“Chợ” nghệ thuật lên cơn sốt

Khi nhà đấu giá Christie’s mở màn phiên đấu giá tác phẩm nghệ thuật đương đại và hậu chiến tại New York, Mỹ giữa tháng 5-2014, giá các tác phẩm liên tục tăng và... tăng!

Người mua từ 35 quốc gia đã cạnh tranh để có những kiệt tác của các nghệ sĩ ảnh hưởng nhất thế kỷ qua: Francis Bacon, Andy Warhol, Barnett Newman, Mark Rothko, Jeff Koons, Christopher Wool, Jean-Michel Basquiat... Với 80% số lô hoàn toàn mới với thị trường đấu giá, 2 buổi tối đấu giá 12 và 13-5 có doanh thu tổng cộng 879.574.000 USD, lập 26 kỷ lục đấu giá thế giới, với 2 tác phẩm trên 80 triệu USD, 4 tác phẩm trên 50 triệu USD, 12 tác phẩm trên 20 triệu USD, 19 tác phẩm trên 10 triệu USD và 86 tác phẩm trên 1 triệu USD.

Tác phẩm The Card Players (Những người chơi bài).

Giám đốc điều hành Christie’s Steven Murphy cho biết, sự bùng nổ người mua từ các thị trường mới nổi đang làm thị trường sôi động khi săn lùng tác phẩm nghệ thuật mọi cấp độ.

Theo bà Viola Raikhel-Bolot, Giám đốc Công ty 1858 Ltd Art Advisory, chuyên tư vấn nghệ thuật toàn cầu, khách hàng quốc tế tập trung ở đây vì “nơi mua tác phẩm nghệ thuật hậu chiến và đương đại dường như chỉ còn New York. Các nhà sưu tập từ Mỹ Latin và châu Á thường xuyên đến các gallery ở đây và theo dõi rất chặt các phiên đấu giá”.

Những năm gần đây, doanh thu đấu giá tác phẩm nghệ thuật chỉ có một hướng tăng. Theo báo cáo hàng năm của Hội chợ Nghệ thuật châu Âu (TEFAF), doanh thu toàn cầu tác phẩm nghệ thuật và đồ cổ tăng 7,5% trong năm 2013, lên 65,5 tỷ USD, gần mức cao nhất đạt được năm 2007.

Trong năm 2013, Christie’s đạt doanh thu hơn 7 tỷ USD, phá kỷ lục của chính mình năm thứ tư liên tiếp. Phiên đấu giá của Christie’s ở New York trong tháng 11-2013 đã mang về 782.368.375 USD, kỷ lục trong lịch sử thị trường nghệ thuật. Tác phẩm điêu khắc Balloon Dog của Jeff Koons được bán 58,4 triệu USD, là tác phẩm của một nghệ sĩ còn sống được đấu giá cao nhất. Tranh bộ ba Three Studies of Lucian Feud của Francis Bacon được bán 142,4 triệu USD...

Andrew Renton, Giám đốc gallery Marlborough Contemporary tại London và là giáo sư Trường nghệ thuật Goldsmiths - Đại học London, chỉ ra rằng có rất nhiều giao dịch diễn ra bí mật, nên khó biết con số chính xác và một số có khả năng vượt xa các kỷ lục hiện tại. “Chúng ta đã có một mô hình kinh tế hơi mâu thuẫn. Giá cả dường như thiết lập giá trị. Trả giá quá cao gần như là điều tốt nhất bạn có thể làm, bởi vì bạn bắt đầu xác định thị trường của riêng mình”, Renton cho biết. Theo ông, khi các tác phẩm kinh điển trở nên khan hiếm hơn, giá trị của chúng sẽ tiếp tục tăng, cũng như thông tin huyên náo xung quanh chúng. Sẽ không có giá trần và chúng ta sớm thấy một tác phẩm nghệ thuật đạt giá 1 tỷ USD.

1. The Card Players (Những người chơi bài) năm 1892/1893 của Paul Cézanne, họa sĩ Pháp trường phái hậu ấn tượng, được bán trong khoảng 250 - 300 triệu USD vào tháng 4-2011 cho quốc gia vùng Vịnh Qatar, theo CNN.

2. Woman III (Phụ nữ III) của Willem de Kooning, họa sĩ Hà Lan trường phái biểu hiện trừu tượng, được bán 137,5 triệu USD vào tháng 11-2006 cho tỷ phú Mỹ Steven A. Cohen, theo New York Times.

3. Le Reve (Giấc mơ) năm 1932 của Picasso - vẽ tình nhân 22 tuổi Marie-Thérèse Walter - được bán khoảng 155 triệu USD vào tháng 3-2013 cũng cho tỷ phú Mỹ Steven A. Cohen trong một giao dịch riêng tư.

4. Portrait of Adele Bloch-Bauer I (Chân dung Adele Bloch-Bauer I) năm 1907 của Gustav Klimt, họa sĩ Áo trường phái tượng trưng, được bán 135 triệu USD vào tháng 6-2006 - giá cao nhất của một bức tranh đến thời điểm đó - cho tỷ phú Ronald Lauder, theo New York Times. Adele là vợ Ferdinand Bloch-Bauer, nhà công nghiệp giàu có đã tài trợ nghệ thuật cho Gustav Klimt.

5. Three Studies of Lucian Freud (Ba nghiên cứu Lucian Freud) tranh bộ ba năm 1969 của Francis Bacon, họa sĩ Anh trường phái siêu thực, được bán 142,4 triệu USD vào tháng 11-2013 cho Elaine Wynn, vợ cũ của trùm kinh doanh Mỹ Steve Wynn.

6. Der Schrei der Natur (Tiếng thét của tự nhiên), bây giờ phổ biến gọi là The Scream (Tiếng thét), một loạt tranh giữa năm 1893 và 1910 của Edvard Munch, họa sĩ Na Uy trường phái biểu hiện, với bản vẽ năm 1895 được bán 119,9 triệu USD vào tháng 5-2012 tại nhà Sotheby’s ở New York.

7. Bal du moulin de la Galette (Buổi khiêu vũ tại Cối xay gió Galette) năm 1876 của Pierre-Auguste Renoir, họa sĩ Pháp trường phái ấn tượng, được bán 78,1 triệu USD vào năm 1990 cho Ryoei Saito, Chủ tịch danh dự của Daishowa Paper Manufacturing, tại nhà Sotheby’s ở New York.

8. Three Studies for a Portrait of John Edwards (Ba nghiên cứu chân dung John Edwards) tranh bộ ba năm 1984 của Francis Bacon, được bán 80,805 triệu USD vào ngày 13-5-2014 tại nhà Christie’s ở New York.

9. White Marylin (Marylin Monroe) năm 1962 của Andy Warhol, họa sĩ Mỹ trường phái nghệ thuật đại chúng, được bán 41,045 triệu USD vào ngày 13-5-2014 tại nhà Christie’s ở New York.

10. John Lennon năm 1985/1986 của Andy Warhol được định giá 2,5-3,5 triệu USD tại nhà Christie’s ở New York.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.