Công ty Chứng khoán Nomura (Nhật Bản): VND ít có rủi ro giảm giá mạnh

Hôm qua, 16-6, Ngân hàng Nhà nước đã công bố bản dịch báo cáo “Nghiên cứu châu Á và các thị trường đang nổi” của Công ty TNHH Chứng khoán Nomura (Tokyo – Nhật Bản).

Theo báo cáo này, hiện nay, dường như thị trường đã trở nên ngày càng quan ngại về khả năng Việt Nam có thể đối mặt với một cuộc khủng hoảng tiền tệ tương tự như khủng hoảng tiền tệ châu Á năm 1997. Tuy nhiên, sau khi xem xét nhiều yếu tố, công ty chứng khoán uy tín trên kết luận: ít có rủi ro giảm giá mạnh đối với VND do vốn ngắn hạn chảy ra. Thay vào đó, có thể có chút ít sức ép giảm giá do nhu cầu thực tế, bắt nguồn từ thâm hụt cán cân thương mại của Việt Nam.

Theo Nomura, về cán cân thanh toán quốc tế, nguyên nhân chủ yếu của sự giảm giá VND vào tháng 5-2008 là việc thâm hụt thương mại tăng do cầu trong nước mạnh mẽ. Đồng thời, các luồng vốn vào trước đây của Việt Nam chủ yếu là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và các luồng vốn dài hạn khác, với các luồng “tiền nóng” ngắn hạn là hạn chế.

Về khả năng trụ vững nếu các luồng vốn chảy ra, Nomura đánh giá cao về việc khối lượng dự trữ ngoại hối (chưa kể vàng) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã lên đến 26,3 tỷ USD, tương đương 3,9 tháng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ - cao hơn nhiều so với mức 3 tháng, thường được coi là mức tối thiểu cần thiết để kiểm soát các rủi ro cán cân vãng lai.

Trong khi đó, nợ nước ngoài tính đến cuối năm 2007 là 29% GDP, thấp hơn nhiều so với mức 59,7% của Thái Lan vào cuối năm 1996 trước khi cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á xảy ra. Chỉ có 13,3% tổng số nợ nước ngoài đến hạn trong vòng một năm (tính đến cuối năm 2005). Vì vậy, Nomura khẳng định tình hình nợ nước ngoài của Việt Nam là lành mạnh.

H.Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Sáng 22-1, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2020, đánh giá thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025.


Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Địa ốc

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Khai mạc Tuần lễ du lịch Đồng Tháp 2021

Tối 22-1, Tuần lễ du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 đã khai mạc tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp). Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL); bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và đông đảo người dân địa phương.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế