Chư Mom Ray - mùa xuân đến sớm

Cách cột mốc biên giới số 13 tiếp giáp với nước bạn Campuchia khoảng 1km, chúng tôi gặp cán bộ, chiến sĩ của đoàn Hùng Vương, Binh đoàn Tây Nguyên đang vận chuyển những xe đất, đá và những khối bê tông còn nồng mùi xi măng, cốt thép. Các anh đang cố gắng hoàn tất những phần việc còn lại giai đoạn cuối công trình “Đường tuần tra biên giới”.

Xuân sớm nơi biên giới

Qua xã Mo Ray huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum chừng 10km, con đường rừng chỉ đủ một chiếc xe U oát chồm lên, trượt xuống, một bên là núi cao dựng đứng, một bên là vực sâu thăm thẳm. Đến khu vực suối Cát (Mo Ray), dù đã cố gắng hết sức, nhưng chiếc U oát cũng không thể trèo lên được đỉnh núi, thế là chúng tôi đành lội bộ lên và chờ xe tăng bo… Đứng trên độ cao, nhìn xung quanh vùng biên cương của Tổ quốc xanh ngắt những cánh rừng trù phú, cây cao to và thẳng tắp, trông đẹp cứ như tranh vẽ của các họa sĩ tài năng.

Thi công đường tuần tra biên giới

Trên công trình đường tuần tra biên giới, mồ hôi làm quần áo của các chiến sĩ dính đầy bùn đất bụi đỏ. Hỏi binh nhất Trần Ngọc Vinh, tết này em có được đơn vị cho tranh thủ về nhà mấy ngày thăm gia đình không? Vinh cười tươi và trả lời chúng tôi: “Từ ngày nhập ngũ, rồi lên đây công tác đã hơn 1 năm nay, em chưa có điều kiện về thăm nhà. Tết cổ truyền sắp đến, thật sự là bọn em rất nhớ nhà. Song đơn vị đang tập trung cho công trình giai đoạn cuối, để sang tháng 3 chúng em bàn giao và tổ chức khánh thành nên bọn em phải đảm bảo tiến độ thực hiện công trình. Bên cạnh đó đơn vị cũng phải tăng cường tuần tra canh gác, trực sẵn sàng chiến đấu, nên em xác định cùng đồng đội đón xuân mới năm nay ở đơn vị, ở vùng đất biên cương của Tổ quốc cho vui…”.

Thiếu úy Lương Quốc Thuật, người đã hai năm gắn liền với miền sơn cước vùng cực Bắc Tây Nguyên, cho chúng tôi biết thêm: “Tết Canh Dần năm nay hầu hết anh em đều đăng ký ở lại đơn vị đón giao thừa, bởi ai cũng muốn để lại trong hành trang của mình những kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời binh nghiệp… Riêng em, đây là mùa xuân thứ 6 xa gia đình và lần thứ 2 ăn tết cùng đồng đội trên dãy Trường Sơn. Em cảm thấy rất vui, vì ở đây đơn vị cũng tổ chức đón giao thừa, coi bắn pháo hoa, nghe thư chúc tết qua màn ảnh nhỏ và tổ chức các trò chơi rất phù hợp với tâm lý tuổi trẻ, nên rất lôi cuốn…”.

Chúng tôi tiếp tục đi bộ theo con đường cánh cung vừa được mở. Gió mùa khô Tây Nguyên kéo theo những “bông nắng” hanh vàng cuốn thổi, nhiều công trình đang làm dở, những bậc ta-luy phân cấp cao 20 - 30m đang được cán bộ, chiến sĩ tích cực chèn đá, đổ nền... “Trụ sở” làm việc của đơn vị là những ngôi nhà tạm trên sườn ngọn núi Tà Rạt nằm trong dãy Chư Mom Ray.

Trung tá Nguyễn Văn Toàn – Tiểu đoàn trưởng Công binh cầu đường 2, Chỉ huy phó công trình, đang lên kế hoạch đón Tết Nguyên đán của đơn vị, trao đổi cùng chúng tôi: - Hiện nay cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang tập trung cao điểm cho nhiệm vụ, vì đây là giai đoạn nước rút để hoàn tất các hạng mục công trình đúng tiến độ, lại vừa đảm bảo chất lượng. Để bà con đồng bào các dân tộc hai bên biên giới đón xuân mới bình yên, hạnh phúc, chúng tôi đã phối hợp với công an, lực lượng vũ trang địa phương, bộ đội Biên phòng tổ chức tuần tra, canh gác chặt chẽ và làm tốt công tác vận động quần chúng, nhằm loại bỏ triệt để các hoạt động chống phá, bảo vệ tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực đóng quân và dọc tuyến biên giới.

