Chưa hợp thức hóa condotel thành nhà ở

SGGP
Dù các bộ ngành cho rằng đã có đầy đủ cơ sở pháp lý để quản lý 3 loại hình bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng: biệt thự du lịch (tourist villa), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) và căn hộ du lịch (condotel) nhưng thực tế việc đầu tư, xây dựng, quản lý các loại hình này gặp nhiều khó khăn, vướng mắc mà các văn bản quy phạm pháp luật chưa giải quyết được. 

Chính vì thế, trong báo cáo gửi Thủ tướng mới đây, Bộ Công an đề xuất, trước mắt không phát triển các dự án BĐS căn hộ du lịch, biệt thự du lịch; không hợp thức cho các loại hình căn hộ này thành nhà ở.

Chưa hợp thức hóa condotel thành nhà ở ảnh 1 Các condotel tại một dự án ở Bà Rịa - Vũng Tàu.  Ảnh: HUY PHAN

Bộ Công an chỉ ra nhiều vấn đề trong quản lý, kinh doanh các loại hình này, dẫn đến nguy cơ mất an ninh trật tự. Mặc dù Bộ TN-MT cho rằng đất xây dựng các dự án condotel, officetel, tourist villa là đất thương mại, dịch vụ và các căn bộ loại hình trên đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh BĐS, nhưng theo Bộ Công an, do Bộ TN-MT không hướng dẫn rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản (GCN) cho chủ dự án hay từng người mua căn hộ.

Chính vì thế, hiện một số địa phương như Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu đang rà soát, đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp GCN căn hộ du lịch cho người mua, dần hợp thức các condotel thành nhà ở, gây áp lực cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh kinh tế, an ninh xã hội. Việc chưa rõ ràng trong cấp GCN cho loại hình này ảnh hưởng tới việc thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng nguy cơ mất an toàn tín dụng, do hầu hết các dự án condotel đều được chủ đầu tư thế chấp quyền sử dụng đất của dự án vay vốn ngân hàng. Trường hợp cấp GCN cho từng condotel sẽ phát sinh việc thế chấp quyền sở hữu tài sản để vay vốn tại ngân hàng khác nhau, như vậy sẽ có tình trạng một tài sản sử dụng làm tài sản đảm bảo nhiều lần tại ngân hàng.

Theo Bộ Xây dựng, cả nước có 148 dự án condotel của 52 chủ đầu tư. Trong giai đoạn 2017-2019, có khoảng 27.000-29.000 căn hộ được tung ra thị trường, tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận…

Theo Bộ Công an, nhiều địa phương không quản lý được hoặc buông lỏng quản lý dẫn tới các chủ dự án mở bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện, gây rủi ro cho người mua. Thực tế thời gian qua cho thấy một số chủ dự án condotel đã thông báo tạm dừng chi trả lợi nhuận cho khách hàng mua condotel, trong khi người mua vẫn phải trả lãi vay ngân hàng. Cụ thể như: Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô thông báo chấm dứt trả lợi nhuận cho người mua căn hộ condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng; Công ty CP FLC Homes thông báo tạm dừng chi trả lợi nhuận cho khách hàng tại các dự án The Coastal Hill Quy Nhơn, Condotel Quảng Bình, Condotel Hạ Long... 

Cùng với đó, quy định quản lý, vận hành condotel, tòa nhà hỗn hợp gồm căn hộ condotel và nhà ở hiện nay thiếu chặt chẽ, chưa quy định rõ vai trò chủ đầu tư dự án, gây nguy cơ mất an ninh, an toàn cho tòa nhà.  Bộ này cũng nêu ra hàng loạt bất cập trong quy định về kinh doanh condotel, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú dẫn tới rủi ro cho khách hàng. Dù chưa có quy định về hồ sơ dự án, giấy tờ về nghiệm thu hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo tiến độ dự án, để xác định chủ đầu tư đã đáp ứng điều kiện kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai dẫn tới các địa phương áp dụng luật khác nhau, gây khó khăn cho các chủ đầu tư khi chuẩn bị hồ sơ huy động vốn, rủi ro cho người mua nhà khi chủ đầu tư thực hiện kinh doanh BĐS chưa đủ điều kiện. Các quy định về quản lý, vận hành cho condotel và tòa nhà hỗn hợp thiếu chặt chẽ, chưa có vai trò của chủ đầu tư dự án, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn.

Trước hàng loạt bất cập nêu trên, Bộ Công an kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung luật kinh doanh, mua bán, cho thuê condotel, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú. Bộ VH-TT-DL hoàn thiện quy định về quản lý, vận hành các dự án. Bộ TN-MT nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung quy định về phân loại đất và cấp GCN của các loại hình BĐS mới để các địa phương có cơ sở thực hiện.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng đề xuất Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc triển khai các dự án condotel, biệt thự du lịch tại một số địa phương phát triển nhiều loại hình BĐS trên, phát hiện sai phạm đề xuất xử lý. Đề xuất UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường quản lý nhà nước đối với các dự án BĐS trên từ khâu quy hoạch dự án, cấp phép sử dụng đất, cấp phép xây dựng đến việc quản lý kinh doanh vận hành, quản lý cư trú… 

Bộ Công an cũng kiến nghị rõ, trước mắt, không phát triển các dự án BĐS căn hộ du lịch, biệt thự du lịch; không hợp thức cho các loại hình căn hộ này thành nhà ở.

BÌNH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Vinamilk đầu tư 15 tỷ đồng để mở rộng mảng xanh

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Báo Tài nguyên và Môi trường vừa ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zero. Chương trình sẽ được triển khai từ năm 2023. Đây cũng là một trong các hoạt động hưởng ứng thông điệp của Việt Nam tại COP 27 diễn ra tại Ai Cập vừa qua là "Cam kết đi đôi với hành động" trong thực hiện các mục tiêu khí hậu.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.