Đậu tốt nghiệp THPT gần 100%: Có thực chất?

° Nam Định tạm dẫn đầu cả nước về tỷ lệ đậu tốt nghiệp

(SGGP).– Ngày 17-6, nhiều tỉnh, thành tiếp tục công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2014. Trong đó, tỉnh Nam Định công bố tỷ lệ đậu tốt nghiệp hệ THPT là 99,94%; hệ giáo dục thường xuyên (GDTX) là 99,57%. Tính chung cả 2 hệ tỷ lệ đậu là 99,91%. Như vậy, đến thời điểm này, tỉnh Nam Định đang đứng đầu cả nước về tỷ lệ đậu tốt nghiệp năm 2014. Không phải chỉ năm nay, nhiều năm liền, Nam Định cũng nằm trong tốp đầu cả nước về tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT.

Ngày 17-6, Bộ GD-ĐT cũng đã có báo cáo sơ bộ về kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014. Theo đó, với 908.109 thí sinh dự thi, cho đến thời điểm tổng hợp kết quả kỳ thi theo báo cáo của 46 tỉnh, thành thì trên cả nước, kết quả thi tốt nghiệp năm 2014 nhìn chung không có biến động nhiều so với năm 2013. Cụ thể: tỷ lệ tốt nghiệp của 46 tỉnh, thành của cả nước: giáo dục THPT là 99,01% (năm 2013 là 98,97%); GDTX là 86,97% (năm 2013 là 78,08%). Bộ GD-ĐT cho rằng, kết quả này phản ánh những điều chỉnh, đổi mới của kỳ thi năm nay đã có tác động tích cực, nâng cao chất lượng đánh giá công nhận tốt nghiệp THPT. Tỷ lệ đậu tốt nghiệp cao theo Bộ GD-ĐT còn là do việc kết hợp sử dụng kết quả thi 4 môn thi với kết quả học tập tất cả các môn của lớp 12 để xét công nhận và xếp loại tốt nghiệp.

Cũng theo lý giải của Bộ GD-ĐT, đề thi năm nay có yêu cầu cao hơn các năm trước, tăng cường các câu hỏi đòi hỏi học sinh vận dụng kiến thức tổng hợp để giải quyết vấn đề chứ không nặng về ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hay trả lời theo các khuôn mẫu có sẵn. Đề thi các môn Văn, Địa lý, Lịch sử có câu hỏi gắn với nội dung bảo vệ chủ quyền, biển đảo, cập nhật được những vấn đề thời sự đang được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm, có ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm công dân; đồng thời phát huy tính tích cực, độc lập, chủ động, sáng tạo của thí sinh...

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định giáo dục cho biết, trên cơ sở kết quả kỳ thi năm nay, bộ sẽ xây dựng định hướng cho việc tổ chức dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá trong quá trình học và thi tốt nghiệp THPT năm học 2014 - 2015 và các năm tiếp theo.

Kết quả cao chót vót của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 lại tiếp tục làm dư luận dấy lên băn khoăn: kết quả đậu gần 100% có thực chất? PGS-TS Văn Như Cương cho rằng, nếu tổ chức một kỳ thi vất vả, tốn kém mà chỉ để loại vài chục thí sinh thì quá lãng phí sức người, sức của; thi mà đậu gần 100% thì quá hình thức. GS Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cũng cho rằng, với tỷ lệ đậu gần 100% như vậy thì không cần thiết phải tổ chức kỳ thi quốc gia mà nên giao địa phương tổ chức.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục