Chuyển đổi số để nâng tầm thương hiệu

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đang triển khai chuyển đổi số toàn diện, phấn đấu đến hết năm 2022 trở thành doanh nghiệp số, với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và cũng nhằm phục vụ người dân thành phố ngày càng tốt hơn. 
Đại diện Tổng công ty Điện lực TPHCM nhận giải thưởng  Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc năm 2020
Đại diện Tổng công ty Điện lực TPHCM nhận giải thưởng Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc năm 2020

Những kết quả nổi bật

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng Giám đốc EVNHCMC, chuyển đổi số hiện nay tại đơn vị là sự tiếp nối quá trình hiện đại hóa - tự động hóa lưới điện và ứng dụng công nghệ thông tin trong các mặt các hoạt động của tổng công ty, được triển khai từ đầu những năm 2000.

Cách đây 20 năm, EVNHCMC đã bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu về các công nghệ tự động hóa lưới điện trên thế giới. Đến giai đoạn 2010-2015, tổng công ty tập trung đầu tư hiện đại hóa toàn diện hệ thống điện nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Đến giai đoạn 2015-2017, tổng công ty đã hoàn thành Trung tâm điều khiển từ xa hệ thống điện đầu tiên của khối phân phối; đồng thời hoàn thành chương trình ứng dụng bản đồ thông tin địa lý lưới điện (GIS) vào quản lý hệ thống điện, qua đó hình thành cơ sở dữ liệu về hệ thống điện toàn thành phố, mở ra cơ hội khai thác dữ liệu số về lưới điện cho giai đoạn chuyển đổi số sau này.

Trong khâu dịch vụ khách hàng, từ năm 2004, tổng công ty đã đặt vấn đề xây dựng mô hình giao dịch một cửa, đa dạng hóa các hình thức thanh toán tiền điện thay cho hình thức thanh toán tại quầy trước đó. Đến giai đoạn 2010-2015, tổng công ty đã xây dựng Trung tâm chăm sóc khách hàng đầu tiên của ngành điện cả nước, triển khai hóa đơn điện tử, thực hiện số hóa hồ sơ, số hóa dữ liệu khách hàng, tạo tiền đề cho những cải tiến mạnh mẽ hơn trong khâu dịch vụ khách hàng sau này. 

Từ năm 2017, EVNHCMC tập trung chuyển đổi từ hệ thống lưới điện vận hành theo phương thức thủ công chuyển sang phương thức vận hành từ xa: 100% các trạm biến áp 110kV đã chuyển sang vận hành theo chế độ không người trực; 100% các tuyến lưới điện trung thế được giám sát, điều khiển từ xa. 

Từ năm 2020 đến nay, EVNHCMC đã xúc tiến việc xây dựng lưới điện thông minh cũng như đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện doanh nghiệp. Đầu năm 2022, tổng công ty đã đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển xa thứ hai, độc lập và dự phòng cho Trung tâm điều khiển xa thứ nhất theo đúng chuẩn quốc tế. Đồng thời, đưa vào hoạt động các phòng trực vận hành hiện đại tại 15 công ty điện lực trực thuộc, góp phần nâng cao năng lực quản lý và vận hành lưới điện trên địa bàn TPHCM. 

Đến nay, tổng công ty đã triển khai chức năng vận hành tự động (không cần người điều khiển) cho 100% lưới điện trung thế công cộng, giúp tự động phát hiện và xử lý sự cố với thời gian từ 1-2 phút. Trong khâu dịch vụ khách hàng, 100% dịch vụ điện được giải quyết trực tuyến ở mức độ 4, thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt xấp xỉ 100%, đã quản lý số hóa 100% hồ sơ khách hàng, đã gắn công tơ đo đếm từ xa cho hơn 99% hộ khách hàng, giúp khách hàng có thể theo dõi tình hình tiêu thụ điện hàng ngày. Tổng công ty cũng tự xây dựng nhiều phần mềm để áp dụng vào quản lý, quản trị doanh nghiệp, điển hình như Phần mềm quản lý độ tin cậy cung cấp điện (OMS) được công nhận là sản phẩm Make by EVN vào đầu năm 2022, hiện đang được áp dụng chung cho ngành điện cả nước.

