt giữ. Chưa nói đến khoản kinh phí xây hàng rào đắt đỏ đủ để giải quyết vấn đề người tị nạn ở Hungary trong hàng chục năm. Một phân tích được báo giới Hungary đưa ra: 90% trong số 43.000 người nộp đơn tị nạn tại Hungary đã di cư sang một quốc gia thứ 3 trước khi đơn được xem xét xong xuôi. Số còn lại, chừng 5.000 người, cũng chỉ có 9% được chấp nhận quy chế tị nạn, thấp nhất ở châu Âu.

Trong khi đó, Hungary nhận được không ít kinh phí từ EU cho người tị nạn, do đó không thể nói người tị nạn hay nhập cư là hiểm họa cho kinh tế Hungary. Ngay Bộ trưởng Nội vụ Hungary, trong một cuộc họp báo, cũng cho hay nước này “thừa sức” nhận gấp 3 lần số người tị nạn đã đến Hungary trong năm 2015. Tuy nhiên, vị bộ trưởng trên cũng nói thêm, nếu cần, Hungary chỉ muốn nhận người tị nạn gốc Hungary. Giới phân tích cho rằng tất cả diễn biến trên cho thấy việc làm của Chính phủ Hungary thực chất không phải để ngăn người tị nạn, mà đơn thuần là thông điệp để giành lá phiếu của cử tri theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa.

Động thái trong chính sách bị coi là bài xích người tị nạn của chính quyền đã gặp phải sự phản đối gay gắt. Gần 20 tổ chức dân sự và bảo vệ dân quyền, nhân quyền của Hungary đã cùng nhau xuống đường tuần hành phản đối quyết định trên. Cuộc tuần hành được tổ chức với mục đích bày tỏ sự đoàn kết, cảm thông của người dân Hungary, và chứng tỏ Hungary không phải là quốc gia bài ngoại như những hành động của chính phủ nước này cho thấy.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.