Đầu năm trăn trở cùng… xiếc

(SGGP-12G).- Nhà hát thể nghiệm xiếc Việt Nam đang diễn tại rạp xiếc Công viên 23-9, TPHCM, đã thu hút khá đông công chúng đến xem. Tuy nhiên, sau khi xem xong, tâm trạng của khán giả buồn vui lẫn lộn.

Thú vị…

Trong những ngày đầu năm Kỷ Sửu 2009, lực lượng diễn viên của Đoàn Nghệ thuật xiếc TPHCM bận đi lưu diễn ở Đài Loan (Trung Quốc) là cơ hội tốt cho Nhà hát thể nghiệm xiếc Việt Nam dừng chân, biểu diễn tại TPHCM trong chuyến xuất hành phương Nam đầu tiên của mình. Vì thế, dù chương trình của nhà hát diễn vào những tối đầu tuần, vẫn có đông khán giả.

Trong số hàng chục tiết mục mà nhà hát mang đi “trình làng”, có những tiết mục thật sự tạo được thú vị như: Đế trụ trên cao, Cầu bật sào, Dây thun nghệ thuật, Tuổi trẻ thuyền và biển, Ngày hội trên cao nguyên… Đặc biệt, những tiết mục này càng ấn tượng hơn khi lực lượng tham gia thể hiện đa phần là các gương mặt trẻ, mới tốt nghiệp từ Trường Trung học xiếc Việt Nam.

Tiết mục xiếc voi khá quen thuộc với người dân thành phố

Với tiết mục Tuổi trẻ thuyền và biển, hai diễn viên được kéo bay trên không trung, đứng trên đạo cụ cùng thể hiện những động tác uốn dẻo, xoay người nghệ thuật khá điêu luyện… Mặc dù biểu diễn ở độ cao hơn 4, 5m, đứng trên một chiếc mỏ neo bay lượn, nhưng các động tác thể hiện của hai diễn viên chuẩn xác từng li một.

Tiết mục càng hấp dẫn hơn, tạo sự hồi hộp cho khán giả hơn khi cả hai diễn viên tự tin trình diễn trên không trung, hoàn toàn không mang dây an toàn và dưới sàn không kê nệm bảo hiểm. Ở tiết mục Cầu bật sào, các diễn viên xiếc trẻ mang lại cho khán giả những màn biểu diễn nhào lộn trên không khá đẹp mắt…

… và chưa độc đáo!

Có thể nói, trong lần xuất hành về phương Nam đầu tiên này, tập thể nghệ sĩ Nhà hát thể nghiệm xiếc Việt Nam rất cố gắng trong việc tạo dấu ấn với công chúng. Tuy nhiên, trong chương trình, vẫn còn những tiết mục chưa thật sự hoàn hảo, hay nói đúng hơn là thiếu sự nhuần nhuyễn và độc đáo.

Trong những tiết mục xiếc thú, chỉ có xiếc trăn, xiếc khỉ là khán giả cảm thấy thích thú nhất. Còn lại tiết mục xiếc gấu, xiếc chó, xiếc voi thì quá bình thường với khán giả thành phố. Hơn nữa, trong số hai chú gấu trình diễn đã có một chú giở chứng… nhất định không diễn. Còn một chú độc diễn trên sân khấu rộng thênh thang với nhiều trò khéo, dí dỏm được khán giả vỗ tay cổ vũ nồng nhiệt.

Nhưng đến khi chú gấu này bước vào màn trình diễn chạy xe gắn máy thì động cơ của xe không nổ, khiến diễn viên điều khiển chú gấu phải ra sức khởi động máy nhưng không kết quả. Màn xiếc gấu khép lại trong sự thất vọng của khán giả.

Còn với tiết mục xiếc chó, khán giả trông chờ có điều gì thú vị, khác với tiết mục xiếc chó do nghệ sĩ Phương Hòa của Đoàn Nghệ thuật xiếc TPHCM biểu diễn thì lại chẳng có gì mới. Thậm chí những chú chó của nhà hát còn trình diễn ít trò hơn và khá đơn điệu.

Xiếc voi cũng thế! Chú voi và diễn viên điều khiển trong chương trình này cũng là diễn viên của Đoàn Nghệ thuật xiếc TPHCM, nên khán giả đã quá quen thuộc. Chưa kể trong chương trình lần này, chú voi còn làm ít trò hơn nữa, nên khó hấp dẫn khán giả.

Hy vọng trong những lần tái ngộ sau, với sức trẻ và lòng say mê nghệ thuật xiếc của đội ngũ diễn viên nhà hát, khán giả thành phố sẽ được xem những tiết mục thật sự mới lạ, hấp dẫn hơn!

Nhà hát còn biểu diễn tại rạp xiếc Công viên 23-9, TPHCM đến ngày 8-2 và sau đó sẽ tiếp tục cuộc hành trình lưu diễn tại các tỉnh Bến Tre, Bà Riạ - Vũng Tàu…

Đỗ Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.