Cụm công nghiệp Đông Lễ (Quảng Trị) - Những nghịch lý khó hiểu

Năm 2004, UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt dự án xây dựng Cụm công nghiệp Đông Lễ, giao UBND thị xã Đông Hà làm chủ đầu tư. Cụm công nghiệp (CCN) được xây dựng nhằm mục đích di dời một số cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư nội thị, quản lý tài nguyên đất đai. Dự án có kinh phí gần 8 tỷ đồng, thời gian hoàn thành một năm (2004-2005), song từ khi khởi công xây dựng đến nay, dự án vẫn chỉ là một khu đất nham nhở. 
 
Dự án mới mà... không mới
 
Dự án được tiến hành xây dựng nhằm mục đích tránh ô nhiễm và bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư nội thị Đông Hà, nhưng trên thực tế việc chọn lựa vị trí để xây dựng CCN này rất bất hợp lý. 
 
CCN Đông Lễ nằm trên địa bàn phường Đông Lễ ở phía Đông - đầu nguồn sông Vĩnh Phước, phía Bắc giáp với cụm dân cư phường 3, thị xã Đông Hà, phía Tây sát nhà máy nước, Trung tâm cây giống vật nuôi tỉnh và một nghĩa địa lớn, phía Nam giáp đường tránh Đông Hà. 
 
Theo kế hoạch thì dự án này sẽ hoàn thành trong vòng một năm, nhưng đến nay đã 4 năm thi công xây dựng mà vẫn chỉ là một bãi đất nham nhở, có chăng chỉ một vài cơ sở đang ì à, ì ạch xây dựng nhà kho rồi... bỏ chạy! 
 
Ngay trước cổng ra vào của CCN có một ba-ri-e nhưng chẳng bao giờ được kéo xuống, cùng với nó là những con đường chạy xung quanh mới được trải nhựa nhưng đã có những ổ voi do lớp nhựa và đất đá tróc lên; hệ thống tường rào cũng bị nứt nẻ chằng chịt...
 
Được biết, trên giấy tờ cụm công nghiệp này có diện tích 10ha, và được phân bổ thành 60 lô, mỗi lô có 1.050 m2. Song trên thực tế, nó chưa đầy 6 ha đất...
 
Tránh ô nhiễm lại gây ô nhiễm
 
Theo một số người làm nghề đúc bờ lô ở đây cho biết: “Ngoài việc công trình còn ngổn ngang thì CCN Đông Lễ những năm qua đã trở thành bãi chứa rác”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện ban quản lý dự án CCN Đông Lễ đang cho một doanh nghiệp tư nhân có tên Trang - Tuấn (ở Đại Áng, Đông Hà) thuê địa điểm để chứa 6.000 tấn đất đá, quặng tận thu khai thác vàng chở từ miền Bắc vào đây để tiếp tục lắng lọc, gạn thêm một lần nữa lấy vàng. 
 
Điều đáng lưu ý là số đất đá, quặng này có chứa axít xianua - một chất gây ô nhiễm cho môi trường. “Trời nắng thì bốc mùi hôi hăng hắc không tài nào chịu nổi, trời mưa thì các hợp chất nói trên tràn ra và chảy thẳng xuống đầu nguồn sông Vĩnh Phước - nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hàng chục vạn dân thị xã Đông Hà”, người dân ở gần CCN Đông Lễ cho biết.
 
Chuyện đáng buồn hơn, hiện CCN này đã trở thành một tụ điểm tiêm chích và là bãi đáp của gái mại dâm. Ông Trần Văn Ôm, người bảo vệ ở đây kể lại: “Cả ngày lẫn đêm có vài chục cặp trai gái vào đây tiêm chích, chơi bời. Tui ngăn không cho vào thì họ đòi đánh và dọa sẽ chích một liều nên đành chịu thua. Mấy năm làm bảo vệ tui cũng đã quen với cảnh này. Đã có nhiều người tới đây còn để lại số điện thoại nhờ tui, khi nào ai cần “gái” thì bấm số gọi là họ cho mấy em lên đây phục vụ tại chỗ!".

VÕ LINH
(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách thích thú chụp hình lưu niệm bên vườn quýt Lai Vung đang vào mùa chín rộ dịp tết

Đồng Tháp vào mùa hàng tết

Vào thời điểm này, có dịp đi thực tế tại “thủ phủ” sản xuất hoa, trái cây, thủy hải sản của tỉnh Đồng Tháp, mới cảm nhận được sắc xuân đang tràn dâng trên các cánh đồng, hứa hẹn mang lại cho người dân một mùa bội thu sau nhiều tháng ngày lao động vất vả. Theo đó, phần lớn sản lượng hoa, trái cây do Đồng Tháp sản xuất sẽ cung ứng cho thị trường tết tại TPHCM.

Ảnh

Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến 2-2-2021, là một trong những sự kiện quan trọng nhất của đất nước. Những ngày này, trên khắp phố, phường Thủ đô Hà Nội đã được trang hoàng rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, pa nô, áp phích... tạo bầu không khí phấn khởi, vui tươi chào mừng Đại hội. 

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 26-1-2021

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Không thế lực nào ngăn cản nổi dân tộc ta đi lên, lập nên những kỳ tích mới; Dừng tổ chức nhiều lễ hội lớn mùa xuân 2021; TPHCM phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực phía Nam và Đông Nam Á… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 26-1-2021.

Giao lưu trực tuyến