Cổ tích ở trên đồi Bướm Bạc

Vào một đêm mưa lạnh cuối tháng 8-1993, cụ bà Lê Thị Trộm ở thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, Quảng Trị bỗng nghe tiếng gõ cửa... Ông Cáp Xuân Hội trở về. Từ đó đến nay, ông cùng vợ và con bám trụ giữa đại ngàn rừng Bướm Bạc để kiếm tìm hài cốt liệt sĩ...

  • Những cái am thờ liệt sĩ

Ông Hội thắp hương tưởng niệm đồng đội của mình hy sinh trên đồi Bướm Bạc

Tại Km 790+ 400 (hướng Nam - Bắc), quốc lộ 1A thuộc xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng có một con đường đất đỏ rẽ về phía Nam. Theo con đường này khoảng 12 cây số là đến đồi Bướm Bạc. Chúng tôi hỏi: “Phải nhà ông Hội đó không?”. Tiếng một bà cụ vọng lại: “Nhà ông Hội đây!”.  Ông Hội năm nay đã 79 tuổi.

Ông dẫn chúng tôi ra chỗ 2 chiếc am  thờ đồng đội phía trước nhà, bảo rằng: “Am to thờ sĩ quan, am nhỏ thờ lính. Đã 13 năm, ngày nào tui cũng thắp hương cầu nguyện anh em về báo để tui tìm, đưa về nghĩa trang an nghỉ. Ông chỉ tay về hướng Nam, bảo rằng cách đây 2 cây số đường chim bay, thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, có một bệnh viện dã chiến tên là Bệnh viện Neng, được bộ đội xây dựng giữa một khu rừng lớn. Trên ấy, còn có hài cốt của 15 đồng chí chưa tìm thấy...

Bày ra bàn một đĩa thơm, ấm trà nóng, ông Hội kể về cuộc đời gần 30 năm có mặt tại các chiến trường ở miền Trung, miền Nam và Côn Đảo để chiến đấu chống giặc Pháp và Mỹ xâm lược. Năm 1946, lúc vừa tròn 18 tuổi, ông tham gia lực lượng du kích xã Hải Xuân. Năm 1948, ông Hội được cấp trên cử đi học cấp trung đội, tiểu đội một năm tại trường đào tạo cán bộ trinh sát thuộc Sư 325, đóng tại Bình - Trị - Thiên. Trở lại chiến đấu, ông làm trung đội trưởng, chỉ huy đánh nhiều trận ác liệt tại chiến trường Quảng Trị.

Trong một lần đánh càn, đơn vị ông đã tiêu diệt hàng trăm tên lính lê dương. Địch tăng cường lực lượng, ông cho quân rút lên đồi Bướm Bạc, cách đó 10 cây số để đảm bảo an toàn. Tại đây, ông Hội bố trí 3 cánh quân trên đồi cao, mai phục địch. Khi quân Pháp vừa đặt chân xuống một thung lũng, ông cho quân tấn công, diệt thêm hơn 100 tên nhưng do địch đông, vũ khí hiện đại nên phía ta có 20 chiến sĩ bị trọng thương. Ông Hội cùng anh em đưa số thương binh lên Bệnh viện Neng. Tại đây, 15 đồng chí đã vĩnh viễn nằm lại. Ông Hội tự tay chôn cất anh em tại một khu rừng sát bệnh viện rồi tiếp tục xông trận...

  • Chiến đấu đến “phút cuối cùng”

Năm 1966, ông bị địch bắt tại chiến trường Quảng Trị và bị đưa đi giam giữ tại nhà tù Côn Đảo. Tháng 10-1967, ông dẫn đầu 5 chiến sĩ cùng vượt ngục. Bị địch phát hiện, ông Hội cùng anh em chiến đấu anh dũng, 2 đồng chí hy sinh. Rồi ông Hội và 2 người sống sót gia nhập lực lượng T66, huyện đảo Phú Quốc chiến đấu cho đến ngày đất nước toàn thắng...

Buổi chiều, đồi Bướm Bạc yên ả đến mê lòng. Ông Hội nhấc đôi chân còn sót lại 2 viên đạn ở đầu gối, đi một cách khó nhọc ra vườn. Ông bị  thương tật hạng 2/4. Ông Hội nói chậm rãi: “Tui thương mụ nó quá. Ngày tui và mụ nó yêu nhau còn rất trẻ. Chiến tranh, ly lạc, 4 năm sau khi cưới, tui với mụ nó mới có đêm tân hôn. Vậy mà cũng chỉ ở với nhau được 2 đêm thì tui phải đi. Nhưng sau chiến tranh, tui bị thương tật đầy mình, phần trở về khó khăn, phần gặp một người phụ nữ có chồng hy sinh, một tay nuôi 2 đứa con nhỏ nên tui lập gia đình với bà ấy rồi ở luôn ngoài huyện đảo Phú Quốc. Tui sinh với bà ấy được 3 đứa con.

Đến năm 1993, tui mới có điều kiện trở về quê. Vẫn một cái chòi tranh trên nền nhà cũ, chỉ khác là vườn có thêm 5 cái hố bom sâu hoắm. Tui gõ cửa và hỏi có phải nhà ông Hội đây không. Mụ nó ra mở cửa, đứng lặng người một lúc, nước mắt chảy ròng, nói có phải ông Hội thì ở lại, không thì đi đi! Đã 50 năm, tui mới gặp lại vợ. Lúc này tui mới biết mình có con trai đầu lòng là Cáp Xuân Phi. Những năm 1965 - 1966, giặc Mỹ bắt Phi đi lính, nó trốn về, tham gia du kích và cùng mẹ làm cơ sở cho cách mạng. Chưa một lần thấy mặt cha, nó ôm ghì lấy tui và khóc. Nó đã có vợ, tóc cũng đã bạc mấy phần...”.

Về quê được một tháng thì ông Hội trở lại Phú Quốc để đem theo vợ con ở ngoài đó về nhưng chưa kịp về, bà vợ hai của ông bị bệnh và mất. Cuối năm 1994, ông Hội cơm đùm gạo bới, một mình lên đồi Bướm Bạc tìm mộ liệt sĩ. Thương cha và cảm động trước việc làm thiêng liêng, cao cả, các con của ông đã lên đồi Bướm Bạc dựng nhà, làm trang trại để giúp ông tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Đến nay, ông Hội cùng các con đã tìm được 24 bộ hài cốt liệt sĩ, đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Hải Lăng.  

Thức cùng gia đình ông Hội và các hương hồn liệt sĩ một đêm trên đồi Bướm Bạc, sáng hôm sau, chúng tôi trở về thị xã Đông Hà. Chia tay họ, cảm giác như vừa được nghe chuyện cổ tích. Những con người bình dị đã viết nên câu chuyện cổ tích cảm động giữa rừng đại ngàn Bướm Bạc.

PHAN HÀ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh

Cá kho Vũ Đại vào mùa

Làng Vũ Đại (nay thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) nổi tiếng nhờ tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao. Ngày nay, địa danh này còn được nhắc đến nhiều bởi những đặc sản hấp dẫn khách sành ẩm thực: chuối ngự tiến vua, hồng không hạt... và đặc biệt là cá kho.

Video

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giao lưu trực tuyến