Dấu ấn Festival Huế 2016

Với 36 đoàn nghệ thuật của 18 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia trình diễn, Festival Huế 2016 với chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên - Huế _ Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” đã diễn ra thành công từ ngày 29-4 đến 4-5 tại cố đô Huế.

Tiết mục múa hát Huế ngời sáng tương lai mở đầu chương trình nghệ thuật tại lễ bế mạc Festival Huế 2016

Đây là lần đầu Festival Huế được tổ chức theo hướng tinh gọn; huy động lực lượng văn nghệ sĩ trên địa bàn làm nòng cốt; đẩy mạnh xã hội hóa trong các hoạt động lễ hội đã để lại nhiều dấu ấn mới lạ không chỉ dừng lại trong mắt du khách, người dân Huế mà ngay cả những nghệ sĩ từng nhiều lần tham dự các kỳ festival quốc tế cũng trầm trồ thán phục. Đó là tín hiệu vui về một vùng đất cố đô Huế trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Cách khác, Festival Huế đã trở thành một thành tố quan trọng của các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của tỉnh Thừa Thiên - Huế mà còn của cả nước. Qua đó, chuyển tải thành công các thông điệp, hình ảnh và giá trị văn hóa Việt Nam đến với bạn bè thế giới, góp phần làm cho các quốc gia, dân tộc xích lại gần nhau hơn, vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Cảnh sinh hoạt làng quê vào ngày mùa ở đình làng Kim Long gần 400 tuổi làm mê hoặc khán giả tại Festival Huế 2016

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trong những ngày diễn ra Festival Huế 2016, gần 1.200 nghệ sĩ, diễn viên (trong đó có 271 nghệ sĩ quốc tế) và hàng ngàn nghệ sĩ, diễn viên quần chúng đến từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã mang lại cho công chúng và du khách 53 chương trình nghệ thuật và lễ hội đặc sắc, hấp dẫn, đa sắc màu văn hóa. Nhiều chương trình thu hút đông công chúng đến thưởng thức như: Đêm hoàng cung, chương trình áo dài, chương trình nhạc rock Lửa cố đô, chương trình “Huế dịu dàng về miền Hương Ngự”, âm nhạc Trịnh Công Sơn... cùng nhiều lễ hội cộng đồng.

Chiều 4-5, Sở VH-TT-DL tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trong dịp Festival Huế 2016, lượng khách du lịch đến Huế tăng mạnh so với các kỳ festival trước đây. Tính riêng từ ngày 24-4 đến 3-5, tổng lượng khách du lịch lưu trú tại các khách sạn là 154.872 người, trong đó khách quốc tế là 64.376 người, khách nội địa là 90.496 người; công suất phòng bình quân đạt 74,5%, trong đó cao điểm đạt trên 100%, lượng khách lưu trú đông nhất là vào các ngày từ 29-4 đến 2-5. Chất lượng dịch vụ du lịch không ngừng được nâng lên; môi trường hoạt động văn hóa, du lịch giữ vững sự lành mạnh, an toàn, thân thiện; không để xảy ra tình trạng nâng giá, ép giá…

Thiếu nữ Huế dịu dàng mời du khách thưởng thức bánh trái vùng đất Kim Long trong chương trình Về miền Hương Ngự

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác