Đánh thuế xuất khẩu phôi thép - Lợi bất cập hại?

Bộ Tài chính vừa trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất mức thuế xuất khẩu áp dụng cho phôi thép và sản phẩm thép xuất khẩu là 3%. Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đã lên tiếng phản đối, lý do mức thuế này không đúng thực tế và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp sản xuất phôi trong nước.

  • Vượt xa mức bù giá

Lý do Bộ Tài chính nêu ra là lợi nhuận ngành thép có được là “do được hưởng lợi từ giá điện thấp khoảng 10-15 USD/tấn”, tức khoảng 214.000 - 321.000 đồng/tấn tùy theo công nghệ tiên tiến hay lạc hậu. Số liệu này căn cứ vào giá điện tính đủ để EVN không lỗ là 1.777 đồng/kWh thay vì giá điện bình quân năm 2010 là 1.242 đồng/kWh. Và bộ này kết luận ngành thép tận dụng giá điện thấp để xuất khẩu.

Tuy nhiên theo bảng thống kê do VSA cung cấp cho thấy, giá điện trong cơ cấu giá thành sản phẩm thép chiếm tỷ lệ thấp, vì thế lãi trong sản xuất và xuất khẩu không hoàn toàn do giá điện thấp mang lại, kể cả khi đã tính đủ theo giá điện EVN đề nghị. Trong các sản phẩm thép, tiêu hao điện lớn nhất là sản xuất phôi, còn các sản phẩm khác, chỉ tiêu hao 100-120 kWh/tấn.

Sản xuất thép tại Nhà máy thép Miền Nam. Ảnh: THANH TÂM

Nếu tính theo mức giá 1.777 đồng/kWh thì mỗi tấn phôi sẽ tốn 1 triệu đồng tiền điện, chiếm 7,35% trong giá thành sản xuất 1 tấn phôi (trung bình khoảng 14,5 triệu đồng/tấn). Với những sản phẩm khác, mức độ tiêu tốn nhiên liệu thấp hơn nhiều, chẳng hạn như chi phí tiền điện để cán 1 tấn thép xây dựng chỉ tốn 177.000 đồng/tấn thép, bằng 1,11% trong tổng giá thành 1 tấn thép (trung bình 16 triệu đồng/tấn). Con số trên cho thấy, mức thuế 3% với sản phẩm thép đã vượt xa so với mức bù giá EVN đề nghị.

  • Đi ngược chủ trương giảm nhập siêu?

Nhận định về mức độ ảnh hưởng do chính sách thuế trên gây ra, VSA cho rằng thay đổi mức thuế xuất khẩu sẽ làm các doanh nghiệp thép không ổn định được kế hoạch sản xuất kinh doanh và làm nản lòng các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào ngành thép. Hiện phôi thép là nguyên liệu chủ yếu để sản xuất thép. Doanh nghiệp mới tự chủ được 65% nhu cầu phôi cho sản xuất trong nước. Mỗi lần giá phôi thế giới tăng đột biến lại khiến giá thép nội biến động mạnh. Do vậy, Nhà nước đã có chủ trương tăng sản xuất phôi trong nước để giảm nhập khẩu từ nước ngoài, góp phần ổn định thị trường giá cả ngành thép, giảm nhập siêu chứ không nhằm mục tiêu xuất khẩu.

Việt Nam đang định hướng đưa nền kinh tế theo hướng thị trường. Ngành thép trong nước đã hội nhập sâu với ngành thép thế giới. Khi giá phôi thế giới cao hơn so với phôi trong nước sản xuất, doanh nghiệp sản xuất phôi sẽ đẩy mạnh xuất khẩu, đó là chuyện bình thường. Ngoài ra, sự bất ổn định về chính sách thuế sẽ không khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất phôi trong nước.

Thực tế cho thấy, phôi thép tiêu hao điện nhiều nhất nhưng lượng phôi xuất khẩu và tái xuất khẩu không đáng kể. Lượng phôi sản xuất trong nước chủ yếu bán cho các nhà máy cán thép nội. Hiện nay nhập siêu trong ngành thép (nhập nguyên vật liệu) rất cao, hơn nữa tình trạng đầu tư vượt quy hoạch, làm công suất các nhà máy hiện tại đã vượt xa nhu cầu thị trường trong nước, do vậy VSA khẳng định xuất khẩu các sản phẩm thép là cấp thiết.

Hiện các nước trong khu vực Đông Nam Á và đặc biệt là Trung Quốc đều áp dụng các chính sách hỗ trợ xuất khẩu. Trong khi đó, Việt Nam mới tham gia thị trường xuất khẩu thép, tính cạnh tranh về giá thành còn thấp, nếu đánh thuế xuất khẩu vào thép sẽ giảm khả năng xuất khẩu, sản phẩm thép sẽ chủ yếu bán trong nước, lượng dư thừa sẽ trầm trọng hơn. 

CHI CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cùng Agribank đăng ký E-Bank - rinh nhanh quà tặng

Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Ngư dân trúng đậm tép biển

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh cho tàu ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ khoảng 1-3 hải lý. Khi cập bến, các tàu chứa đầy tép biển (hay còn gọi là con ruốc biển, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế