Giải thưởng: "Đại Đoàn kết toàn dân tộc TPHCM" lần thứ 1 năm 2019

Chung sức xây dựng thành phố nghĩa tình

Sự hào sảng, nghĩa tình được nhận định như đặc tính của người dân phương Nam, trong đó có TPHCM. Với đặc tính ấy, người dân TP luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, xã hội bằng những việc làm, nghĩa cử cụ thể.
Chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh tập huấn cách trồng nấm cho người dân,  thanh niên nước bạn Lào. Ảnh: THU HƯỜNG
Chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh tập huấn cách trồng nấm cho người dân, thanh niên nước bạn Lào. Ảnh: THU HƯỜNG

Thương hiệu tuổi trẻ

“Nhắc đến thanh niên, sinh viên TPHCM phải nói đến Chiến dịch tình nguyện hè - một mô hình đã thực sự lan tỏa, đi vào lòng người dân ở TPHCM nói riêng và nhiều tỉnh thành trong cả nước nói chung”, anh Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM, khẳng định.

Chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên, sinh viên TP tiền thân là chương trình Ánh sáng văn hóa hè, lần đầu được Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM phát động vào năm 1994 và thí điểm tại huyện Bình Chánh. Với sứ mệnh xóa mù chữ, đẩy nhanh tiến độ phổ cập giáo dục của TP, chỉ sau 3 tháng, Ánh sáng văn hóa hè đã tạo tiếng vang lớn trong phong trào tình nguyện thời điểm ấy, nên sau đó được mở rộng ra tất cả các huyện ngoại thành TPHCM. Qua 3 mùa thực hiện chiến dịch, năm 1996, TPHCM đạt chuẩn quốc gia về xóa mù chữ, nhiệm vụ của Ánh sáng văn hóa hè hoàn thành.

Để duy trì và phát triển thành quả ấy, năm 1997, Thành đoàn TPHCM quyết định đẩy mạnh phong trào tình nguyện lên bước cao mới với phương thức, nội dung và cách vận động mới. Từ đó, Chiến dịch Mùa hè xanh ra đời, được duy trì cho tới ngày nay và lan tỏa khắp cả nước. Từ 700 tình nguyện viên ban đầu, sau 22 năm, Chiến dịch Mùa hè xanh đã thu hút hơn 150.000 lượt thanh niên tình nguyện tham gia hoạt động trên địa bàn nhiều tỉnh thành và nước bạn Lào, Campuchia với hàng triệu ngày công, giá trị làm lợi cho xã hội hàng trăm tỷ đồng.

Tiếp nối thành công đó, với mong muốn lan tỏa mạnh mẽ phong trào tình nguyện và khơi sức các thành phần thanh niên, Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM tiếp tục triển khai các hoạt động nằm trong Chiến dịch tình nguyện hè như: Tiếp sức mùa thi, Kỳ nghỉ hồng, Hoa phượng đỏ, Hành quân xanh.

Từ ý nghĩa và sức lan tỏa ấy, mô hình Chiến dịch tình nguyện hè của Thành đoàn TPHCM và Ngày hội nữ tu làm công tác xã hội từ thiện của Hội LHPN TPHCM đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM trao giải thưởng “Đại đoàn kết toàn dân tộc TPHCM” lần thứ 1 năm 2019.

Theo anh Ngô Minh Hải, ở từng hoạt động, từng dự án của Chiến dịch tình nguyện hè đều thể hiện rõ nét tình đoàn kết. Ngoài ra, Chiến dịch tình nguyện hè không chỉ là sự chung tay của đông đảo thanh niên, sinh viên TP; mời gọi được thành viên của các đội, nhóm hoạt động tình nguyện không thuộc tổ chức đoàn hội, mà còn thu hút được hàng trăm sinh viên nước bạn, các du học sinh hoặc sinh viên quốc tế đang học tập, nghiên cứu tại TPHCM và nhiều thế hệ, tầng lớp nhân dân tham gia cùng chiến dịch.

Gieo yêu thương cho đời

Có mặt tại ngày hội của các học viên Trung tâm Bảo trợ xã hội Tân Hiệp (đóng tại tỉnh Bình Phước), chúng tôi xúc động trước không khí rộn ràng và ánh mắt hạnh phúc của mọi người khi tham gia các hoạt động do nữ tu đại diện cán bộ, hội viên nữ tu các cơ sở Phật giáo, Công giáo, Cao đài trên địa bàn TPHCM cùng Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) 24 quận huyện và Hội Phụ nữ Công an TPHCM tổ chức. Hình ảnh nữ tu đến các bàn ăn động viên, tặng quà, đút từng muỗng cơm cho các cụ già lớn tuổi, người khuyết tật nặng, đã chạm vào trái tim của nhiều người. 

