Cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm thẩm tra thiết kế các công trình

(SGGP).- Tại hội nghị triển khai Nghị định 15/2013/NĐ- CP của Chính phủ về Quản lý chất lượng công trình xây dựng (thay thế NĐ 209/2004/CP, có hiệu lực từ ngày 15-4-2013) tại TPHCM ngày 27-3, đại diện Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cho biết, điểm mới của nghị định này là nhà nước sẽ chịu trách nhiệm trước người dân về chất lượng công trình, chống thất thoát lãng phí cho công trình vốn ngân sách.

Chính vì thế, NĐ 15 được xây dựng theo hướng tăng cường kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước để trực tiếp thẩm tra thiết kế đối với các công trình có ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng thay vì trước đây, việc thẩm tra này chỉ có chủ đầu tư và các đơn vị liên quan thực hiện. Về việc này, một số ý kiến e ngại rằng cơ quan quản lý nhà nước sẽ ôm việc vào mình, tạo thêm thủ tục hành chính trong xây dựng. Trong khi đó, việc thẩm tra thiết kế nên để cho chủ đầu tư và các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm, nếu sai phạm sẽ bị chế tài, phạt nặng.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng không phải cơ quan quản lý nhà nước muốn ôm việc mà đó là trách nhiệm phải làm vì việc đảm bảo an toàn sinh mạng cộng đồng trong xây dựng lâu nay bị buông lỏng nên phải thiết lập lại.  

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Nỗ lực giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

Ngày 20-10, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ bàn giao cho đại diện lãnh đạo Bộ GTVT 2.600ha đất (vượt kế hoạch - giai đoạn 1 là 1.810ha) của dự án (DA) Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), xua đi nỗi lo chậm tiến độ mà nhiều người dự báo khó hoàn thành trong năm nay. 

Quy hoạch

Tin buồn