Chơi ảnh - Bùng nổ nhưng thiếu định hướng

Theo thông tin trên trang chủ diễn đàn xomnhiepanh, một trong những trang web lớn về ảnh hiện nay ở Việt Nam, đến tháng 1-2012, số lượng thành viên đã đạt 105.804. VNPhoto, một trang web ảnh lớn khác, cũng đạt cột mốc 100.000 thành viên. Ngoài ra còn một số trang web khác như saigonphoto, yeunhiepanh với số lượng từ vài ngàn đến vài chục ngàn thành viên.

  • Dễ tiếp cận

Một trong những nguyên do làm bùng nổ lượng người chơi ảnh hiện nay chính là việc dễ tiếp cận với máy ảnh. Sự phát triển của kinh tế xã hội, kiến thức nhiếp ảnh được phổ biến rộng rãi trên Internet, máy ảnh kỹ thuật số… đã giúp người yêu thích nhiếp ảnh dễ dàng tiếp cận với đam mê của mình. Trong đó, yếu tố phát triển của máy ảnh kỹ thuật số được xem như yếu tố quan trọng.

Với máy kỹ thuật số, người đam mê nhiếp ảnh có thể tiếp cận và sử dụng dễ dàng hơn so với máy chụp phim, loại mà người ta hay gọi là máy cơ vì không có hệ thống tự động, mọi thứ đều phải chỉnh tay trước đây. Hơn nữa, chụp bằng máy kỹ thuật số không tốn phim, giúp người mới bắt đầu chơi ảnh có thể chụp thoải mái mà không đắn đo.

Bên cạnh đó, ảnh chụp có thể xem, kiểm tra và khắc phục lỗi ngay tức thì, ảnh chụp xong có thể chia sẻ cho bạn bè qua mạng xã hội, làm cho người chơi thêm phấn khích. Đây là ưu điểm rất quan trọng, vì tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian cho người chơi ảnh, trong khi với máy chụp phim phải bấm hết cuộn rồi rửa ảnh mới biết được kết quả thế nào. Đối với ảnh sự kiện hay thời sự, cơ hội sửa sai của người chơi ảnh xem như không có. Với thể loại ảnh này, yếu tố không tốn phim và xem được ảnh ngay càng thể hiện rõ ưu thế của máy ảnh số.

Một số thành viên diễn đàn yeunhiepanh.net chụp ảnh tại Đà Lạt.

  • Thiếu định hướng

Mặc dù số lượng người chơi ảnh lớn nhưng phần lớn mới chỉ dừng lại ở mức độ giải trí, thỏa mãn sở thích cá nhân. Anh Nguyễn Văn Hoàng, 56 tuổi, thành viên diễn đàn yeunhiepanh, cho biết: “Mục đích chơi ảnh của tôi là để giải trí. Do thích đi du lịch nên tôi học thêm chụp ảnh để ghi lại những khung ảnh đẹp nơi mình đi qua rồi chia sẻ cho bạn bè, người thân”. Với bạn Vũ Hạnh, 23 tuổi, chia sẻ: “Mục đích chơi ảnh là để giải tỏa căng thẳng. Việc thỏa mãn sở thích của mình có thể khơi dậy tiềm năng của bản thân mà mình không nhận ra”.

Cũng như những môn nghệ thuật khác, muốn phát triển, người chơi ảnh cũng cần có định hướng sáng tác cho riêng mình để không bị nhầm lẫn với người khác. Về điều này, anh Nguyễn Xuân Khánh, người có nhiều năm làm công tác giảng dạy môn nhiếp ảnh, chia sẻ: “Định hướng là điều quan trọng nhất để giúp người chơi ảnh có thể trở thành một nhà nhiếp ảnh thực thụ”.

Theo anh Nguyễn Xuân Khánh, có 2 yếu tố tạo nên định hướng sáng tác cho người chơi ảnh, một là định hướng từ các giải thưởng và hai là từ kiến thức. Với định hướng thứ nhất, người chơi ảnh cứ làm theo những mô tuýp đã tạo nên thành công của người đi trước, nghĩa là lập lại bố cục, nội dung, ánh sáng của các ảnh đoạt giải. Kết quả sẽ cho ra hàng loạt những tấm ảnh có hình thức giống nhau, không tạo được nét riêng cho mỗi người. Với định hướng thứ hai, người chơi ảnh sẽ làm theo những gì họ hiểu, họ biết, họ nghĩ khi đứng trước một thực tại. Vốn sống sẽ giúp người chơi có được những nhận định cho riêng mình trước sự thay đổi trong cuộc sống, từ đó mang đến nét mới trong tác phẩm, tạo nên nét riêng. Muốn có được định hướng tốt, người chơi ảnh cần phải học, đọc và tham khảo nhiều về nhiếp ảnh cũng như học hỏi từ những cuộc triển lãm”.

NSNA Đồng Đức Thành, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TPHCM cho biết: “Đối với hội viên trẻ, những người mới cầm máy, định hướng sáng tác luôn là mục tiêu của Hội Nhiếp ảnh TPHCM. Tuy nhiên, việc lĩnh hội còn tùy thuộc vào mỗi người, tùy thuộc vào vốn sống, lòng yêu thích bộ môn nhiếp ảnh nghệ thuật và kiến thức từng cá nhân. Hội khuyến khích sự sáng tạo, dấn thân, chắt lọc cái hay của người đi trước để tạo ra nét riêng của mỗi người, qua đó tạo ra phong cách trong tác phẩm của mỗi cá nhân. Mặc dù vậy, vì nhiều lý do công việc vẫn còn bó gọn trong nội bộ hội viên”.

Hội Nhiếp ảnh TPHCM hiện có khoảng 400 thành viên, một con số rất nhỏ so với số lượng hàng trăm ngàn người chơi ảnh trên các diễn đàn. Với số lượng người chơi khổng lồ như vậy, nếu không được định hướng từ các hội, câu lạc bộ, nhiếp ảnh chưa thể vui trước sự bùng nổ người chơi ảnh. 

BẢO NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.