Dấu hiệu căng thẳng quan hệ Mỹ - Mexico

SGGP
Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador vừa đề xuất lên Thượng viện những quy định chặt chẽ hơn đối với hoạt động của các đặc vụ nước ngoài ở nước này. 

Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador. Nguồn: REUTERS

Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador. Nguồn: REUTERS

Theo bản đề xuất ngày 5-12, các đặc vụ nước ngoài cần chia sẻ mọi thông tin mà họ có được với nhà chức trách sở tại, cũng như sẽ bị tước quyền miễn trừ ngoại giao nếu họ phạm tội hoặc phá vỡ các quy định. Đề xuất cũng bắt buộc phần lớn các quan chức Mexico nộp báo cáo trong vòng 3 ngày, sau khi có bất kỳ tương tác nào với một đặc vụ nước ngoài. 

Dù đề xuất trên không đề cập trực tiếp tới Mỹ song giới quan sát nhận định động thái này dường như hướng đến các hoạt động của Cơ quan Chống ma túy Mỹ (DEA) tại Mexico.

Gần đây, Tổng thống Obrador nhiều lần chỉ trích DEA đã bắt giữ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Salvador Cienfuegos hồi tháng 10 với cáo buộc liên quan tới một băng nhóm buôn bán ma túy, mà Chính phủ Mexico đã không được báo trước. Mặc dù ông Cienfuegos đã được phóng thích hồi tháng trước, nhưng việc bắt giữ ông này đã gây căng thẳng nghiêm trọng quan hệ an ninh hai nước. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.