Cuộc thi Nét vẽ xanh: 18 năm nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ

18 năm qua, cuộc thi Nét vẽ xanh là sân chơi thú vị và quen thuộc của thiếu nhi TP với lực lượng tham gia ngày càng đông, tranh vẽ có chất lượng cả về nội dung lẫn hình thức thể hiện, giúp nuôi dưỡng bao tâm hồn con trẻ.

Nhìn ngắm các em thiếu nhi lứa tuổi mầm non đứng, ngồi và cả nằm dài ra đất để tô vẽ, hoàn thành bức tranh của em bằng suy nghĩ rất trẻ thơ, với niềm hân hoan, nụ cười rạng rỡ, đủ thấy niềm vui mà cuộc thi Nét vẽ xanh đã đem đến cho các em. Dẫu tranh có chỗ tô còn nhạt màu, có chỗ hơi đậm sắc, đường chì viền chưa thật chuẩn… nhưng tất cả đã thể hiện sự yêu thích hội họa. Với các em học sinh tiểu học và THCS, tranh sắc nét và sinh động hơn hẳn, được thể hiện với bố cục hài hòa, chủ đề rõ ràng, chuyển tải những thông điệp ý nghĩa đến người xem.

Thiếu nhi TPHCM tham gia cuộc thi Nét vẽ xanh

Để nâng chất lượng cuộc thi, ban tổ chức đã thực hiện nhiều chương trình tập huấn dành cho giáo viên mỹ thuật các trường phổ thông, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức cơ bản về hội họa miễn phí dành cho thiếu nhi. Cuộc thi được tổ chức với nhiều hình thức phong phú: vẽ tranh trên giấy A3, giấy A4, vẽ tranh tập thể trên khung vải bố, trên máy vi tính, trên bình gốm, vẽ áo dài trên giấy… bằng các loại chì màu, sáp màu, sáp dầu, màu nước, nặn đất sét.

Những điều kiện thuận lợi như thế đã giúp các em dễ bay bổng ý tưởng, chất lượng tranh thêm đa dạng, có nhiều sáng tạo mới lạ, thể hiện phong phú đời sống xã hội, sự phát triển của TPHCM thông qua những chủ đề: Bác Hồ với thiếu nhi, thành phố của em, khát vọng hòa bình và tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới, môi trường xanh, các di tích lịch sử văn hóa, biển đảo quê hương và chú bộ đội, nông thôn mới, sân chơi trẻ thơ, ước mơ của bé...

Họa sĩ Nguyễn Toàn Thi, nguyên Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, cố vấn hội đồng nghệ thuật cho biết: “Sau 18 năm, phong trào vẽ tranh thiếu nhi ngày càng lớn mạnh, đã lan tỏa đến các tỉnh thành và vươn ra quốc tế, điều này, chính ban tổ chức cuộc thi cũng hình dung không nổi. Từ buổi ban đầu chỉ có 800 em thì nay cuộc thi có hàng ngàn thiếu nhi ở 24 quận, huyện và các tỉnh thành bạn tham gia. Các trường phổ thông cũng cùng chung tay nuôi dưỡng phong trào. Có thể nhận định, vẽ tranh là một hình thức phát triển tư duy, thẩm mỹ, tâm hồn trẻ con rất tốt. Từ cuộc thi này, nhiều em dần định hình con đường phát triển, tiếp tục theo đuổi niềm đam mê bằng cách theo học các chuyên ngành tại Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM”.

Bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Chứng tích chiến tranh cũng chia sẻ: “Bảo tàng cũng cố gắng đưa đề tài chiến tranh và hòa bình vào trong cuộc thi vì đây là cách giáo dục tình yêu hòa bình rất hiệu quả đối với các em thiếu nhi. Các em vẽ bằng góc nhìn trẻ thơ về tình yêu hòa bình, tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới, chán ghét chiến tranh. Những tranh vẽ đẹp có ý nghĩa chống chiến tranh, bảo vệ hòa bình, được chúng tôi thường xuyên tổ chức triển lãm tại bảo tàng và ở các tỉnh thành. Không chỉ vậy, chúng tôi còn đem tranh của các em đi triển lãm ở Nhật, Đan Mạch, Mỹ… những cuộc triển lãm như thế luôn tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với công chúng quốc tế”.

Ngay từ những ngày đầu, cuộc thi do Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM đứng ra tổ chức có tên gọi Cuộc thi vẽ tranh theo sách nhằm vận động trẻ em đọc sách nhiều hơn. Sau đổi tên thành cuộc thi Nét vẽ xanh. 18 năm qua, phong trào Nét vẽ xanh đã và đang tiếp tục lan tỏa rộng khắp, được cả nước biết đến và nhận được sự hưởng ứng và tham gia rất nhiệt tình của đông đảo các em thiếu nhi, phụ huynh, giáo viên dạy vẽ các trường học, từ mầm non đến tiểu học, THCS, các mái ấm, nhà mở, trường nuôi dạy trẻ khuyết tật, khiếm thị, học sinh các trường quốc tế…

Ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM tâm tư: “Chúng tôi luôn cố gắng làm việc hết mình để có thể duy trì và phát triển sân chơi đặc biệt này - một sân chơi mang đậm sắc màu trẻ thơ, góp phần rèn luyện, định hình tư duy thẩm mỹ cho các em. Bên cạnh những hiệu quả đã đạt được, đến thời điểm này, tôi rất mong muốn hướng các em vẽ tranh theo phong cách trừu tượng để tạo sức bật mới trong loại hình vẽ tranh thiếu nhi tại TPHCM. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang nỗ lực kết nối với một bảo tàng ở Singapore để có thể tổ chức cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi, nhằm giúp các em thiếu nhi hai nước có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, mở rộng kiến thức”.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triển lãm tranh lan tỏa sự lạc quan

Triển lãm tranh lan tỏa sự lạc quan

Từ ngày 4 đến 8-12, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM triển lãm tranh của 6 họa sĩ: Hoàng Võ (Võ Hoàng Nhựt), Lê Hải Triều, Thái Vĩnh Thành, ZdungNguyen (Nguyễn Anh Dũng), Nguyễn Tấn Vĩ (Nguyễn Dân) và Võ Nguyên Thư. 

Phim

Âm nhạc

Nhạc Việt khởi sắc

“Đang có nhiều năng lượng cho các dự án mới mà phải tạm dừng, tôi hụt hẫng một chút. Tôi đang tìm kiếm trải nghiệm mới có thể viết nhạc được…”, ca sĩ Hoàng Dũng chia sẻ điều này khi anh công bố trở lại sau thời gian dài vắng bóng. Cũng như Hoàng Dũng, hàng loạt nghệ sĩ đã trở lại với sàn diễn, các dự án âm nhạc trong thời điểm cuối năm. 

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lan tỏa sự lạc quan

Từ ngày 4 đến 8-12, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM triển lãm tranh của 6 họa sĩ: Hoàng Võ (Võ Hoàng Nhựt), Lê Hải Triều, Thái Vĩnh Thành, ZdungNguyen (Nguyễn Anh Dũng), Nguyễn Tấn Vĩ (Nguyễn Dân) và Võ Nguyên Thư. 

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.