ĐBSCL hướng tới phát triển năng lượng tái tạo

SGGP
Ngày 24-6, tại Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ phối hợp với Trung tâm phát triển sáng tạo Xanh (GreenID) tổ chức chương trình “Tuần lễ năng lượng tái tạo 2017”. 
Theo GS-TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu ĐH Cần Thơ, ĐBSCL hiện có 14 nhà máy nhiệt điện than đã, đang và sắp hoạt động. Ô nhiễm khói bụi luôn là nỗi lo ngại của các nhà máy; đó là chưa kể tro xỉ than cũng là nguồn ô nhiễm môi trường đặc biệt nghiêm trọng đối với đất, nước và không khí, kéo theo những hệ lụy về sinh thái và sức khỏe cộng đồng. 
Trước viễn cảnh trên, năng lượng tái tạo được xem là lựa chọn hàng đầu và có ít rủi ro hơn. Việc đa dạng hóa nguồn cung nhờ năng lượng tái tạo vừa đảm bảo nhu cầu năng lượng, đồng thời cũng đảm bảo an ninh năng lượng, giảm thiểu hiểm họa môi trường và ít phụ thuộc vào biến động thị trường. “Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2015. Đây được xem là nền tảng định hướng phát triển cho các loại hình đầu tư năng lượng tái tạo phát triển, khuyến khích các nguồn lực đầu tư phát triển nguồn năng lượng tái tạo mới, hiện đại, góp phần tăng cường nguồn cung trong nước, giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường, giảm nhẹ biến đổi khí hậu và góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững”, ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ cho biết. 
Tham dự tuần lễ năng lượng tái tạo 2017, bà Ping Kitnikone, Đại sứ Canada tại Việt Nam, khẳng định: “Việt Nam là quốc gia có tiềm năng lớn về các loại điện để sản xuất năng lượng. Mối quan hệ giữa hai nước đã có sự phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó Canada đã hỗ trợ cho Việt Nam nhiều dự án về khí hậu, môi trường. Vấn đề ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu là không có ranh giới, do vậy việc ứng phó cần có sự phối hợp chung tay giữa các quốc gia”.
CAO PHONG

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Realme C17 và đồng hồ Realme Watch S sẽ lên kệ từ ngày 5-12

Hai sản phẩm sẽ lên kệ từ ngày 5-12 và có ưu đãi hấp dẫn trong giai đoạn “flash sale”. Khách hàng sẽ được giảm ngay 300.000 đồng khi mua Realme C17 từ ngày 12 đến 13-12 và giảm ngay 600.000 đồng cho Realme Watch S từ ngày 12 đến 14-12. 

Câu chuyện công nghệ

Epson lấy tính bền vững làm cốt lõi cho hoạt động kinh doanh

Nghiên cứu chỉ ra rằng, thế hệ Millennials và Thế hệ Z sẵn sàng chi trả nhiều hơn để mua các sản phẩm làm từ nguyên liệu bền vững. Epson đã xây dựng doanh nghiệp gắn liền với sứ mệnh qua các phát minh sử dụng công nghệ hiện đại ít gây tác động đến môi trường, xuất phát điểm là một nhà sản xuất đồng hồ vào những năm đầu thập niên 1940.

Thị trường - chính sách

Hơn 1 tỷ người trên thế giới được phủ sóng 5G vào cuối năm 2020

Dự báo này được đưa vào bản Báo cáo Di động mới nhất từ Ericsson. Theo dự báo, đến năm 2026, cứ 10 thuê bao di động thì 4 thuê bao di động sẽ là thuê bao 5G. Tốc độ tăng trưởng thuê bao và tốc độ mở rộng vùng phủ 5G hiện tại khẳng định rằng 5G là thế hệ công nghệ kết nối di động được triển khai nhanh nhất từ trước đến nay.