Đẩy mạnh truyền thông, kết nối du lịch với các di sản, di tích của vùng Đất Thép Củ Chi

SGGPO
Cuộc giám sát tiến hành khảo sát thực địa Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi và Làng nghề Một thoáng Việt Nam; ghi nhận những đánh giá và kiến nghị của UBND huyện Củ Chi, lãnh đạo hai đơn vị trong việc đẩy mạnh quảng bá phát triển các tour, tuyến du lịch gắn với các di tích, địa danh lịch sử trên vùng Đất Thép Củ Chi.

Sáng 28-9, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM có cuộc giám sát tại huyện Củ Chi về tình hình thực hiện Nghị quyết 52 của HĐND TPHCM về công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn TPHCM. TS. Nguyễn Minh Nhựt, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM, chủ trì cuộc giám sát. Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Trần Thế Thuận tham gia cuộc giám sát.

Đoàn giám sát tiến hành khảo sát thực địa Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi và Làng nghề Một thoáng Việt Nam; ghi nhận những đánh giá và kiến nghị của UBND huyện Củ Chi, của lãnh đạo hai đơn vị trong việc đẩy mạnh quảng bá phát triển các tour, tuyến du lịch gắn với các di tích, địa danh lịch sử trên vùng Đất Thép Củ Chi.

Trong đó, có các hoạt động tại Di tích Địa đạo Củ Chi như: Làng Giải phóng, tái hiện lại cuộc sống, sinh hoạt của người dân và tinh thần chiến đấu của các đội du kích Củ Chi; những thước phim quay lại khung cảnh các chiến lũy, làng giải phóng Củ Chi và nhiều hoạt động trải nghiệm trên vùng Đất Thép Củ Chi những năm chiến tranh ác liệt và công cuộc xây dựng, phát triển sau này…

Làng nghề Một thoáng Việt Nam cũng đã có những sản phẩm mang tính đặc thù của các làng nghề Nam bộ và vùng Đất Thép Củ Chi mang trong mình giá trị về lịch sử, cảnh quan môi trường nhưng suốt một thời gian du khách ít được biết đến.     

Đại diện của các sở ngành TP tham gia cuộc giám sát, đã đặt ra một loạt vấn đề về truyền thông, giới thiệu, kết nối các điểm đến di tích lịch sử, văn hóa và không gian di sản văn hóa được tạo ra từ di tích, địa danh lịch sử trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng.

Theo TS. Nguyễn Minh Nhựt, để tạo điều kiện gắn kết phát triển các sản phẩm và không gian văn hóa vùng Đất Thép Củ Chi với hoạt động du lịch cần có sự quan tâm, hỗ trợ của các sở ngành trong quy hoạch, thủ tục pháp lý để khai thác các nguồn lực xã hội hóa. Bên cạnh đó, cần kết nối, phát triển hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy để khai thác tối đa giá trị của các sản phẩm, hoạt động tại các di tích, làng nghề, địa danh lịch sử, không gian văn hóa truyền thống lịch sử thông qua các loại hình du lịch.                                                                          

Đẩy mạnh truyền thông, kết nối du lịch với các di sản, di tích của vùng Đất Thép Củ Chi  ảnh 1 Đoàn giám sát thực địa Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi
Đẩy mạnh truyền thông, kết nối du lịch với các di sản, di tích của vùng Đất Thép Củ Chi  ảnh 2 Đoàn giám sát làm việc tại Làng nghề Một thoáng Việt Nam
Đẩy mạnh truyền thông, kết nối du lịch với các di sản, di tích của vùng Đất Thép Củ Chi  ảnh 3 Tham quan Làng Giải phóng tại Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi
Đẩy mạnh truyền thông, kết nối du lịch với các di sản, di tích của vùng Đất Thép Củ Chi  ảnh 4 Làng bánh tráng Một thoáng Việt Nam

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn đờn ca tài tử tại TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Văn hóa - Sức mạnh nội sinh: Giữ di sản, dựng bản sắc

LTS: Sau 1 năm thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, có thể thấy, sức mạnh nội sinh của văn hóa dân tộc đã được phát huy. Sự khác biệt của mỗi quốc gia, dân tộc chính là bản sắc văn hóa và trong vòng xoáy hội nhập toàn cầu, chúng ta giữ được bản sắc trong môi trường quốc tế đa chiều, để kinh tế và văn hóa làm nền tảng, tiền đề và động lực phát triển.

Phim

Bộ phim "Tro tàn rực rỡ" thắng lớn tại LHP Ba châu lục

Tác phẩm mới nhất của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên vinh dự nhận giải thưởng danh giá nhất Montgolfière d’or (Golden Balloon) tại LHP Ba châu lục (Festival des 3 Continents) vừa diễn ra tại Stereolux, thành phố Nantes, Pháp.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cô gái 9X ra mắt sách về diễn xướng dân gian

“Hồi bé, nội em rất thích cải lương. Em nghe cùng nội, riết rồi mê lúc nào không hay”. Hồ Phương Thảo (sinh năm 1992) bắt đầu cuộc trò chuyện như vậy khi nói về artbook Gánh hát lưu diễn muôn phương (Comicola và NXB Dân Trí).

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.

Mỹ thuật