Đào “cười”, người lo

Nửa tháng nữa mới đến tết nhưng khắp các làng đào, quất ở miền Bắc, cách đây 1 - 2 tuần hoa đã nở toe toét, làm nhiều nông dân đang mất ăn mất ngủ vì lo thêm một năm thất thu do thời tiết.

  • Khó chiều “ông giời”

Đi vào làng đào La Cả, phường Dương Nội, quận Hà Đông (Hà Nội), không khỏi ngạc nhiên vì cả cánh đồng đào đã bung nở rực rỡ. Trong mắt khách, sắc đỏ, sắc phai như hàng vạn cánh bướm xuân thật đẹp nhưng đây lại là nỗi buồn, nỗi lo của hàng trăm chủ vườn.

Tần ngần đi thăm từng gốc đào tết trên đồng, chị Nguyễn Thị Lựu, ở xóm Đoàn Kết, lo lắng: “Chỉ còn khoảng chục ngày nữa có thể đem ra chợ tết được rồi, vậy mà năm nay hoa lại nở sớm quá, nhiều cây sẽ phải chặt bỏ vì đến áp tết hoa rụng hết”. Theo chị, trồng đào thật khó chiều… “ông giời” vì cách đây chỉ hơn 1 tuần, bà con ở La Cả, Nhật Tân vẫn còn toát mồ hôi lo chống rét, bọc ủ ni lông, mắc bóng điện sưởi ấm cho đào khi cả miền Bắc rét đậm, rét hại kéo dài tới 15 ngày, nhiều vườn đào tưởng “cháy”.

Thế nhưng, sau đợt rét đậm, nhiệt độ lại ấm lên nhanh, làm cả vạn gốc đào ở La Cả, Nhật Tân đua nhau bung nở, không kìm lại được. “Nếu đào cứ nở sớm thế này chúng tôi lại thất thu nặng. Cả năm chỉ trông vào lứa đào tết thôi” - chị Lựu nói. Năm ngoái, nhà chị đã thất thu hàng chục triệu đồng vì trời rét đậm, đào nở muộn.

Chưa đến tết nhưng đào La Cả (Hà Nội) đã nở, nông dân lo giá bán giảm, nguy cơ lỗ vốn.

Kế đó làng Ngọc Trục, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, nơi đang trồng khoảng 80ha đào tết các loại. Chị Dương Thị Nguyệt, chủ của 2 vườn chuyên đào cành với khoảng 400 gốc, cho biết hiện vườn của chị đã nở tới 90% hoa, trong khi phải tới 25 - 26 Tết mới có thể chặt đem ra chợ. “Tầm đó, có khi tôi chặt đào làm củi” - chị lo lắng nói.

Không chỉ ở làng đào La Cả, tại nhiều làng đào truyền thống khác như Nhật Tân (Tây Hồ - Hà Nội), hay các làng đào ở Bình Giang (Hải Dương), Văn Lâm (Hưng Yên), Tam Điệp (Ninh Bình), TP Bắc Giang, Bắc Ninh... cũng đều đang xảy ra hiện tượng hoa nở quá sớm.

Ông Trần Hữu Tiên, chủ một vườn đào rộng hơn 700m² ở xã Đông Sơn (Tam Điệp - Ninh Bình) cho biết: “Sở dĩ năm nay đào nở quá sớm do có hai tháng nhuận, nên từ đầu tháng chạp hoa đã nở”. Theo ông, không chỉ đào nhà mà cả đào rừng, mận ở khu vực Tây Bắc cũng đã nở trắng từ cách đây hơn 1 tháng rồi.

Nỗi lo lắng của người trồng đào tết ở miền Bắc năm nay cũng hệt như nỗi lo của các chủ vườn mai tết ở Huế, Tây Nguyên và khu vực Đông Nam bộ, khi cách đây hơn 1 tháng, mai đã bung nở hoa rực rỡ. Mỗi khi cây trái, hoa kiểng nở sai quy luật như vậy đều làm người trồng bị thất thu nặng.

  • Thị trường trầm lắng

Tuy nhiên, điều người dân ở các làng đào miền Bắc lo lắng không kém, thời điểm hiện nay thị trường lại có dấu hiệu trầm lắng, chẳng có mấy khách hỏi mua. Chủ một vườn đào hơn 500 gốc đào thế khá lớn ở Nhật Tân (Hà Nội), ông Đinh Bá Sơn lo lắng: “Năm nay do kinh tế khó khăn nên xem chừng sức mua giảm sút, vì vậy mà tầm này vẫn chẳng có khách nào gọi điện đặt hàng”. Các chủ vườn khác ở Tứ Liên, Phú Thượng, Nhật Tân… cũng nói độ này năm ngoái, các vườn đều có khách về tận nơi đặt cọc tiền rồi. Từ rằm tháng chạp đã có công ty, nhà hàng, ngân hàng chở đào thế về trưng bày, đón xuân.

Không chỉ đào thị trường quất cảnh, quất tết cũng đang có nguy cơ ế ẩm. Theo khảo sát, quất tết năm nay được mùa, nguồn cung rất dồi dào. Tại các vựa quất như Văn Giang (Hưng Yên), Quảng Bá, Tứ Liên (Tây Hồ - Hà Nội)… hàng vạn gốc quất đang chờ thu hoạch, tung ra thị trường nhưng hiện số lượng khách về đặt mua khá thưa thớt.

Do đầu ra dè dặt nên theo nhận định, năm nay giá đào cơ bản sẽ vẫn chỉ giữ nguyên như năm ngoái, mặc dù vật tư, phân bón lại đều tăng tới 5% - 15%... Còn giá quất sẽ sụt giảm nhẹ vì thừa nguồn cung. Các chủ vườn đào ở Nhật Tân, La Cả cho rằng, giá đào thế chỉ khoảng 5 - 7 triệu đồng/cây, đào cành ở mức trung bình 80.000 - 100.000 đồng/cành. Các công ty, khách sạn lớn cũng sẽ hạn chế mua đứt bán đoạn chuyển sang thuê giá dao động khoảng 2 - 3 triệu đồng/cây. 

TRẦN PHÚC

Các tin, bài viết khác