Cử tri quan tâm nhất: Giảm lạm phát

Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XII bắt đầu từ 6-5 và dự kiến kéo dài hơn một tháng. Theo chương trình nghị sự kỳ họp sẽ xem xét, thông qua 13 dự án luật, cho ý kiến về 7 dự án luật và xem xét báo cáo về các nội dung gồm kết quả thực hiện nhiệm vụ và ngân sách Nhà nước năm 2007, việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và ngân sách những tháng đầu năm 2008, phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2006 và nhiều vấn đề khác. Nhưng nóng bỏng nhất tại kỳ họp Quốc hội lần này là vấn đề lạm phát.

Lạm phát 4 tháng đầu năm đã lên đến 2 con số, ảnh hưởng xấu đến đầu tư và phát triển kinh tế, xã hội, ảnh hưởng đến đời sống của các tầng lớp dân cư mà nặng nề nhất là tầng lớp lao động, những người làm công ăn lương ba cọc, ba đồng.

Tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ nghe Chính phủ giải trình nguyên nhân lạm phát, biện pháp kiềm chế lạm phát và việc đề nghị Quốc hội điều chỉnh giảm chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế từ 8,5% GDP như Nghị quyết của Quốc hội xuống 7%.Lạm phát có nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng lạm phát và khủng hoảng tín dụng toàn cầu; có nguyên nhân chủ quan như Thủ tướng Chính phủ đã nhìn nhận.

Kiềm chế lạm phát để ổn định kinh tế vĩ mô đã được Chính phủ xác định là mục tiêu số 1 và đưa ra giải pháp cả gói bao gồm 8 biện pháp cụ thể. Trong điều hành Chính phủ đã thực hiện quyết liệt giải pháp cả gói trên, tình hình lạm phát đã có dấu hiệu chựng lại. Chỉ số lạm phát tháng 4, tháng 3 đã giảm so với tháng 2, tháng 1.

Tuy nhiên cũng đã phát sinh những khó khăn mới: doanh nghiệp thiếu vốn sản xuất, kinh doanh. Thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản sa sút. Đó là điều tất nhiên. Nhưng Chính phủ vẫn quyết tâm thực hiện, chấp nhận giảm tăng trưởng trước mắt để kiềm chế lạm phát ổn định kinh tế vĩ mô tạo điều kiện cho tăng trưởng trung hạn và dài hạn.

Kỳ họp Quốc hội lần này theo yêu cầu của cử tri, sẽ mổ xẻ, phân tích tình hình lạm phát, truy tìm nguyên nhân, đánh giá kết quả ban đầu các biện pháp kiềm chế lạm phát mà Chính phủ đã thực hiện. Và việc giảm chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế để kiềm chế lạm phát như đề nghị của Chính phủ và nhiều nước đã làm sẽ được Quốc hội xem xét, cân nhắc. Giảm chỉ tiêu tăng trưởng sẽ tác động đến nền kinh tế, giảm công ăn việc làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Bởi vậy cử tri rất quan tâm đến kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XII lần này, chờ đợi những quyết sách vừa đẩy lùi được lạm phát vừa giúp người dân giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

MINH THÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cú đấm bồi của nhân tai


Nước dâng, lũ cuốn, sạt lở đất thất thường vùi lấp nhiều mạng người phải chăng chỉ do thiên tai? Có thật sự tình trạng phá rừng, khai thác khoáng sản, hàng loạt công trình thủy điện bức tử các dòng sông ở miền Trung lâu nay bị lên án đều vô can?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn