Công diễn vở múa đương đại Nón

Vở múa đương đại kết hợp với âm nhạc dân tộc Việt Nam mang tên Nón do nghệ sĩ, biên đạo múa, nhà sản xuất Vũ Ngọc Khải và nhạc sĩ Ngô Hồng Quang thực hiện có đêm diễn đầu tiên lúc 20 giờ ngày 13-6 tại Viện Trao đổi văn hóa Pháp, 28 Lê Thánh Tôn, quận 1, TPHCM.

Nón được xây dựng từ ý tưởng trời tròn - biểu tượng của bánh giầy và đất vuông - biểu tượng của bánh chưng như sự kết nối hoàn hảo của âm dương và trở thành sự tín ngưỡng của người Việt trong dịp Tết cổ truyền. Nón cũng là biểu tượng vừa thân thương để che nắng che mưa cho con người, vừa mang ý nghĩa mong muốn vươn lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống là hạnh phúc và tình yêu.

Vở múa đương đại kết hợp với âm nhạc dân tộc này đã được nghệ sĩ múa Vũ Ngọc Khải và nhạc sĩ Ngô Hồng Quang lên ý tưởng từ tháng 5-2014 trước khi bắt tay vào thực hiện từ đầu năm 2015 tại Amsterdam, Hà Lan - nơi họ cùng tu nghiệp và làm việc nhiều năm. Riêng với khán giả trong nước, Vũ Ngọc Khải được biết đến qua các vở múa: Chuyện kể những chiếc giày, Mộc, Sương sớm... Lần này, anh tham gia trong 3 vai trò: nhà sản xuất, đạo diễn và diễn viên.

Một điểm rất đặc biệt đó là trong vở múa này, rất nhiều nhạc cụ dân tộc độc đáo, thậm chí quý hiếm được đưa vào trình diễn: Chiêng dây (hiện Việt Nam chỉ còn 2 cây đàn), đàn tính, đàn môi 3 lá, đàn môi 1 lá, đàn bầu... Bên cạnh đó, nhạc sĩ Ngô Hồng Quang còn sáng tạo riêng một loại “ngôn ngữ” riêng dành cho các tác phẩm, có thể khán giả không thể hiểu “ngôn ngữ” mà anh hát nhưng có thể cảm nhận âm thanh núi rừng và không gian mà anh truyền tải.

Về phần mình, biên đạo Vũ Ngọc Khải mạnh dạn ứng dụng yếu tố mở của múa đương đại trong đó 70% vở diễn sẽ được anh dàn dựng sẵn trên nền nhạc vốn có và 30% còn lại sẽ được ứng tác ngay trên sân khấu. Mục tiêu của hai nghệ sĩ là mong muốn đem đến cho khán giả, đặc biệt là khán giả Việt Nam, một chương trình biểu diễn nghệ thuật mang đậm văn hóa Việt nhưng cũng không thiếu hơi thở thời đại, dễ dàng tiếp cận đến công chúng, khán giả trẻ Việt Nam.

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi công vở diễn Cây gậy thần - huyền thoại về tứ bất tử

Khởi công vở diễn Cây gậy thần - huyền thoại về tứ bất tử

Ngày 18-9, tại Hà Nội, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam chính thức khởi công vở diễn Cây gậy thần mở màn cho dự án Huyền sử Việt (dự án phản ánh những huyền thoại về tứ bất tử, 4 vị thánh trong đời sống tín ngưỡng Việt Nam, được xây dựng thành 4 kịch bản: Chử Ðồng Tử - Tiên Dung, Tản Viên Sơn Thánh, Phù Ðổng Thiên Vương và Công chúa Liễu Hạnh.

Phim

Âm nhạc

Xúc động đêm nhạc Phương Thanh và những người bạn tưởng nhớ ca sĩ Minh Thuận

Không chỉ nhắc lại những kỷ niệm với Minh Thuận, ca sĩ Phương Thanh và những người bạn NTK Công Trí, ca sĩ Cẩm Ly, nghệ sĩ Minh Nhí, ca sĩ Kỳ Phương, Lê Minh, Hữu Bình..  đêm 18-9 đã xúc động hát lại những ca khúc đã gắn bó với giọng ca Tình phai tài hoa bạc mệnh, nhân kỷ niệm 4 năm ngày anh rời xa cõi tạm.

Mỹ thuật

Triển lãm “Nảy mầm” của họa sĩ trẻ

Từ ngày 17-9 đến 17-10, triển lãm Nảy mầm lần 2 với chủ đề “Cộng sinh” diễn ra tại The Hummingbird Cafe, 5H Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM sau nhiều lần tạm hoãn vì dịch.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi