Cuối năm, rộn ràng chợ “ảo”

Chuyện mua sắm trên mạng giờ không còn xa lạ, thậm chí đã nhộn nhịp kẻ bán người mua không thua gì chợ truyền thống. Siêu thị “ảo” đã trở thành “người bạn lý tưởng” với những người bận rộn, nhất là dịp Tết sắp tới… 

Click chuột... là có hàng

Việc chọn mua, đặt hàng trên mạng khá đơn giản. Với một chiếc máy tính nối mạng, chỉ cần ngồi ở nhà hoặc tranh thủ giờ nghỉ trưa ở văn phòng, truy cập website mua bán trên mạng, các sản phẩm sẽ được “trưng bày” ngay trên trang chủ tha hồ và… lựa chọn. Khách có thể lướt qua rất nhiều “gian hàng” để chọn mua hàng tại website mình ưng ý nhất. Để xem thông tin chi tiết về mặt hàng, khách chỉ cần click chuột vào ảnh hoặc tên sản phẩm để có thể lựa chọn những sản phẩm ưng ý trước khi mua hàng.

Khi quyết định mua hàng, khách hàng sẽ có “giỏ” hàng để “chứa” những mặt hàng cần mua và được nhìn thấy đơn hàng tạm thời của mình. Nếu muốn thay đổi những mặt hàng đã chọn, người mua có thể nhấn chuột vào nút “Hủy bỏ” và chọn những mặt hàng khác, còn khi đã ưng ý với các mặt hàng thì mới “nhấn chuột” vào nút “thanh toán”. Thú vị hơn, nếu muốn xem thông tin chi tiết về mặt hàng muốn mua, click chuột vào ảnh sản phẩm hoặc tên sản phẩm sẽ có ngay giá cả, xuất xứ, thậm chí cả chất liệu...

Lượng hàng hóa trên mạng cũng rất phong phú nhờ sự phối hợp giữa các đơn vị kinh doanh trên mạng với các nhà phân phối. Những siêu thị “ảo” lớn là Golmart của Công ty Uy Tín GOL (www.golmart.com.vn); VDC siêu thị (http://vdcsieuthi.vnn.vn) của Công ty Điện toán và Truyền số liệu; hay 123mua.com.vn (của ViNaGame)…  đã chuẩn bị kế hoạch bán hàng Tết  khá lớn. Riêng Golmart đã giới thiệu, chào bán trên 8.000 mặt hàng được liên kết với hàng trăm nhà cung cấp trong nước và thế giới.  Golmart cung cấp vật tư, máy móc trang thiết bị-đồ dùng văn phòng, hàng điện tử, văn phòng phẩm, hàng tiêu dùng và các dịch vụ tặng quà theo yêu cầu nhân dịp Tết: lẵng hoa, giỏ quà, mâm ngũ quả, hoa tươi trang trí…

Không kém, VDC siêu thị cũng đã có quan hệ hợp tác chặt chẽ với gần 100 nhà cung cấp hàng hóa trên thị trường phân phối chính thức các sản phẩm điện tử: LG, Electrolux, Sony, Panasonic, Sanyo; mỹ phẩm Pupa, Londa, Averin… Trong khi đó, gần Tết, website www.123mua.com.vn giới thiệu khá nhiều hàng, đặc biệt là những sản phẩm mỹ phẩm, hoa, hàng thể thao… là những mặt hàng dành cho bạn trẻ, có thể sử dụng như một món quà tặng cho bạn bè, gia đình, người yêu vào những dịp lễ lớn cuối năm này.

Sôi động từng ngày

Ông Nguyễn Đức Huỳnh, Giám đốc Kinh doanh - Tiếp thị của www.123mua.com.vn cho biết việc kinh doanh có chiều hướng tốt trong 3 tháng cuối năm, một phần do sức mua thị trường cuối năm tăng, một phần do địa chỉ www.123mua.com.vn đã gần gũi với đối tượng khách hàng có thói quen mua sắm trên mạng website này đã tăng số lượng hàng bán trên 46% so với thời điểm đầu năm vì nhờ có nhiều hàng “độc”. 

Đồng thời để đáp ứng nhu cầu thị trường, sắp tới www.123mua.com.vn sẽ cung cấp dịch vụ tạo những quầy hàng với sản phẩm đạt chất lượng lên trên website. Trong khi đó, giải pháp thanh toán qua mạng Internet bằng thẻ trả trước VinaCard hiện thời đang được đánh giá rất cao trong thị trường đã tạo thêm những điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng. Với Golmart, số đơn đặt hàng dịp cuối năm tăng lên 40%-50% và trong mười ngày nữa, lượng khách đặt hàng sẽ tiếp tục tăng cao vì đó chính là thời điểm mua hàng cao nhất trong năm, bà Lê Thị Duy Linh, Giám đốc kinh doanh Golmart cho biết.

Các siêu thị “ảo” ngày nay cũng đã chấp nhận nhiều phương thức thanh toán khác nhau, tạo thuận lợi để tăng sức thu hút khách hàng, như có thể chuyển tiền qua bưu điện, chuyển khoản (nếu có tài khoản), thẻ tín dụng… Thậm chí, đã có đơn vị chấp nhận phương thức chuyển khoản bằng thẻ ATM.

So với mặt bằng giá cả bên ngoài, giá hàng tại siêu thị “ảo” cũng tương đương bởi chi phí giao hàng được tính riêng, khoảng 10 đến 20 ngàn đồng trong nội thành; ngoại tỉnh tính theo cước bưu điện. Tuy nhiên cần chú ý, chỉ những đơn đặt hàng có trị giá từ 50.000đ trở lên mới thực hiện được ở siêu thị “ảo” và người mua hàng trực tuyến  cần chú ý đến thông tin về người bán để xác định rõ đây có phải là một website có uy tín hay không, đọc kỹ các chính sách liên quan đến việc mua hàng, trả lại hàng, thanh toán, vận chuyển, đặc biệt lưu ý đến cước phí vận chuyển vì đây là một khoản phí chiếm tỷ lệ không nhỏ trong giá thành mua hàng qua mạng.

Bá Tân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế