Dấu hiệu căng thẳng quan hệ Mỹ - Mexico

SGGP
Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador vừa đề xuất lên Thượng viện những quy định chặt chẽ hơn đối với hoạt động của các đặc vụ nước ngoài ở nước này. 

Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador. Nguồn: REUTERS

Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador. Nguồn: REUTERS

Theo bản đề xuất ngày 5-12, các đặc vụ nước ngoài cần chia sẻ mọi thông tin mà họ có được với nhà chức trách sở tại, cũng như sẽ bị tước quyền miễn trừ ngoại giao nếu họ phạm tội hoặc phá vỡ các quy định. Đề xuất cũng bắt buộc phần lớn các quan chức Mexico nộp báo cáo trong vòng 3 ngày, sau khi có bất kỳ tương tác nào với một đặc vụ nước ngoài. 

Dù đề xuất trên không đề cập trực tiếp tới Mỹ song giới quan sát nhận định động thái này dường như hướng đến các hoạt động của Cơ quan Chống ma túy Mỹ (DEA) tại Mexico.

Gần đây, Tổng thống Obrador nhiều lần chỉ trích DEA đã bắt giữ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Salvador Cienfuegos hồi tháng 10 với cáo buộc liên quan tới một băng nhóm buôn bán ma túy, mà Chính phủ Mexico đã không được báo trước. Mặc dù ông Cienfuegos đã được phóng thích hồi tháng trước, nhưng việc bắt giữ ông này đã gây căng thẳng nghiêm trọng quan hệ an ninh hai nước. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.