Dấu hiệu căng thẳng quan hệ Mỹ - Mexico

SGGP
Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador vừa đề xuất lên Thượng viện những quy định chặt chẽ hơn đối với hoạt động của các đặc vụ nước ngoài ở nước này. 

Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador. Nguồn: REUTERS

Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador. Nguồn: REUTERS

Theo bản đề xuất ngày 5-12, các đặc vụ nước ngoài cần chia sẻ mọi thông tin mà họ có được với nhà chức trách sở tại, cũng như sẽ bị tước quyền miễn trừ ngoại giao nếu họ phạm tội hoặc phá vỡ các quy định. Đề xuất cũng bắt buộc phần lớn các quan chức Mexico nộp báo cáo trong vòng 3 ngày, sau khi có bất kỳ tương tác nào với một đặc vụ nước ngoài. 

Dù đề xuất trên không đề cập trực tiếp tới Mỹ song giới quan sát nhận định động thái này dường như hướng đến các hoạt động của Cơ quan Chống ma túy Mỹ (DEA) tại Mexico.

Gần đây, Tổng thống Obrador nhiều lần chỉ trích DEA đã bắt giữ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Salvador Cienfuegos hồi tháng 10 với cáo buộc liên quan tới một băng nhóm buôn bán ma túy, mà Chính phủ Mexico đã không được báo trước. Mặc dù ông Cienfuegos đã được phóng thích hồi tháng trước, nhưng việc bắt giữ ông này đã gây căng thẳng nghiêm trọng quan hệ an ninh hai nước. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.