Cơn bão đầu tiên ngoài khơi Thái Bình Dương

  • Trời trở rét đột ngột ở Bắc Bộ 

Theo nhận định của các nhà khoa học thuộc Trung  tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, mùa bão ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương năm nay sẽ bắt đầu với việc hình thành cơn bão số 1 (tên quốc tế là Kong-rey). Các nhà khoa học cảnh báo, so với những năm trước, đây là dấu hiệu thời tiết bất thường bởi năm nay bão xuất hiện tương đối sớm, báo hiệu một mùa bão có nhiều diễn biến phức tạp.

Hiện nay vị trí tâm bão Kong-rey ở vào khoảng 10,3 độ vĩ Bắc, 151,6 độ kinh Đông, cách đảo Chuuk khoảng 350 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km/h), giật trên cấp 8. Dự báo, trong 1-2 ngày tới, bão Kong-rey di chuyển chủ yếu theo hướng Tây - Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15 km và tiếp tục mạnh lên.

Chiều qua 2-4, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, 2 ngày qua cả nước nắng nóng gay gắt, nhiệt độ được ghi nhận cao nhất từ mùa khô đến nay. Trong đó, TPHCM nóng 37°C, Châu Đốc (An Giang) 36,7°C, Đồng Xoài (Bình Phước) 36°C; Cửa Rào, Quỳ Châu (Nghệ An) khoảng 41°C.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn Trung ương, hôm nay 3-4, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung bộ và phía Tây Bắc bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông; gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3 - 4, vùng ven biển cấp 5; Vịnh Bắc bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6 – 7, giật trên cấp 7, biển động mạnh. Các tỉnh miền Bắc trời trở rét với nhiệt độ xuống thấp nhất là 15°C, cao nhất là 24°C. Các tỉnh Nam Trung bộ và Nam bộ tiếp tục nắng nóng, sau đó khoảng 2 ngày có mưa trái mùa.

NG.T. - Đ.N. - TH.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương. Tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).

Bút Sài Gòn

Đừng chộn rộn

- Chứng khoán xứ mình trong tháng 7 vừa rồi rung lắc ghê quá. Giá trị tương đương với 15,6 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường bay vèo. Dự đoán xu hướng sắp tới là bi quan hay lạc quan?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn