Chuẩn bị vốn tiếng Anh trước khi du học

Trước khi du học đến các nước nói tiếng Anh, tâm lý chung của người học là lo lắng về khả năng ngôn ngữ của mình, nhất là sợ khó nghe được tiếng Anh của người bản xứ.

Các bạn đừng nên quá lo lắng, mà hãy cố gắng luyện nghe thật tốt khi ở Việt Nam, vì người học tiếng Anh dù rất giỏi ở Việt Nam cũng gặp một ít khó khăn khi lần đầu giao tiếp ở nước ngoài.

Người dân ở các nước nói tiếng Anh nói không giống như trong sách vở, băng đĩa mà bạn đã học ở trường, vì họ đến từ nhiều nước khác nhau; vả lại tiếng Anh trong băng đĩa thường là nguồn tiếng Anh chuẩn nhất. Nếu bạn đã nghe rất nhiều băng, đĩa và tập nói chuyện với nhiều giáo viên nước ngoài ở Việt Nam mà vẫn còn gặp khó khăn khi giao tiếp lần đầu trong trường học hay nơi công cộng ở nước ngoài, bạn hãy dùng oral skill (khả năng vấn đáp) còn lại của mình.

Khi nghe không hiểu, nên mạnh dạn hỏi lại người nói, vì bản thân người đang nói chuyện với bạn- ngay cả là người đã sống ở nước ngoài lâu năm - cũng có thể nói một số âm không chuẩn. Để hạn chế khó khăn trong việc nghe hiểu, trước khi du học, bạn hãy tập nghe thật nhiều và nên nghe nhiều giọng tiếng Anh.

Nếu không ngại giao tiếp với tất cả những người mà bạn gặp ở nước ngoài thì bạn sẽ dần dần thích nghi nhờ vào việc phát triển vốn tiếng Anh đã học, cộng với thói quen giao tiếp hàng ngày. Cách dùng từ khác nhau cũng gây khó khăn cho khả năng nghe của bạn. Có thể cũng là nước nói tiếng Anh, nhưng mỗi nước lại dùng một từ hay cụm từ khác nhau khi mô tả một sự vật, hiện tượng. Đó là chưa kể một số địa phương còn có cách dùng từ và phát âm rất riêng của mình mà sách vở không đề cập hết được.

Nhiều bạn tính đến việc ra nước ngoài học tiếng Anh để thật sự nghe được tiếng Anh chuẩn nhất và không gặp trở ngại trong giao tiếp khi vào đại học. Thật ra nếu có điều kiện sang nước ngoài một năm để học tiếng Anh cũng rất tốt nhưng bạn cũng phải nỗ lực nhiều. Đừng nghĩ rằng sang Anh hay Mỹ một năm là tiếng Anh của mình tự nhiên sẽ “như gió”!

Tốt nhất bạn nên có một vốn kiến thức tiếng Anh căn bản - nhất là ngữ pháp - trước khi sang nước ngoài học tiếng Anh. Bởi nếu với khả năng nghe, nói và vốn từ vựng còn quá khiêm tốn, bạn sẽ lúng túng khi học một số điểm ngữ pháp tiếng Anh, ngay cả với giáo viên người Anh. Ngoài ra bạn cũng nên cân nhắc về tài chính trước khi theo một khóa tiếng Anh ở nước ngoài. Ví dụ học phí một khóa tiếng Anh 10 tuần ở một trường đại học ở Anh là 2.500 bảng, đủ tiền ăn cho một sinh viên ở Anh trong 2 năm.

Một số bạn cho rằng khi đi nước ngoài chỉ cần luyện nghe, nói là đủ. Tuy nghe, nói là thật sự cần thiết trong sinh hoạt và nhất là trong học tập ở nước ngoài, nhưng khi vào đại học và nhất là lên cao học ở nước ngoài, bạn chỉ làm assignments qua hình thức viết. Vì thế đừng quên luyện ngữ pháp và viết trước khi chuẩn bị cho chuyến du học. Dĩ nhiên bạn sẽ cùng một lúc phát triển 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết khi sang nước ngoài.

Trước khi du học nếu bạn chưa tự tin vào vốn ngữ pháp của mình thì nên chuẩn bị một vài quyển sách ngữ pháp mà bạn thấy thật sự cần thiết để tra cứu khi cần. Ở nước ngoài có thể cũng có bán một số sách và từ điển mà bạn cần, nhưng nên đem theo sẵn một ít, vì ngay cả sách gốc ở Việt Nam giá cũng rẻ hơn.

PHÙNG CẢNH THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Liên quan đến lộ trình thực hiện cụ thể và chế độ chính sách đối với giáo viên mầm non, tiểu học đào tạo nâng chuẩn (theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, số giáo viên đạt chuẩn ở bậc mầm non trên cả nước hiện đạt khoảng 72%. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.