Chung sức xây dựng thành phố nghĩa tình ảnh 1 Các nữ tu tham gia tổ chức bữa ăn cho người lang thang, cơ nhỡ. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Tham gia ngày hội nhiều năm liền, sư cô Thích nữ Huệ Đạo, Trụ trì Ni viện Phước Long (quận 9, TPHCM), bùi ngùi tâm sự: “Đức Phật dạy rằng, trên đời này cái đẹp nhất chính là tình thương giữa người với người. Là người tu hành, chúng tôi chỉ muốn mang tình yêu thương để góp phần xoa dịu nỗi đau của những người không may gặp bất hạnh”.

Bà Đỗ Thị Chánh, Phó Chủ tịch Hội LHPN TPHCM, cho biết Ngày hội Nữ tu thành phố làm công tác xã hội từ thiện là minh chứng sinh động cho tư tưởng nhập thế tích cực, ích đạo lợi đời bằng những đóng góp cụ thể của nữ tu các tôn giáo. Nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn những người phụ nữ sống tốt đời đẹp đạo đã lan tỏa yêu thương đến với mọi người.

Đó chỉ là một trong những hoạt động các nữ tu thực hiện tại chương trình “Ngày hội nữ tu làm công tác xã hội từ thiện” do Hội LHPN TPHCM tổ chức 2 năm/lần trong suốt 14 năm qua. Đến nay, các nữ tu đã chung tay đóng góp và trao tặng 7.687 phần quà với tổng kinh phí gần 2,5 tỷ đồng để chăm lo những mảnh đời kém may mắn. Không chỉ giúp đỡ tại những địa điểm khó khăn trên địa bàn TPHCM, các nữ tu còn đến vùng sâu, vùng xa của các tỉnh thành để san sẻ yêu thương bằng nhiều hoạt động phong phú.

Điều ý nghĩa nhất chính là ngày hội đã giúp kết nối được các hoạt động thiện nguyện rời rạc theo từng nhóm nhỏ thành dịp, tạo nên giá trị lớn cho cộng đồng. Đến nay, ngày hội còn được nhân rộng tại nhiều quận huyện bằng các hoạt động đa dạng, phong phú từ đó tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp giữa tổ chức hội, cư dân với các nữ tu, chức sắc tôn giáo. Đồng thời, qua các phong trào đã giúp nữ tu hiểu hơn về các hoạt động xã hội, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, Hội LHPN không chỉ kết nối nữ tu các tôn giáo khác nhau cùng tham gia, mà còn xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện các chương trình an sinh xã hội của thành phố nghĩa tình.

Triển lãm ảnh đồng bào các dân tộc TPHCM

Ngày 12-11, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Ban tổ chức các ngày lễ lớn TPHCM đã khai mạc triển lãm ảnh “Đồng bào các dân tộc TPHCM bình đẳng, đoàn kết, phát huy nội lực cùng xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, nhằm chào mừng Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TPHCM lần thứ III nhiệm kỳ 2019-2024.

 Triển lãm với hơn 120 ảnh, được chia làm 3 phần. Trong đó, phần 1 với chủ đề “Đồng bào các dân tộc thiểu số vì một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất”, giới thiệu đồng bào dân tộc thiểu số một lòng kiên trung, theo Đảng, theo Bác Hồ tham gia phong trào đấu tranh cách mạng, góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; những tình cảm đặc biệt của Bác Hồ đối với đồng bào các dân tộc thiểu số, niềm kính yêu, niềm tin vô hạn và mãi mãi của đồng bào các dân tộc thiểu số đối với Người.

Phần 2 và phần 3 là các chủ đề “TPHCM có 52 dân tộc cùng sinh sống”, “Các dân tộc thiểu số TPHCM đoàn kết cùng TP phát triển”, với nhiều hình ảnh về 52 dân tộc đang sinh sống và đồng hành với sự phát triển của TPHCM, tinh thần “bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp nhau cùng phát triển” và Đảng bộ, chính quyền TPHCM luôn quan tâm chăm lo phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của các dân tộc thiểu số. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 17-11-2019.

                                                                                                                      HOÀI NAM

Tin cùng chuyên mục

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Việt Nam và Thế giới

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.