Vui xuân không quên nhiệm vụ

Thời tiết vùng biên mùa này rất khắc nghiệt. Mùa xuân đã đến mà ban ngày tiết trời vẫn nóng và hanh khô, đêm về sáng rất lạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của bộ đội. Để đảm bảo tốt chất lượng và hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đoàn Hùng Vương phát động phong trào thi đua 3 mừng: “Mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới”. Cán bộ, đảng viên ngày đêm bám sát công trình, giúp đỡ bộ đội nâng cao chất lượng thi công, kịp thời động viên chiến sĩ nâng cao tinh thần, trách nhiệm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ. Mặt khác, đoàn đảm bảo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Thịt heo, gà, vịt, bánh chưng, mứt tết, hạt dưa, bánh kẹo đơn vị đã chuẩn bị chu đáo. Ngoài tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng, đơn vị còn trích quỹ chi ăn thêm tại bếp để bữa ăn ngày Tết thêm phong phú.

Dù đứng chân trên địa hình rừng núi, nhưng đơn vị vẫn đảm bảo nguồn điện cho sinh hoạt của bộ đội (sử dụng máy phát điện). Mỗi bộ phận được trang bị một ti vi màu để anh em xem được các chương trình tết diễn ra ở mọi miền đất nước. Đoàn Hùng Vương còn xây dựng tốt các mối quan hệ giữa cán bộ với chiến sĩ, thực sự thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, cùng đồng lòng chung sức xây dựng đơn vị vững mạnh.

Thiếu tướng Hoàng Kiền và đoàn công tác Bộ Quốc phòng vào thăm, kiểm tra và đã đánh giá chất lượng công trình do đơn vị thi công rất tốt. Năm 2009, đơn vị hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, được cấp trên biểu dương và tặng bằng khen. Năm nay đồng chí thiếu tướng Nguyễn Đức Hải - Tư lệnh Binh đoàn Tây Nguyên, sẽ lên thăm và cùng đón Giao thừa với cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Đây là nguồn động viên quý báu để cán bộ, chiến sĩ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Rời “trụ sở” làm việc của đơn vị, chúng tôi trở về thăm doanh trại của bộ đội. Tuy xây dựng giữa bụi đỏ của đất dưới chân “Cổng trời” Mang Yang, song rất sạch đẹp. Những bồn hoa, cây cảnh được cắt tỉa rất tỉ mỉ, là sản phẩm của phong trào thi đua “Xanh, sạch, đẹp” của đoàn Hùng Vương.

Quyến luyến chia tay với cán bộ, chiến sĩ đoàn Hùng Vương, Binh đoàn Tây Nguyên trong cái bắt tay nắm chặt, các anh như muốn gửi gắm cùng chúng tôi niềm tin, sức mạnh của người chiến sĩ của đơn vị đã ba lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng LLVT. Các anh đang ngày đêm sát cánh bên nhau, tập trung mọi nỗ lực để hoàn thành các công trình phục vụ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Những chú chim én bay về chao lượn trên bầu trời xanh phía xa xa nơi đỉnh núi Chư Mom Ray, vùng đất đỏ ba zan phía Tây của tỉnh Kon Tum, vùng biên cương của Tổ quốc. Và những cán bộ, chiến sĩ đoàn Hùng Vương đang thi công trên tuyến đường tuần tra biên giới đã góp phần mang mùa xuân đến sớm trên mảnh đất thân yêu này.

ÁI HÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuyên tạc, chống phá công cuộc phòng chống dịch Covid-19 - Bài 3: Tỉnh táo trước thông tin xấu, độc

Xuyên tạc, chống phá công cuộc phòng chống dịch Covid-19 - Bài 3: Tỉnh táo trước thông tin xấu, độc

Trước những thông tin xấu độc của các thế lực thù dịch, tổ chức hội nhóm phản động trên không gian mạng đang có những tác động, ảnh hưởng đến công cuộc phòng chống dịch Covid-19 ở nước ta mà Báo SGGP phản ánh trong loạt bài viết này, chúng tôi đã nhận được một số ý kiến của chuyên gia, lãnh đạo các đơn vị liên quan và đại diện giới trẻ góp ý thêm. Báo SGGP gửi đến bạn đọc những ý kiến này.

Cuộc thi phóng sự - ký sự báo chí Người tốt - Việc tốt

Tấm lòng người vận chuyển

Trong thời gian TP Cần Thơ nỗ lực chống dịch Covid-19, bước chân của anh Phạm Đỗ Minh Trung (42 tuổi, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã in hằn ở các khu cách ly, khu phong tỏa, bệnh viện dã chiến, lặng lẽ hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. 

Ảnh

Làng nghề từng bước khôi phục sản xuất

Thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động rất lớn đến các làng nghề truyền thống. Không ít làng nghề phải tạm dừng sản xuất để phòng chống dịch theo quy định. Các đơn hàng xuất khẩu cũng phải tạm ngưng.

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 26-9-2021

TPHCM kiến nghị cho phép áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế; Quận 5 mở thêm chợ dã chiến phục vụ người dân vùng xanh; Mưa lớn gây thiệt hại nặng ở Nghệ An; Phát hiện hàng chục giáo viên, cán bộ ở Đắk Lắk dùng bằng giả; Bộ VH-TT-DL,Tổng cục TDTT sẽ sớm kiểm điểm cá nhân sai phạm ở Khu liên hợp thể thao Quốc gia… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 26-9-2021.