Chuyển đổi số để nâng tầm thương hiệu

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, trong thời đại ngày nay, chuyển đổi số là quá trình tất yếu, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Đối với EVNHCMC, trước tiên là giúp việc đảm bảo cung cấp điện cho thành phố với chất lượng tốt nhất cả nước. Thứ hai là đã thay đổi được thói quen của khách hàng sử dụng điện. Khách hàng đã quen với việc thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, quen sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến và tương tác với ngành điện trên môi trường số. Thứ ba là năng suất lao động được tăng cao. Thứ tư là xây dựng được đội ngũ nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao, gồm hơn 70 chuyên gia với chuyên môn về lưới điện thông minh, sửa chữa điện nóng, công nghệ thông tin, thị trường điện, quản lý dự án, quản trị doanh nghiệp và quản trị nguồn nhân lực, live line; 260 công nhân lành nghề; 184 kỹ sư ASEAN (chiếm gần 46% trong tổng số 402 kỹ sư ASEAN của cả nước). Thứ năm là nâng cao uy tín thương hiệu của tổng công ty. Hiện EVNHCMC được đánh giá có lưới điện thông minh xếp thứ 2 trong các công ty điện lực khu vực ASEAN, sau Tập đoàn Điện lực Singapore (SP Group) và được nhận giải thưởng “Thương hiệu vàng TPHCM năm 2021”.  

Tiếp nối những thành công đã đạt được, hiện EVNHCMC đặt mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu đạt mức phát triển ngang tầm các công ty điện lực hàng đầu của các nước tiên tiến trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, phấn đấu trở thành một doanh nghiệp chuyên nghiệp, hiện đại, phục vụ tốt nhất nhu cầu về điện của khách hàng với phương châm “3M: Mọi việc - Mọi lúc - Mọi nơi”. 

“Trong tương lai, với việc sở hữu Trung tâm dữ liệu (Data Center) đạt tiêu chuẩn quốc tế, có được nguồn dữ liệu khổng lồ (Big Data) và ứng dụng sâu rộng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quản lý vận hành hệ thống điện và dịch vụ khách hàng, ngành điện TPHCM sẽ không chỉ làm tốt công tác sản xuất kinh doanh, mà còn kỳ vọng sẽ phối hợp cùng ngành khác cung cấp các dịch vụ cộng thêm, dịch vụ điện sau công tơ, góp phần phục vụ người dân thành phố ngày càng tốt hơn”, ông Nguyễn Văn Thanh khẳng định.

Tổng công ty Điện lực TPHCM: Hướng dẫn sử dụng máy lọc không khí


Máy lọc không khí trong phòng là thiết bị giúp loại bỏ các hạt mịn, chẳng hạn như bụi và phấn hoa ra khỏi không khí trong nhà. Một máy lọc không khí trong phòng tiêu chuẩn, hoạt động liên tục, sử dụng khoảng 458kWh điện mỗi năm. Trong bối cảnh không khí ngày càng ô nhiễm, đặc biệt ở các đô thị và các khu công nghiệp như hiện nay thì máy lọc không khí là thiết bị hữu ích đối với nhiều hộ gia đình.


1. Lựa chọn máy lọc không khí


Khi chọn mua máy lọc không khí, cần dựa vào lưu lượng gió phù hợp với diện tích sử dụng:

Chuyển đổi số để nâng tầm thương hiệu ảnh 1Chọn máy lọc không khí tích hợp công nghệ inverter - công nghệ hàng đầu giúp công suất của máy được kiểm soát tối ưu, giúp tránh hao phí năng lượng hiệu quả;


Chọn máy lọc không khí tích hợp hệ thống đánh giá chất lượng không khí và thông báo cho người dùng thông qua đèn báo màu sắc. Đèn báo sẽ giúp bạn chọn chế độ và mức công suất phù hợp nhất, tránh hiệu quả việc thất thoát điện năng;


Chú ý các tính năng đi kèm máy lọc không khí như: tạo ẩm, hút ẩm, tính năng khử trùng bằng UV, điều khiển từ xa, hỗ trợ bắt muỗi, hẹn giờ qua ứng dụng...


2. Sử dụng máy lọc không khí


- Chọn vị trí phù hợp để đặt máy lọc không khí. Nên đặt máy ở dưới sàn, cách tường khoảng 90cm và cách các vật dụng khác 1m, tránh đặt máy bên cạnh nơi có nước, các thiết bị tỏa nhiệt hay làm mát khác.


- Hạn chế để cửa phòng mở khi đang sử dụng máy lọc không khí để tránh máy phải hoạt động nhiều hơn, vừa gây hao điện, vừa làm giảm tuổi thọ của máy. 


- Chỉ bật chế độ lưu lượng khí cao nhất khi hút mùi khó chịu, hoặc khi phòng có không khí quá bẩn, rồi chuyển sang chế độ lưu lượng khí thấp hoặc trung bình để tiết kiệm điện năng.


- Sử dụng các chức năng của máy lọc không khí theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.


- Vệ sinh thường xuyên các bộ lọc và màng lọc không khí. Thời gian thay các màng lọc không khí thường được khuyến cáo như sau:

Chuyển đổi số để nâng tầm thương hiệu ảnh 2


(Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng - Bộ Công thương)

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Sáng nay 27-1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin, trong kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023 từ ngày 20-1 đến hết ngày 26-1 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão), EVN đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón xuân Quý Mão 2023.