Đà Lạt có nhiều biệt thự hoang nhất nước

(SGGPO).- Sáng nay 12-7, tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa VIII, một trong những vấn đề cử tri quan tâm được đại biểu đưa ra chất vấn là công tác quản lý quỹ biệt thự thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP Đà Lạt.
 
Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Tâm, Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng, cho biết, Đà Lạt hiện có 178 ngôi biệt thự trong Đề án sử dụng quỹ biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, trong đó có 5 ngôi do Văn phòng Tỉnh ủy và Văn phòng UBND tỉnh quản lý, khai thác du lịch; 66 ngôi làm trụ sở làm việc của các cơ quan; 30 ngôi được doanh nghiệp thuê kinh doanh và 77 ngôi do Trung tâm quản lý nhà TP Đà Lạt quản lý, cho 561 hộ thuê. 

Biệt thự cổ trên đường Hùng Vương, TP Đà Lạt.

Trong số 77 biệt thự cho thuê nói trên, do công tác quản lý thiếu chặt chẽ, để xảy ra tình trạng cơi nới, xây dựng công trình trái phép trong khuôn viên biệt thự. Hiện ngành chức năng đã kiểm định hồ sơ bồi thường, hỗ trợ di dời các hộ sống trong 62 ngôi, đã giải tỏa, thu hồi 12 ngôi để giao các nhà đầu tư thuê. Tuy nhiên, quá trình thực hiện gặp nhiều vướng mắc như: thiếu quỹ nhà tái định cư; một số nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết đền bù, tái định cư cho dân. Đáng chú ý, một số nhà đầu tư tiếp nhận biệt thự trống tại các đường Nguyễn Du, Trần Hưng Đạo nhưng không quản lý chặt chẽ, không đầu tư để biệt thự xuống cấp, hư hỏng.
 
Liên quan đến vấn đề này, ông Huỳnh Đức Hòa, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng, cho rằng, dù là nguyên nhân nào, nhưng việc Đà Lạt để nhiều biệt thự hoang mà không sử dụng là trách nhiệm của các cơ quan quản lý, trong đó có ngành xây dựng.

Cùng ngày, HĐND tỉnh Lâm Đồng bỏ phiếu tín nhiệm 15 chức danh chủ chốt do HĐND bầu. Kết quả, có 4 chức danh không có phiếu tín nhiệm thấp, trong đó có ông Huỳnh Đức Hòa, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Người có số phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất là ông Hà Phước Toản (Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh, 62/70 phiếu), người có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất là ông Phùng Khắc Đồng (Chánh Văn phòng UBND tỉnh, 5/70 phiếu).  
  

      Nam Viên

Các tin, bài viết khác