Cơn bão đầu tiên ngoài khơi Thái Bình Dương

  • Trời trở rét đột ngột ở Bắc Bộ 

Theo nhận định của các nhà khoa học thuộc Trung  tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, mùa bão ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương năm nay sẽ bắt đầu với việc hình thành cơn bão số 1 (tên quốc tế là Kong-rey). Các nhà khoa học cảnh báo, so với những năm trước, đây là dấu hiệu thời tiết bất thường bởi năm nay bão xuất hiện tương đối sớm, báo hiệu một mùa bão có nhiều diễn biến phức tạp.

Hiện nay vị trí tâm bão Kong-rey ở vào khoảng 10,3 độ vĩ Bắc, 151,6 độ kinh Đông, cách đảo Chuuk khoảng 350 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km/h), giật trên cấp 8. Dự báo, trong 1-2 ngày tới, bão Kong-rey di chuyển chủ yếu theo hướng Tây - Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15 km và tiếp tục mạnh lên.

Chiều qua 2-4, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, 2 ngày qua cả nước nắng nóng gay gắt, nhiệt độ được ghi nhận cao nhất từ mùa khô đến nay. Trong đó, TPHCM nóng 37°C, Châu Đốc (An Giang) 36,7°C, Đồng Xoài (Bình Phước) 36°C; Cửa Rào, Quỳ Châu (Nghệ An) khoảng 41°C.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn Trung ương, hôm nay 3-4, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung bộ và phía Tây Bắc bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông; gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3 - 4, vùng ven biển cấp 5; Vịnh Bắc bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6 – 7, giật trên cấp 7, biển động mạnh. Các tỉnh miền Bắc trời trở rét với nhiệt độ xuống thấp nhất là 15°C, cao nhất là 24°C. Các tỉnh Nam Trung bộ và Nam bộ tiếp tục nắng nóng, sau đó khoảng 2 ngày có mưa trái mùa.

NG.T. - Đ.N. - TH.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ớn tù mù

- Đánh giá của một số tổ chức tư vấn tài chính quốc tế có uy tín mới đây cho rằng, giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán Việt Nam vẫn còn rẻ. Nói rẻ là dựa vào phân tích hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu, và trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực. Như vậy, các nhà đầu tư ngoại sẽ có động thái mua vô, kích giá lên tiếp?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn