Cổ phần hóa DNNN vẫn chậm

(SGGPO).– Ngày 25-6, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã chủ trì hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban chỉ đạo với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành là thành viên Ban chỉ đạo, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.

Tính tới ngày 23-6, các bộ, ngành, địa phương đã cổ phần hóa được 61 DNNN trong số 289 doanh nghiệp cần phải cổ phần hóa trong năm 2015, đạt 21,1% kế hoạch. Để hoàn thành kế hoạch đặt ra trong 6 tháng cuối năm cần phải CPH 228 doanh nghiệp, chưa kể 125 DNNN được phê duyệt bổ sung trong năm 2015, đòi hỏi có sự quyết tâm và tập trung cao độ của các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn kinh tế và tổng công ty Nhà nước.

Cũng trong 6 tháng qua, 2 DNNN đã được bán, giải thể 1 DN, sáp nhập 1 DN, chuyển 3 DN thành công ty TNHH hai thành viên, nâng tổng số DN được sắp xếp, CPH trong 6 tháng đầu năm lên 68 DN. Về kết quả bán đấu giá cổ phần lần đầu (IPO), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết tới giữa tháng 6 đã có 46 DN thực hiện IPO với số cổ phiếu bán được là 110 triệu cổ phiếu, đạt 19,7% tổng số lượng cổ phần chào bán.

Đối với thoái vốn Nhà nước, trong 6 tháng đầu năm đã được 7.522 tỷ đồng giá trị sổ sách, thu về 11.161 tỷ đồng, cao hơn 1,48 lần. Trong đó thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đầu tư vào 5 lĩnh vực (bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư) là 3.368 tỷ đồng, thu về 3.863 tỷ đồng, bằng 1,15 giá trị sổ sách, đạt 15% số vốn cần thoái. Còn lại là số lượng các DN bán bớt phần vốn Nhà nước tại các DNNN không cần nắm giữ là 4.153 tỷ đồng, thu về 3.863 tỷ đồng, bằng 1,76 giá trị sổ sách. Những đơn vị thoái vốn tốt là Viettel, Vinalines, SCIC, VNPT, EVN, Tập đoàn công nghiệp Cao su, PVN, tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, từ nay tới cuối năm, việc thoái vốn khỏi 5 lĩnh vực trên vẫn còn 85% khối lượng công việc cần phải thực hiện.

Ban Chỉ đạo đánh giá, việc ban hành chính sách về đổi mới tổ chức quản lý và tái cơ cấu DNNN trong 6 tháng qua của các bộ chưa đạt tiến độ. Hiện còn 7 dự thảo Nghị định, Quyết định và Đề án (chiếm 63% kế hoạch) chưa được trình Chính phủ ban hành. Bên cạnh nguyên nhân khách quan là tình hình nền kinh tế còn nhiều khó khăn, chủ yếu là do bộ, ngành, địa phương chưa tập trung cho việc ban hành cơ chế, chính sách theo đúng kế hoạch đề ra, chưa tháo gỡ kịp thời những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn, đặc biệt là CPH, thoái vốn Nhà nước.

Trong 6 tháng cuối năm, Ban Chỉ đạo yêu cầu phải khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách về đổi mới tổ chức quản lý và tái cơ cấu DNNN. Các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo trong quý III hoàn thành phê duyệt phương án CPH của 44 DN đã có quyết định công bố giá trị DN và quyết định công bố được giá trị của 127 DN để trong quý IV hoàn thành phê duyệt phương án CPH. Nếu thực hiện được tiến độ này thì năm 2015 có thể hoàn thành CPH được từ 200-230 DN. Để đẩy nhanh tiến độ CPH DNNN, Ban Chỉ đạo chỉ rõ, bộ trưởng, chủ tịch UBND tỉnh, chủ tịch tập đoàn kinh tế chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng về việc hoàn thành kế hoạch tái cơ cấu DNNN. Trước mắt là năm 2015, chủ tịch và tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước, DNNN không được nhận các danh hiệu thi đua, khen thưởng, không được xem xét bổ nhiệm, đưa vào quy hoạch lên chức vụ cao hơn hoặc bổ nhiệm lại nếu đơn vị mình không hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch tái cơ cấu mà không có lý do chính đáng.

Đa số các lãnh đạo các DNNN đều khẳng định từ nay tới cuối năm 2015 sẽ hoàn thành mục tiêu cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước đầu tư ngoài ngành để tập trung cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính. Bên cạnh đó, các DNNN cũng bày tỏ những khó khăn trong quá trình thực hiện liên quan tới xử lý lao động dôi dư sau khi sắp xếp, tái cơ cấu, việc thoái vốn tại công ty liên doanh thì việc làm nghĩa vụ tiền sử dụng đất như thế nào, hay trách nhiệm của việc thoái vốn dưới mệnh giá...

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng các cơ chế, chính sách ban hành đang phát huy tác dụng, đi đúng hướng, bảo toàn và phát huy giá trị đồng vốn của Nhà nước. Tuy nhiên, tiến độ CPH vẫn bị chậm, nếu không quyết liệt, tháo gỡ khó khăn cụ thể thì có khả năng không hoàn thành nhiệm vụ. “Về khách quan thì thực tiễn ở mỗi DNNN rất phong phú, cần phải xử lý rất cụ thể. Nhưng nguyên nhân chủ quan vẫn là trách nhiệm của người đứng đầu cấp bộ, địa phương, người đứng đầu DNNN chưa thực sự quan tâm, “xắn tay” vào tháo gỡ khó khăn”, Phó Thủ tướng nhận định.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Spirit of Saigon đang thi công tới tầng thứ 8

Gỡ khó dự án chậm triển khai ở trung tâm TPHCM

Là đất vàng, đất kim cương nhưng tại trung tâm TPHCM vẫn tồn tại những dự án dở dang hoặc bỏ hoang nhiều năm. Việc thúc đẩy các dự án sớm triển khai, mang lại nguồn thu cũng như bộ mặt khang trang cho trung tâm thành phố là hết sức cần thiết.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam chưa tận dụng hết lợi thế khi thâm nhập thị trường Canada

Tổng giá trị nhập khẩu đồ gỗ của Canada khoảng 14 tỷ USD/năm, trong đó, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4, sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Mexico cung cấp các sản phẩm nội và ngoại thất cho Canada. Nhưng giá trị kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam còn khiêm tốn, trong khi đây là thị trường mở cho các nhà xuất khẩu...

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Nông nghiệp

Xây dựng chiến lược phát triển cây mắc ca ở Việt Nam

Ngày 29-9 tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phát triển cây mắc ca tại Việt Nam thời gian qua và định hướng, giải pháp phát triển trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Đầu tư

Kêu gọi đầu tư 23 dự án ở Hóc Môn

Ngày 29-9, UBND huyện Hóc Môn (TPHCM) tổ chức hội nghị giới thiệu quy hoạch và mời gọi đăng ký đầu tư trên địa bàn huyện Hóc Môn. Tham dự có lãnh đạo các sở ngành TP và khoảng 80 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thông tin kinh tế