Đại biểu Quốc hội phải nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân

Tiếp xúc cử tri TPHCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:

(SGGP).- Ngày 29-6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3 của TPHCM để thông báo kết quả kỳ họp thứ 9  của  Quốc hội khóa XIII và tiếp thu những kiến nghị của người dân.  

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1, TPHCM. Ảnh: Việt Dũng

Tại các buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại diện tổ đại biểu Quốc hội thông báo nội dung kỳ họp thứ 9 của Quốc hội,  các cử tri đã bày tỏ quan tâm đến giải pháp bình ổn giá xăng dầu, vận hành giá điện thời gian qua. Các cử tri cho rằng việc biến động của các mặt hàng thiết yếu đang ảnh hưởng nhiều đến đời sống, công việc của người dân, kiến nghị các cơ quan chức năng cần có hướng xử lý để giảm thiểu khó khăn cho bà con, đặc biệt là những nhóm lao động chịu ảnh hưởng trực tiếp .  

Cử tri cũng quan ngại về tài nguyên của đất nước còn bị khai thác bừa bãi. Các cử tri mong muốn Nhà nước trọng dụng người có đức, có tài, không để những kẻ cơ hội lợi dụng kẽ hở pháp luật để trục lợi, đồng thời đại biểu Quốc hội cần có thêm nhiều kênh tiếp thu ý kiến người dân. Quan tâm đến những cải cách của ngành giáo dục đúng vào thời điểm mùa thi cử, cử tri mong muốn việc đào tạo phải gắn với nhu cầu xã hội, tránh tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”; kỹ sư, cử nhân đào tạo ra không có việc làm. Ngành giáo dục cần tạo điều kiện để các học sinh vừa học, vừa được vui chơi phát triển kỹ năng toàn diện. 

Trước ngưỡng hội nhập thị trường mở ASEAN đến gần, cử tri cũng đặt câu hỏi: làm thế nào để doanh nghiệp Việt Nam đứng vững trước làn sóng đầu tư ồ ạt vào Việt Nam sắp diễn ra? Về an ninh biển Đông, các đại biểu đề nghị Nhà nước có chính sách hiệu quả hỗ trợ và bảo vệ ngư dân thực sự hiệu quả. Cử tri cũng dành nhiều quan tâm và đặt câu hỏi về dự án sân bay Long Thành, mong muốn được thông tin rõ hơn về hiệu quả khai thác, nguồn vốn đầu tư.  

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước hoan nghênh cử tri đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, đồng thời dành thời gian giải đáp nhiều kiến nghị băn khoăn của người dân.  

Về  vấn đề an ninh biển Đông, Chủ tịch nước nêu rõ, chăm lo đời sống ngư dân là trọng tâm lớn trong chiến lược biển quốc gia. Thực tế cho thấy, số tàu cải hoán mỗi năm đều có tăng. Điều đó cho thấy ngư dân không phải bị bỏ rơi mà được chăm lo thực sự. Tuy nhiên,  thủ tục vay vốn đóng tàu vẫn diễn ra với tiến độ chậm chạp, dẫn đến người  dân bức xúc, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị  để khắc phục. Đối với những hành động phá vỡ nguyên trạng, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, DOC, Chủ tịch nước nêu rõ, quan điểm của Việt Nam là rất rõ ràng, phản đối những hoạt động xâm phạm chủ quyền, yêu cầu duy trì môi trường hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. 

Nhấn mạnh mối quan hệ bền chặt, gắn kết  giữa đại biểu với người dân, Chủ tịch nước cho rằng, giữa cá nhân mình cùng các đại biểu Quốc hội không hề có khoảng cách với người dân. Ngoài thời gian hành chính, việc tiếp xúc với bà con khu phố, thăm hỏi người dân các vùng miền, đã giúp đại biểu Quốc hội nắm bắt tâm tư nguyện vọng người dân. Chủ tịch nước cũng đề nghị các cử tri đại diện cho đông đảo người dân, khi lên tiếng, phải nói ra sự thật, không được vì “cân nhắc”, “chọn lọc” trước mỗi kỳ tiếp xúc mà không nói lên được trúng vấn đề bà con tha thiết, quan tâm.  

Liên quan đến giá điện, Chủ tịch nước khẳng định Nhà nước đã có chủ trương, lý do chậm chuyển biến tồn tại lâu nay là do tiến độ thị trường hóa chậm. Phải có sự tách bạch giữa một  bên là hỗ trợ chính sách, một bên là kinh doanh, ngành điện mới phát triển. 

Với những kiến nghị liên quan kéo dài tuổi lao động với một số chức danh, Chủ tịch nước cho rằng những đề xuất của cử tri trên tinh thần bình đẳng giới, loại bỏ lợi ích nhóm sẽ được tiếp thu để phản ánh với các cơ quan chức năng. 

Về việc thu phí đường bộ, Chủ tịch nước đề nghị nếu cử tri còn băn khoăn có thể gửi thư nêu quan điểm. Lãnh đạo Nhà nước sẽ yêu cầu các cơ quan liên quan trả lời công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Liên quan đến ý kiến cử tri bày tỏ không đồng tình về một số biểu hiện yếu kém trong lĩnh vực ngân hàng, Chủ tịch nước đề nghị cử tri  chỉ rõ đối tượng  thấy có tiêu cực, sẽ có chỉ đạo cho thanh tra. Chia sẻ với người dân về phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, trong bối cảnh hiện nay, Chủ tịch nước nhấn mạnh, hướng xử lý triệt để là tất yếu, nhưng nếu phải đòi hỏi công nghệ cao, chi phí sẽ quá đắt, bởi vậy trước mắt phải có sự lựa chọn chấp nhận được. 

Với những băn khoăn của cử tri về bảo hiểm, Chủ tịch nước cho rằng đây là đại sự, không thể ép người dân mua, nhưng  cũng không thể lấy ngân sách bổ sung thiếu hụt. Vấn đề này cần có thời gian nghiên cứu nhưng nhất định Chính phủ sẽ sớm có hướng giải quyết.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM gấp rút hoàn thành các nhiệm vụ đến cuối năm 2020

TPHCM gấp rút hoàn thành các nhiệm vụ đến cuối năm 2020

Chiều 23-9, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực Thành ủy với thường trực quận ủy, huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy về phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm của các đơn vị đến tháng 12-2020.

 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông

Qua thảo luận, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN khẳng định ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; ASEAN cần kiên trì lập trường nguyên tắc, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP