Đảm bảo sức khỏe cho người dân, lực lượng phục vụ công tác bầu cử

SGGPO

Chiều 21-5, Đoàn kiểm tra của TPHCM do đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn quận 1 và quận 3.

Tại quận 1, Quyền Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thị Thu Hường cho biết, tính đến ngày 13-5, trên địa bàn quận có 152.500 cử tri, trong đó có 83.805 cử tri nữ; danh sách cử tri đã được niêm yết tại 67 địa điểm. Đến nay, UBND 10 phường và 2 đơn vị lực lượng vũ trang đã hoàn tất việc cấp thẻ cử tri cư trú thực tế.

Đảm bảo sức khỏe cho người dân, lực lượng phục vụ công tác bầu cử ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Hồ Hải kiểm tra công tác bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu trên đường Nguyễn Du, quận 1. Ảnh: ĐÌNH LÝ 

Đối với công tác đảm bảo y tế và phòng, chống dịch Covid -19, Quyền Chủ tịch UBND quận 1 Nguyễn Thị Thu Hường thông tin, quận đã chỉ đạo UBND các phường triển khai công tác khai báo y tế điện tử cho cử tri và lực lượng tổ chức công tác bầu cử; tuyên truyền, vận động đến 100% cử tri trên địa bàn thực hiện khai báo y tế điện tử vào ngày 22-5. Bên cạnh đó, đảm bảo 100% thành viên tham gia tổ bầu cử, cử tri và những người có liên quan thực hiện nghiêm túc việc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khai báo y tế trước khi vào khu vực bầu cử đảm bảo các biện pháp phòng dịch Covid -19.

Đảm bảo sức khỏe cho người dân, lực lượng phục vụ công tác bầu cử ảnh 2 Đồng chí Nguyễn Hồ Hải kiểm tra thùng phiếu bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu ở quận 1. Ảnh: ĐÌNH LÝ 
Tại quận 3, Chủ tịch UBND quận Võ Văn Đức cho biết, tính đến ngày 19-5, UBND các phường đã hoàn tất việc cấp phát 100% thẻ cử tri (123.573/123.573 cử tri). Đồng thời, quận đã cho ra mắt trang thông tin phục vụ bầu cử vào ngày 13-4 tại Trang thông tin điện tử quận và Zalo trực tuyến quận để nhân dân trên địa bàn dễ dàng tra cứu thông tin về danh sách cử tri của 12 phường và thông tin liên quan đến công tác bầu cử. Đến nay, UBND 12 phường đều đưa thông tin tuyên truyền bầu cử lên Zalo quận 3 trực tuyến, trang Web của quận 3, Zalo của các phường, phát thanh tuyên truyền lưu động trên xe loa...
Đảm bảo sức khỏe cho người dân, lực lượng phục vụ công tác bầu cử ảnh 3 Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM kiểm tra công tác bầu cử tại 1 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn quận 3. Ảnh: ĐÌNH LÝ 

Đối với công tác bảo vệ an ninh trật tự, an toàn cho quá trình bầu cử, UBND 12 phường đã gắn camera giám sát an ninh tại khu vực bên ngoài khu vực bỏ phiếu.

Về công tác phòng, chống dịch Covid -19, Chủ tịch UBND quận 3 Võ Văn Đức thông tin, tính đến 17 giờ ngày 20-5, trên địa bàn quận ghi nhận 3 trường hợp mắc Covid-19 và đã được cách ly.

Hiện nay, UBND quận đã chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 tổ chức diễn tập xử lý tình huống phòng, chống dịch Covid -19 trong bầu cử trên địa bàn quận; thiết lập chế độ khai báo y tế bằng cách quét mã QR trên điện thoại, triển khai trên trang Zalo trực tuyến quận 3 để nhân dân tham gia khai báo trước khi bầu cử, đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Đảm bảo sức khỏe cho người dân, lực lượng phục vụ công tác bầu cử ảnh 4 Đồng chí Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại buổi kiểm tra công tác bầu cử tại quận 3. Ảnh: ĐÌNH LÝ 
Phát biểu tại các điểm kiểm tra, đồng chí Nguyễn Hồ Hải đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của quận 1 và quận 3. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải cho rằng, quận 1 và quận 3 là địa bàn trung tâm của TPHCM nên cần chú trọng công tác đảm bảo an ninh trật tự trong bầu cử. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên bầu cử diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 nên cần có giải pháp đảm bảo sức khỏe cho người dân, lực lượng phục vụ công tác bầu cử. Việc lên các phương án dự phòng, dự báo tình huống là hết sức quan trọng.

Cụ thể, hai quận cần thực hiện việc giãn cách cử tri khi đi bầu cử tránh tập trung đông người, tiến hành khử khuẩn điểm bầu cử, cũng như có phương án xử lý với trường hợp bị dương tính sau bầu cử để khoanh vùng dập dịch.

Cùng với đó, thực hiện đúng luật bầu cử. Mặt khác, thường xuyên kiểm tra nơi cử tri ghi phiếu tránh xảy ra tình trạng gian lận trong bỏ phiếu; có biện pháp ngăn chặn các thế lực thù địch phá hoại cuộc bầu cử. Bên cạnh đó, đảm bảo thông tin xuyên suốt từ cơ sở đến Ủy ban bầu cử cấp trên. Ngoài ra, rà soát đảm bảo số lượng cử tri đi bầu cử cao nhất.

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP