Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng tái xuất với bộ phim truyện truyền hình “Vừa đi vừa khóc”

(SGGPO)- Hai năm sau bộ phim điện ảnh “Hot boy nổi loạn…”, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng tái xuất với bộ phim truyện truyền hình “Vừa đi vừa khóc” (dài 36 tập, do TVPlus sản xuất), phát sóng trên VTV3 lúc 21g20, bắt đầu từ ngày 17-3.

Câu chuyện kịch tính, hài hước

Bắt nguồn từ tư tưởng “trọng nam khinh nữ” ăn sâu trong nếp nghĩ của đại đa số các gia đình người Việt, đã tạo ra biết bao câu chuyện, số phận bi hài và Đông Dương (do Minh Hằng thủ vai) là một cô gái như thế. Vì ba mẹ đã có 5 đứa con gái, nên bà nội (NSƯT Lê Thiện) làm áp lực bắt phải có con trai nối dõi, nếu không bà sẽ bắt ba Dương phải lấy vợ khác để đẻ con trai. Nhưng khi sinh ra Dương lại là con gái, nên ba mẹ Dương dối bà nội, Dương là còn trai. Và bí mật này chỉ có ba mẹ và chị hai Chanh (Phương Thanh đóng) của Dương biết. Từ đó, Đông Dương sống và lớn lên như một thằng con trai, dù lúc nào Đông Dương cũng khát khao được sống như một đứa con gái.

Cuộc gặp gỡ bất ngờ với Hải Minh (Lương Mạnh Hải) – một chàng trai hài hước, tốt bụng và lãng mạn đã khiến mong muốn được sống đúng là một đứa con gái, trỗi dậy mạnh mẽ trong Đông Dương.
 
Nhiều tình huống và kịch tính luôn xảy ra, câu chuyện dẫn dắt người xem đi hết các cung bậc buồn – vui. Sau những tiếng cười là chút lắng lòng, trắc ẩn với các số phận không chỉ Đông Dương, mà còn là chị Chanh, bà Hoa (Thanh Thủy), Lố (La Quốc Hùng)… Thông điệp của phim về sự thứ tha, về ý nghĩa cuộc sống - “Sống cho mình hay sống cho người khác?” – được chuyển tải hết sức nhẹ nhàng, mà thuyết phục.

Nhân vật Đông Dương do Minh Hằng (ở giữa) thủ vai tạo ấn tượng cho người xem về tính cách nhân vật

Người xem cảm nhận được hơi thở cuộc sống trong “Vừa đi vừa khóc” và trong hầu hết những bộ phim của Vũ Ngọc Đãng. Cuộc sống trong phim gần gũi, nhưng lung linh, trong sáng. Câu chuyện dù có buồn, có khắc nghiệt, nhưng cuối cùng đều được hóa giải bằng tình người, bằng sự vị tha, nhân hậu.

4 năm và 14 tháng

Trước tốc độ làm phim truyền hình ngày càng rút ngắn về thời gian như hiện nay, thì 4 năm lên ý tưởng, viết đề cương và 14 tháng miệt mài viết kịch bản chi tiết cho 36 tập “Vừa đi vừa khóc”, rồi 4 tháng quay hình ròng rã ngày đêm là những con số mà ai làm phim truyền hình ngày nay cũng cảm thấy “ngán”. Nhưng nhìn vào sản phẩm cuối cùng, tin rằng bộ phim sẽ nhận được sự ủng hộ và yêu thích của khán giả.

Một câu chuyện với các số phận đầy lôi cuốn, được thể hiện qua hàng loạt các gương mặt diễn viên xinh đẹp, được yêu mến như: Minh Hằng, Ninh Dương Lan Ngọc, Nhã Phương, Phương Thanh, Lương Mạnh Hải, La Quốc Hùng… Dù bối cảnh chính trong phim là xóm lao động nghèo, nhưng hầu hết khung hình trong phim hiện lên đều mang vẻ đẹp mộc mạc, trong trẻo. Một điều rất dễ nhận ra, Vũ Ngọc Đãng không quên đưa các con vật trong đời sống vào phim. Trước đây đã có chuột, heo, vịt…, giờ lại có mèo và chuột!.

Vũ Ngọc Đãng là một trong số đạo diễn trẻ, không bao giờ vội vàng với các dự án làm phim. Với anh, trung bình 2 năm mới có 1 bộ phim ra đời và anh luôn muốn được làm việc với những diễn viên mình từng cộng tác trong những bộ phim trước. “Vừa đi vừa khóc” được Vũ Ngọc Đãng “đo ni đóng giày” cho Minh Hằng và Lương Mạnh Hải – hai diễn viên đã từng rất ăn ý và thành công trong “Ngôi nhà hạnh phúc” trước đây. Ngoài ra, nhân vật Chanh cũng được anh gia công nhiều để Phương Thanh có thêm đất diễn và nhân vật có số phận đầy đặn, thuyết phục hơn.

Nhân vật chị Chanh có số phận vất vả được Phương Thanh thể hiện đầy thuyết phục

Đây cũng là lần thứ 3, Vũ Ngọc Đãng tin cậy mời ca sĩ Minh Thư viết nhạc cho phim (trước đây, Minh Thư đã viết nhạc cho Bỗng dưng muốn khóc và Hot boy nổi loạn…). “Tôi rất muốn mời Minh Thư, Minh Hằng cho những bộ phim tiếp theo, vì sự nhiệt tình, lăn xả của họ” – Vũ Ngọc Đãng vui vẻ cho biết.

Cẩn thận, khó tính và hết mình khi làm việc, bộ ba - đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cùng hai diễn viên Minh Hằng và Lương Mạnh Hải tái hợp trong  “Vừa đi vừa khóc”, hy vọng sẽ đem lại cho khán giả sự hứng khởi với phim truyền hình Việt, sau thời gian bị bão hòa.


Như Hoa

   

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác