Tình hình sức khỏe của Thủ tướng Israel Sharon

Có dấu hiệu khả quan nhưng vẫn còn nguy kịch

Ngày 8-1, các chuyên gia y tế của bệnh viện Hadassah nhóm họp để thảo luận việc thực hiện liệu pháp nhằm làm Thủ tướng Israel Ariel Sharon hồi tỉnh dần dần, hướng điều trị trong 24 giờ tới và sau đó đánh giá mức độ tổn hại của cơn đột quỵ đối với sức khỏe của ông.

Bác sĩ Shlomo Mor-Yosef, Giám đốc bệnh viện Hadassah cho biết, kết quả chụp cắt lớp não mới nhất của ông Sharon cho thấy biểu hiện tiến triển khả quan hơn lần chụp trước, tuy nhiên ông vẫn ở trong tình trạng nguy kịch.

Nhiều người Israel quan tâm đến bệnh tình ông Sharon tụ tập bên ngoài bệnh viện Hadassah.

Ông Mor-Yosef còn thông báo kết quả các chỉ số về áp suất trong hộp sọ, mạch và huyết áp của ông Sharon đều cho thấy bình thường, nhưng phần não trái có dấu hiệu tốt hơn phần não phải. Tuy nhiên ông Mor-Yosef thừa nhận việc điều trị hiện nay chỉ nhằm duy trì sự sống cho ông Sharon.

Trong khi đó dư luận thế giới và khu vực tiếp tục có những đánh giá về ảnh hưởng của tình trạng sức khỏe hiện nay của ông Sharon đối với tiến trình hòa bình Trung Đông.

Ngoại trưởng Anh cảnh báo Israel phải đương đầu với một thời kỳ bất ổn định lớn trong khi ông Sharon phải đấu tranh vì sự sống. Trong cuộc điện đàm với quyền Thủ tướng Israel Ehud Olmert, Quốc vương Jodan tỏ ý hy vọng tình hình sức khỏe của ông Sharon sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình Trung Đông.

Ngoại trưởng Đức và Mỹ thì bày tỏ sự quan tâm và ủng hộ đối với ông Sharon.  Tổng thống Ai Cập cũng đã điện đàm với Thủ tướng Olmert, trong đó bày tỏ hy vọng ông Sharon sẽ sớm bình phục, đồng thời nhấn mạnh Ai Cập mong muốn tiếp tục hợp tác với Israel và quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển.

Cùng ngày, quyền Thủ tướng Olmert tiến hành cuộc họp nội các hàng tuần. Trước đó, ông đã có cuộc gặp với cựu Thủ tướng Simon Peres để thảo luận về tương lai của đảng Tiến lên và việc tiếp tục thực những chính sách của ông Sharon, người sáng lập đảng Tiến lên.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.