Đa dạng cách làm từ thiện

SGGP
Nhiều người nghèo ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Đồng Nai... vẫn rất cảm kích khi nhắc đến nhóm từ thiện Tâm Đức (TPHCM) đã hết lòng giúp họ có mái ấm an cư, có động lực vượt khó, và niềm tin vào cuộc sống. 
Đa dạng cách làm từ thiện ảnh 1 Nhóm từ thiện Tâm Đức nấu cơm phục vụ đồng bào nghèo dân tộc thiểu số ở Bình Phước
 Lo bữa cơm ngon 
Xuất thân từ hoàn cảnh nghèo nên anh Ngô Đức Đối, Trưởng nhóm từ thiện Tâm Đức, rất dễ đồng cảm với những phận nghèo. Vì thế, khi có điều kiện là anh nghĩ ra nhiều cách làm để có kinh phí giúp người nghèo, từ làm bánh flan và rau câu, dạy nghề làm bánh đến tổ chức các show diễn từ thiện… Mới đây, nhóm từ thiện Tâm Đức đã đến Tịnh thất Thiên Ngọc Tự (ở xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) cùng nhau nấu 300 phần cơm tặng đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực này. 
Anh Đối cho biết, hoạt động chính của nhóm từ thiện Tâm Đức là xây nhà tình thương giúp hộ nghèo. Khi lên Bình Phước, thấy cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn, nhất là bà con người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa hàng ngày làm nương rẫy vất vả nhưng vẫn không đủ cái ăn, cái mặc. Vì thế, anh và nhóm từ thiện quyết định lên Bình Phước lo bữa cơm ngon giúp người nghèo. Để có thể chuẩn bị 300 phần cơm ngon và đủ dinh dưỡng, nhóm chọn mua lương thực, thực phẩm từ TPHCM chở lên Bình Phước thật sớm để kịp nấu trong buổi sáng. Công việc tuy vất vả nhưng cả nhóm rất vui vẻ, hạnh phúc, nói cười rôm rả vì thấy mình đã làm được việc dù nhỏ nhưng có ích cho cộng đồng. 
Thấy các phụ nữ dân tộc thiểu số dẫn con nhỏ vượt đường xa đến nhận những phần cơm và ngồi ăn ngon lành, các thành viên trong nhóm thực sự ấm lòng như được tiếp thêm động lực để thực hiện những chuyến từ thiện kế tiếp. Ngoài việc phát cơm từ thiện, nhóm Tâm Đức còn tặng đồng bào dân tộc 400 đèn pin sử dụng khi đi làm nương rẫy. Dự tính cuối năm nay, nhóm Tâm Đức sẽ quay lại tỉnh Bình Phước tiếp tục nấu cơm giúp đồng bào nghèo và tặng nhu yếu phẩm như gạo, nước mắm, muối, dầu ăn… để bà con có điều kiện đón tết. 
Giúp hộ nghèo an cư
Nhóm Tâm Đức vừa khởi công xây dựng nhà tình thương giúp bà Nguyễn Thị Nha (ở ấp Mỹ Đông Nhì, xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) thuộc diện hộ nghèo ở địa phương. Bà Nha đã cao tuổi, mất sức lao động, thường xuyên bệnh tật, sống một mình trong căn nhà nhỏ, dột nát, ẩm thấp. Các con của bà đều đi làm ăn xa, cuộc sống cũng khó khăn nên không có điều kiện giúp đỡ mẹ. Thấy hoàn cảnh neo đơn của bà nên nhóm đã quyết định vận động xây tặng căn nhà tình thương để bà có chỗ nương thân. Dự kiến vào tháng 1-2018, nhóm sẽ tổ chức bàn giao nhà tình thương cho bà Nha và kết hợp tổ chức đêm nhạc gây quỹ từ thiện, tặng quà đồng bào nghèo tại địa phương có thêm điều kiện vui tết.
Chỉ tính riêng trong năm 2017, nhóm Tâm Đức đã vận động, xây dựng và bàn giao 10 căn nhà tình thương tặng đồng bào nghèo ở các tỉnh miền Tây và Đông Nam bộ. Qua 7 năm hoạt động, nhóm từ thiện Tâm Đức cũng tổ chức nhiều chương trình từ thiện có ý nghĩa; giúp nhiều mảnh đời bất hạnh, những gia đình khó khăn về nhà ở có được mái ấm an cư; tặng hộ nghèo phần quà thiết thực cho cuộc sống và những bữa cơm từ thiện.

ĐẶNG NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Sĩ quan quân đội mắc bệnh hiểm nghèo

Thiếu úy Đặng Ngọc Tuấn (29 tuổi, trú tổ dân phố 9, phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị suy thận giai đoạn cuối, hiện đang chạy thận nhân tạo tại nhà với mật độ 4 lần/ngày. Riêng trong tháng 10-2022, anh Tuấn phải 4 lần nhập viện cấp cứu.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện