Có thể tạm dừng “Tết sum vầy” để ngăn chặn dịch

SGGPO
Ngày 29-1, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có công văn số 1594 gửi các cấp công đoàn ở những vùng đang có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh và công đoàn tại các địa phương chưa có dịch trên cả nước đề nghị rà soát các chương trình dự kiến như "Tết sum vầy", có thể tạm dừng tổ chức, để phòng, chống dịch Covid-19. 
Có thể tạm dừng 'Tết sum vầy' để ngăn chặn dịch ảnh 1 Công nhân tại một doanh nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc xếp hàng dùng cồn sát khuẩn trước khi vào ca làm việc. Ảnh do Tổng LĐLĐ Việt Nam cung cấp

Thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, ngày 29-1, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam ban hành công văn số 1594/TLĐ chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai ngay các biện pháp để nhanh chóng kiểm soát, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng.

Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị liên đoàn 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh chỉ đạo các cấp công đoàn rà soát các hoạt động dự kiến triển khai trong dịp Tết Tân Sửu, nhất là chương trình “Tết sum vầy” để thực hiện các biện pháp theo yêu cầu của chính quyền địa phương: tạm dừng hoạt động, không tổ chức hoạt động đông người, tiến hành giãn cách xã hội.

Đối với những hoạt động cần thiết và được phép tổ chức, phải hạn chế số lượng người tham gia và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Căn cứ chỉ đạo của chính quyền địa phương, công đoàn kiến nghị việc đóng cửa, dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và hoạt động chuyên môn của các cơ quan, nhà máy, trường học… đảm bảo an toàn cho người lao động.

Vận động đoàn viên, người lao động chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết, đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc không bị dừng hoạt động).

Yêu cầu người sử dụng lao động, đoàn viên và người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc, nơi tập trung đông công nhân lao động như đo thân nhiệt, thực hiện nguyên tắc 5K.

Có thể tạm dừng 'Tết sum vầy' để ngăn chặn dịch ảnh 2 Cán bộ công đoàn tại Công ty Toyota Việt Nam phát dụng cụ bảo hộ và khẩu trang cho công nhân trước khi bắt đầu vào ca sản xuất. Ảnh do Tổng LĐLĐ Việt Nam cung cấp

Đối với LĐLĐ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh và các địa phương, ngành, tổng công ty trực thuộc có ca dương tính, Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu không tổ chức các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao, tạm dừng các hoạt động có đông người tham gia.

Đối với các tỉnh, thành phố, ngành, tổng công ty trực thuộc chưa có ca dương tính, cần phải thực hiện nghiêm ngặt chỉ đạo của chính quyền địa phương và ngành về các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là nguyên tắc 5K; các cấp công đoàn tự rà soát, tuân thủ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.

Có thể tạm dừng 'Tết sum vầy' để ngăn chặn dịch ảnh 3

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn tiếp tục làm tốt công tác chăm lo tết cho người lao động, không để người lao động nào không có tết. Lưu ý các biện pháp đảm bảo an toàn cho đoàn viên, người lao động được các cấp công đoàn hỗ trợ phương tiện về quê ăn tết.

Đối với các đơn vị đã có kế hoạch tổ chức “Tết sum vầy” hoặc chuẩn bị chương trình để các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm, tặng quà, động viên công nhân, viên chức, lao động thì việc có tiếp tục tổ chức hay không, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ trao đổi, thống nhất với từng đơn vị.

Yêu cầu công đoàn ngành y tế kịp thời động viên, quan tâm, hỗ trợ cán bộ, đoàn viên, nhân viên y tế làm nhiệm vụ ở tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh; kịp thời đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: